Nước thải từ các cơ sở khám chữa bệnh chủ yếu được phát sinh ở: khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng, khu văn phòng, nhà bếp... nhưng điều kiện xả thải của các khu vực này khác nhau. Thông thường, lượng nước thải phát sinh lớn nhất là ở khu vực điều trị của bệnh viện, bao gồm nước tắm rửa, tắm rửa, tiếp theo là khu vực ngoại trú, phòng thí nghiệm, phòng mổ và khu vực văn phòng.

Xem >>> Máy bơm thả chìm

Các thành phần có hại trong nước thải của các khoa, phường của bệnh viện như sau:
- Các hóa chất liên quan đến quá trình làm sạch phim (chất tạo ảnh và chất ổn định) được lấy từ phòng X-quang. Các hóa chất độc hại từ căn phòng này có thể xâm nhập vào nước thải thông qua quá trình xả nước. Tuy nhiên, khả năng sản sinh hóa chất tại căn phòng này hiện rất hạn chế do bệnh viện đã áp dụng công nghệ kỹ thuật số khi chụp X-quang, hay việc xử lý chất thải phóng xạ được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.
- Khu vực nha khoa là nơi có khả năng phát sinh thủy ngân (Hg) trong nước thải nếu amalgam dùng trong trám răng không được ngăn cách bằng thiết bị phân tách dưới bồn rửa. Khoa chống nhiễm trùng là nơi sử dụng nhiều chất khử trùng nhất. Đặc biệt, việc sử dụng rộng rãi chất khử trùng aldehyd đã làm tăng tình trạng ô nhiễm nước thải.
Nhà bếp bệnh viện thường thải một lượng lớn dầu mỡ hữu cơ, động vật và thực vật có liên quan đến giai đoạn chế biến thực phẩm vào nước thải. Khu vực giặt là dẫn đến độ pH của nước thải tăng cao, nồng độ phốt phát tăng và đặc biệt là các hợp chất clo từ chất khử trùng được sử dụng. Tại khu vực xử lý, lượng lớn thuốc kháng sinh, chất khử trùng (glutaraldehyde) khiến tình trạng ô nhiễm nước thải trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, lượng chất ô nhiễm hữu cơ sẽ tăng lên khi tiếp nhận dịch tẩy rửa từ cơ thể người bệnh. Phòng thí nghiệm là nguồn nước thải có chứa hóa chất, các loại hóa chất thường được sử dụng là halogen, dung môi hữu cơ, tế bào (nhuộm Gram), formaldehyde,...
Ngoài các thông số ô nhiễm nêu trên, nước thải từ các cơ sở khám chữa bệnh còn chứa một lượng lớn rác thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các khoa, phòng cũng như sinh hoạt của người bệnh và gia đình họ.

Xem >>> Máy thổi khí

1. Nguồn và đặc điểm nước thải của các cơ sở y tế dự phòng, y tế, nghiên cứu và đào tạo dược phẩm, cơ sở sản xuất dược phẩm
Nguồn nước thải phát sinh từ hoạt động chuyên môn của các cơ sở y tế thuộc nhóm này chủ yếu là nước thải phát sinh trong quá trình thí nghiệm, sản xuất thuốc, tiêm chủng. Vì vậy, các thông số ô nhiễm trong nước thải bao gồm COD, BOD5, H2S, phốt pho tổng, phốt pho tổng, nitơ, SS, DO và vi sinh vật. Nước thải từ các cơ sở y tế thuộc loại này còn chứa nhiều hóa chất, tồn dư kháng sinh dùng trong sản xuất dược phẩm. Các chất ô nhiễm này thường xâm nhập vào nước thải dọc theo quá trình làm sạch thiết bị, tạo thành đặc tính ô nhiễm đặc trưng của nước thải từ các cơ sở y tế.
Nước thải có xu hướng có độ pH thấp, đặc biệt là ở các cơ sở sản xuất dược phẩm và nếu sử dụng hoạt chất kháng sinh trong sản xuất, tồn dư kháng sinh có xu hướng làm giảm độ pH. Tiếp theo là Cơ sở nghiên cứu dược y học và cuối cùng là Trung tâm Y tế dự phòng. Về các chỉ tiêu ô nhiễm như: COD, BOD5, H2S, phốt pho tổng, nitơ tổng, SS, DO,. Ba loại hình cơ sở y tế này (y tế dự phòng, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất dược phẩm) không có sự khác biệt đáng kể và lượng nước thải phát sinh tùy theo chức năng, nhiệm vụ nhưng thường không nhiều.
Do không phải nhập viện nên lượng chất thải có trong nước thải của các cơ sở y tế thuộc nhóm này không cao nên hạn chế trong chế độ ăn kiêng. Đồng thời, chỉ số ô nhiễm dầu trong nước thải của các cơ sở y tế này cũng tương đối thấp.
Đặc biệt đối với các cơ sở đào tạo y, bác sĩ có bệnh viện hoặc cơ sở hành nghề có giường bệnh, nước thải có đặc điểm, tính chất ô nhiễm giống như các cơ sở khám chữa bệnh và cần được xử lý như nước thải bệnh viện.
2. Nguồn và đặc tính nước thải của trạm y tế xã, huyện, thị trấn
Trạm y tế xã, huyện, thị trấn (sau đây gọi là trạm y tế xã) và phòng khám tư nhân thường không có bệnh nhân nội trú. Ngoài thời gian tiêm chủng, không có nhiều người đến trạm y tế xã. Nước thải của các cơ sở y tế thuộc nhóm này chủ yếu là nước thải sinh hoạt và một lượng nhỏ nước thải phát sinh trong các hoạt động y tế đơn giản. Sản lượng nước thải trung bình

Xem thêm >>> giá mô tơ 3 pha

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc
Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM