Sự phát triển và hình thành của răng là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự phối kết hợp chặt chẽ của vô cùng nhiều yếu tố. Khi có sự cố gắng trong quá trình này, nó có thể dẫn tới các tình trạng bất thường như thiếu sản men răng. Tình trạng này không chỉ gây ra các vấn đề về nghệ thuật và thẩm mỹ, mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng răng miệng trường hợp không được điều trị kịp thời. Thế cho nên, việc hiểu rõ ràng về xuất xứ, triệu chứng cũng như các giải pháp can thiệp là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng với tìm hiểu kỹ hơn về thiếu sản men răng để có thể phát hiện và xử lý vấn đề một bí quyết hiệu quả.

Thiểu sản men là gì

Thiểu sản men răng là một tình trạng thường gặp gỡ ở cả người lớn và trẻ em, bệnh có rất nhiều mức độ khác nhau. Do men răng khi đã bị mất đi thì ko thể hồi phục đc, nên tình trạng men răng sẽ ngày càng xấu.
Thiểu sản men răng là sự hình thành ko hoàn toàn hoặc cấu trúc men răng bị lỗi trong giai đoạn hình thành men răng. Tình trạng này dẫn tới thiếu hụt số lượng men răng. Men răng thường hình thành không đủ độ dày, men răng mềm, mỏng, dễ vỡ làm lộ lớp ngà răng bên dưới. Thường có hai dạng cơ bản:

Nguyên nhân bị thiếu sản men răng

Thiểu sản men răng di truyền

Xuất hiện sự gián đoạn trung bì trong giai đoạn phôi của men răng. Gián đoạn chỉ tác động tới phần men răng, những thành phần nội bì vẫn phát triển bình thường. Bệnh có thể tác động tới cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Thiểu sản men răng di truyền có 3 dạng cơ bản:
Dạng thiểu sản men: Bất thường xảy ra trong sự hình thành khung hữu cơ
Dạng kém khoáng hóa: Bất thường xảy ra trong quá trình khoáng hóa khung hữu cơ
Dạng kém trưởng thành: Bất thường xảy ra trong quá trình trưởng thành của khung hữu cơ


Thiểu sản men răng do tác động của môi trường

những yếu tố từ môi trường tác động tới những tế bào tạo men, có thể ảnh hưởng tới cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Cả ngà răng và men răng đều bị tác động theo các mức độ khác nhau.

Trong quá trình mang thai, bà mẹ ko đc bổ sung gần như canxi và flour. Khi trẻ còn nhỏ, các bé ko được bổ sung gần như những chất này trong chế độ ăn uống nên các bé có men răng mỏng, răng sữa bị thiểu sản.

Thiếu hụt những chất dinh dưỡng như Vitamin A, vitamin C, Vitamin D.
Mắc những bệnh: Hạ canxi máu, giang mai, sởi, thủy đậu, tinh hồng nhiệt,..
Nhiễm trùng hoặc chấn thương trong quá trình hình thành răng.
Hấp thu quá vô cùng nhiều flour trong nước uống trong quá trình hình thành răng.
Đánh răng sai bí quyết làm mòn men răng, sau đó lại không được bổ sung canxi, flour phù hợp từ bên ngoài.
sử dụng nhiều các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều axit trong thời gian dài làm men răng bị bào mòn.


Triệu chứng bệnh thiểu sản men răng

Men răng không được hình thành gần như, men mềm, mỏng, dễ bị vỡ gây lộ lớp ngà răng dưới đây.
lúc bị thiểu sản men răng xảy ra ở trẻ: Răng sữa của bé bị mủn, cụt răng dần, thường cụt phía sắp chân răng, dễ gãy răng. Bề mặt răng bị đổi màu, răng lốm đốm màu đen hoặc màu vàng cho tới nâu nằm rải rác khắp bề mặt răng. Tình trạng ngày càng nặng nề theo tuổi tác, giải pháp tẩy trắng răng không thể khắc phục.
Thiểu sản men răng do bệnh giang mai bẩm sinh có đặc trưng: Hai răng cửa trên lệch hướng, bề lõm có hình bán nguyệt, đc gọi là các “Răng hutchinson”.
Thiểu sản men răng do nhiễm trùng hoặc chấn thương trong quá trình hình thành răng: Răng sẽ bị đổi lịch sự màu nâu nhẹ, xuất hiện những vệt lõm trên thân răng. Khi tác động lên một răng riêng lẻ, răng đó được gọi là “Răng turner”.
Bị tê buốt, đau nhức lúc ăn nóng hoặc rét. Tình trạng tê buốt cải thiện dần theo mức độ của tình trạng thiểu sản men răng, ban đầu có thể chỉ là các cơn tê buốt nhẹ, sau cải thiện dần thành những cơn tê buốt kéo dài, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh.
khi bị thiểu sản men răng kéo dài, phần chân răng sẽ bị mòn sát đến nướu, có thể gây ra tình trạng tuột nướu, tạo ĐK cho bệnh sâu răng phát triển.

Hậu quả

Làm giảm chức năng nhai của răng, gây tê buốt lúc ăn.
Bề mặt răng xuất hiện các đốm trắng đục, vàng, lốm đốm đen ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nghệ thuật.

Phòng ngừa

Bổ sung những chất dinh dưỡng như canxi, các vitamin A,D,C để giúp răng phát triển chắc khỏe.

tiêu dùng bàn chải điện, bàn chải có lông mềm. Chải răng 2 lần mỗi ngày, đánh răng đúng phương pháp để làm sạch sẽ răng.


giảm đi sử dụng các thức ăn quá chua, quá ngọt, nóng hoặc lạnh.

Biện pháp chẩn đoán bệnh

Chuẩn đoán bệnh dựa vào thăm khám đặc điểm, hình thái răng, tính chất của men răng. Những bệnh răng miệng kèm theo (nếu có).

Biện pháp điều trị

Mục đích: Ngăn ngừa sâu răng, duy trì chức năng ngoạm nhai, bảo tồn cấu trúc răng. Giải quyết vấn đề thẩm mỹ và nghệ thuật nụ cười.
Tùy theo mức độ, nha sỹ sẽ lựa chọn phương án điều trị ưng ý. Những phương pháp điều trị có thể là:

Bổ sung Fluor: Bệnh ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể đc bác sĩ hướng dẫn bổ sung fluor để cải thiện tình trạng của men răng. Flour có thể được bổ sung theo hai đường là dùng toàn thân và sử dụng tại chỗ.

dùng toàn thân thông qua hấp thu ở đường tiêu hóa, như dùng muối ăn, nước uống. Thuốc dạng viên hoặc dạng giọt. Chỉ bổ sung bằng một phương pháp trong một thời điểm. Không bổ sung cùng với khi rất nhiều giải pháp do flour quá liều siêu dễ gây ngộ độc.

sử dụng tại chỗ: trét flour trực tiếp lên men răng bằng cách sử dụng các sản phẩm như kem đánh răng chứa flour tỉ lệ 0.2% tiêu dùng 1 lần/tuần. Nước súc miệng chứa Flour tỉ lệ 0.05% có thể sử dụng hàng ngày.
Trám răng: Bù đắp men răng, làm răng khỏe hơn đồng thời tái tạo sự thẩm mỹ và nghệ thuật cho răng.


Bọc răng sứ: răng sứ là biện pháp khắc phục thiểu sản toàn diện. Mang đến tác dụng lâu dài nhất cho người bệnh bị thiểu sản men răng, đặc thù trong ví như nặng nề. Bọc răng sứ bao bọc bên ngoài răng, giúp bảo vệ răng khỏi các kích thích từ bên ngoài. Bọc răng sứ thẩm mỹ đc thiết kế riêng về hình dáng, màu sắc thích hợp với từng người. Bọc răng sứ đảm bảo đc chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

Liên hệ bọc răng sứ, implant, niềng răng tại nha khoa Shark

Website: https://nhakhoashark.vn/
Hotline: 1800.2069

>>> Nguồn thông tin và ảnh tại: https://nhakhoashark.vn/thieu-san-men-rang/

Chủ đề cùng chuyên mục :