Viêm mũi mãn tính là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cả sức khoẻ và tâm lý của người bệnh. Tình trạng viêm mũi mãn tính có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng khác như hen suyễn, viêm xoang hoặc viêm tai giữa. Trong bài viết này, sẽ giới thiệu cho bạn về Viêm mũi mãn tính: Nguyên nhân và cách điều trị.

Viêm mũi mãn tính là một bệnh lý mà niêm mạc trong khoang mũi và lớp niêm mạc bên dưới trở nên viêm nhiễm do sự tác động của nguyên nhân cụ thể. Khi mắc viêm mũi mãn tính, bệnh nhân thường trải qua những biến đổi bệnh lý như sự giãn mạch máu trong niêm mạc mũi, sự rối loạn chức năng tự chủ của mũi. Đồng thời, khả năng xâm nhập của các tế bào Plasma và Lympho vào các mạch máu và tuyến mô xung quanh tăng cao, làm cho tuyến giáp hoạt động mạnh mẽ hơn và sản xuất nhiều dịch nhầy hơn ở bệnh nhân mắc viêm mũi mãn tính.


Mắc bệnh viêm mũi mãn tính trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau, bao gồm sự lệch vách ngăn mũi, viêm xoang, polyp mũi, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm dây thần kinh, viêm họng và có thể bị tái phát liên tục...

Trong hầu hết các trường hợp, viêm mũi mãn tính thường có nguyên nhân từ dị ứng, khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân trở nên quá mẫn cảm đối với các chất hóa học và bụi bẩn, dẫn đến sự phát triển của tình trạng viêm nhiễm và sưng nề trong niêm mạc mũi. Thống kê cho thấy có khoảng 10% dân số bị dị ứng mũi từ khi còn rất nhỏ.
Xen thêm tại: Dr.Green binhruamui.com bình rửa mũi cao cấp

Một nguyên nhân khác có thể gây ra viêm mũi mãn tính là di truyền.

Viêm mũi mãn tính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và thường là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố gentic, môi trường và lối sống của mỗi người. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra viêm mũi mãn tính:

Dị ứng: Viêm mũi dị ứng là một nguyên nhân phổ biến, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mạnh với các dị allergen như phấn hoa, bụi mịn, bã nhào, thú cưng, nấm mốc, và các chất kháng histamine.

Môi trường: Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, hóa chất, và vi khuẩn có thể góp phần gây viêm mũi mãn tính.

Di truyền: Yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng trong việc mắc bệnh viêm mũi mãn tính. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh viêm mũi mãn tính, khả năng mắc bệnh này ở thế hệ sau có thể cao hơn.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn có thể gây ra viêm mũi mãn tính hoặc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Áp lực môi trường làm việc: Nếu bạn làm việc trong môi trường có nhiều khí độc hại, bụi, hoá chất, hay chất gây kích thích mũi, bạn có nguy cơ cao hơn mắc viêm mũi mãn tính.

Sử dụng thụ động hoá học: Sử dụng thụ động hoá học như chất tạo mùi, thuốc xịt mũi không đúng hướng dẫn, hoặc các loại thuốc khác có thể gây viêm mũi mãn tính.

Cấu trúc mũi và môi trường sống: Một số người có cấu trúc mũi và môi trường sống có thể tạo điều kiện thuận lợi cho viêm mũi mãn tính phát triển.

Việc chẩn đoán và điều trị viêm mũi mãn tính thường được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Điều này giúp xác định nguyên nhân cụ thể của bệnh và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp để kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.


Triệu chứng của bệnh viêm mũi mãn tính

Triệu chứng của viêm mũi mãn tính có thể biến đổi tùy theo nguyên nhân cụ thể, nhưng thường xuất hiện những đặc điểm chung, bao gồm:

Nghẹt mũi

Điều này thường khiến bệnh nhân phải thở bằng miệng do khó khăn trong việc hít thở qua mũi.

Viêm xoang và đau nhức xoang

Bệnh nhân có thể trải qua viêm xoang và đau nhức trong vùng xung quanh mũi và mắt.

Sổ mũi và chảy dịch mũi

Các triệu chứng này thường xuất hiện với viêm mũi mãn tính, gây khó chịu và làm mất cảm giác thoải mái.

Ho mãn tính

Ho kéo dài có thể là một triệu chứng khá phổ biến của viêm mũi mãn tính.

Viêm họng và viêm thanh quản

Sự viêm nhiễm có thể lan rộng đến họng và thanh quản, gây khó khăn trong việc nói và nuốt.

Viêm mũi dị ứng

Trong trường hợp viêm mũi dị ứng, triệu chứng thường xảy ra do phản ứng cơ thể đối với các chất gây dị ứng. Các chất này có thể bao gồm phấn hoa mùa, các chất gây dị ứng trong nhà như mạt bụi, lông vật nuôi, và nấm mốc. Ngoài ra, thức ăn cũng có thể gây ra viêm mũi mãn tính ở trẻ nhỏ.

Viêm mũi mãn tính không dị ứng

Loại này không liên quan đến dị ứng và thường do sự thay đổi trong hệ thống thần kinh kiểm soát các mạch máu trong mũi. Dây thần kinh hoạt động quá mức, kích thích niêm mạc mũi gây ra triệu chứng sung huyết, chảy nước mũi, và dịch mũi sau. Do đó, bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn với nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thay đổi độ ẩm và tiếp xúc với hóa chất.
Điều trị viêm mũi mãn tính bằng thuốc

Việc điều trị viêm mũi mãn tính bằng thuốc có thể bao gồm các loại sau:

1. Thuốc kháng histamine

Thường được đề xuất để kiểm soát triệu chứng viêm mũi dị ứng. Thuốc kháng histamin có thể được sử dụng dưới dạng xịt mũi hoặc viên uống. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc này trong thời gian dài mà nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

2. Thuốc corticosteroid

Là một nhóm thuốc kháng viêm, thuốc này cũng có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng dị ứng và viêm mũi mãn tính.

3. Thuốc xịt mũi ipratropium

Thường được sử dụng để điều trị viêm mũi mãn tính không dị ứng, đặc biệt trong trường hợp có rối loạn đường thở trên và tăng bạch cầu ái toan. Các thuốc xịt mũi ipratropium hoặc steroid có thể giúp cải thiện triệu chứng của viêm mũi mãn tính.

Chữa viêm mũi mãn tính tại nhà

Có một số biện pháp tại nhà có thể giúp cải thiện triệu chứng viêm mũi mãn tính, bao gồm:

Rửa mũi với nước muối sinh lý

Đây là một phương pháp hỗ trợ phổ biến cho việc điều trị viêm mũi xoang. Bằng cách sử dụng xịt hoặc bơm nước muối vào mũi hàng ngày, bạn có thể loại bỏ vi khuẩn, dịch mũi, và cải thiện triệu chứng của bệnh.

Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng

Trong trường hợp viêm mũi mãn tính có nguyên nhân từ dị ứng, bạn nên cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như hóa chất, bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật, và các chất gây kích thích.

Điều trị bằng phương pháp áp lạnh ClariFix

Nếu các phương pháp điều trị truyền thống không đủ hiệu quả cho viêm mũi mãn tính, có thể xem xét việc sử dụng phương pháp ClariFix.

ClariFix là một phương pháp điều trị được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để sử dụng trong việc kiểm soát viêm mũi mãn tính ở người lớn. Phương pháp áp lạnh ClariFix sử dụng công nghệ làm lạnh đột phá để làm giảm sưng mụi và giảm triệu chứng như sổ mũi và nghẹt mũi bằng cách làm lạnh các mô nhiễm trùng.
Tham khảo Xịt họng trẻ em