Với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn ăn dặm, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe bức xạ từ hàm răng sáng khỏe. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách thực hiện công việc này một cách hiệu quả và an toàn. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách vệ sinh răng miệng cho bé trong độ tuổi ăn dặm theo các tiêu chuẩn.

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ tuổi

Trong giai đoạn bé chưa mọc răng, mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc vải mềm đã được nhúng vào nước ấm sạch, hoặc nước muối sinh lý. Mẹ nên lau nhẹ nhàng nướu của bé một lần mỗi ngày. Việc vệ sinh răng miệng có thể được kết hợp trong quá trình tắm cho bé. Đây là cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi an toàn mà mẹ nên nắm.


Khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ nên sử dụng một bàn chải răng mềm (loại gắn vào ngón tay) và một khăn vải mềm, sạch để vệ sinh răng miệng của bé. Trước tiên, bàn chải răng nên được nhúng vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý, sau đó chải sạch và kỹ các mặt của răng cũng như toàn bộ nướu. Cuối cùng, mẹ có thể dùng khăn vải mềm để lau sạch răng và nướu của bé.


Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu, tạo một góc khoảng 45 độ so với răng. Mẹ nên xoay nhẹ nhàng bàn chải và chải từng nhóm răng (khoảng 2-3 răng), đảm bảo chải cả 3 mặt của răng gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.


Ở giai đoạn đầu, trẻ thường không thích kem đánh răng và có thể nuốt kem đánh răng. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận và hướng dẫn bé để tránh nuốt kem đánh răng. Nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ (đối với trẻ chỉ bằng hạt đậu nhỏ) hoặc có thể phết một lớp mỏng kem đánh răng lên bàn chải của bé. Chất fluoride có trong kem đánh răng sẽ giúp răng của bé mạnh và khỏe hơn.

Những lưu ý trong vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ ăn dặm

Để tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên hỗ trợ bé vệ sinh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn và đặc biệt là trước khi đi ngủ. Trong quá trình vệ sinh răng miệng, mẹ có thể tạo không khí vui nhộn bằng cách kể chuyện, phát nhạc hoặc hát để bé thích thú và nhớ về việc vệ sinh răng miệng với tâm trạng vui vẻ và thoải mái.
Khi bé đã mọc răng, sau khi bé bú hoặc ăn, mẹ nên cho bé uống một ít nước và sau đó dùng một miếng gạc hoặc vải mềm ẩm quấn quanh ngón tay để nhẹ nhàng lau sạch răng (bao gồm cả mặt ngoài và mặt trong của răng) và thoa nhẹ nướu, lưỡi cho bé.


Để đảm bảo việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên đưa bé đến gặp nha sĩ khi bé đạt 6 tháng tuổi để kiểm tra sức khỏe răng miệng, phát hiện các vấn đề như sâu răng do cách bé ăn (hoặc do sử dụng bú bình) và áp dụng biện pháp phòng ngừa kịp thời. Mẹ không nên chờ đến khi bé bị sâu răng hoặc đau răng mới đưa bé đến gặp nha sĩ.

Khi bé trên 3 tuổi, có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mặt trong của răng.
Mẹ nên thay bàn chải cho bé khi lông bàn chải bắt đầu cứng, thường là khoảng 3 tháng một lần.


Khi bé bắt đầu mọc răng, vi khuẩn gây bệnh răng miệng có thể lây truyền từ răng này sang răng khác và từ miệng người này sang miệng người khác. Ví dụ, vi khuẩn có thể được truyền từ mẹ sang bé thông qua hôn, nếm thức ăn hoặc mút núm vú giả trước khi bé bú. Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh răng miệng cho bé, cha mẹ nên tránh hôn bé, đặc biệt là hôn vùng miệng.

Mẹ cần chải răng kỹ và hạn chế lượng đường trong chế độ ăn uống của mình để giảm lượng vi khuẩn gây sâu răng trong miệng và từ đó giảm khả năng truyền vi khuẩn cho bé. Để tránh lây nhiễm, không nên nhai hoặc cắn thức ăn rồi đưa cho bé, cũng không nên cho bé sử dụng chung muỗng, đũa với người thân trong nhà nếu họ có vấn đề về sâu răng. Đồng thời, hạn chế việc sử dụng chung bàn chải đánh răng.
Trên hết, việc vệ sinh răng miệng cho bé trong độ tuổi ăn dặm là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ. Bằng cách tạo ra môi trường vui vẻ và thoải mái, mẹ có thể giúp bé phát triển thói quen vệ sinh răng miệng từ sớm. Đồng thời, việc đưa bé đến gặp nha sĩ từ khi bé còn nhỏ sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn các vấn đề về răng miệng kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Website: http://nhakhoashark.vn
Hotline: 1800.2069
Địa chỉ: 361 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh