Bạn trai trẻ tuổi có bị mãn dục không? Mãn dục là gì?

Trong một thời kì dài, vấn đề đàn ông có bị giảm nồng độ Testosterone theo tuổi hay không được tranh cãi rất nhiều. Trong khi đó, một số nghiên cứu cho thấy nồng độ Testosterone trong máu bị giảm theo tuổi, mặc dù người giảm ít, người giảm nhiều.

Hiện tượng này tương đương với hiện tượng mãn kinh ở nữ giới. Các triệu chứng của tình trạng Testosterone ở nam giới lớn tuổi cũng giống như ở nữ giới mãn kinh: mất ham muốn dục tình, mất khả năng cương, dễ mỏi mệt , khó hội tụ tư tưởng, giảm trí tưởng, giảm khối cơ, tăng lượng mỡ ở bụng và thân trên (nữ hóa tuyến vú) và nếu giảm Testosterone kéo dài còn thêm đau xương, loãng xương, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy có nhiều điểm tương đồng với mãn kinh nữ, nhưng ở nam giới vẫn có những điểm khác biệt quan yếu. Đây là một quá trình diễn ra từ giữa tuổi 40-50, và không có một điểm xác định rõ rệt như ở kỳ kinh cuối của mãn kinh nữ.
Do đó, những từ mãn kinh nam ( male menopause) và mãn dục nam (andropause) đã được yêu cầu sử dụng, những không lên đầy đủ hội chứng này.
Gần đây các chuyên gian yêu cầu dùng danh từ Suy tuyến tình dục khởi phát muộn có triệu chứng (Symptomatic late Onset Hypogonadism, viết tắt là SLOH), là một thuật ngữ có ý nghĩa chuẩn xác hơn.
Hơn nữa, mặc dù nam giới lớn tuổi đều bị giảm nồng độ Testosterone trong máu, nhưng không phải ai cũng dính phải hội chứng này, mà chỉ khoảng 30% ở đàn ông trên 45 tuổi là bị mãn dục nam.

Những triệu chứng của mãn dục nam
Theo Morley, nhà nội tiết học người Mỹ chuyên về bệnh người cao tuổi, nếu bạn là nam giới trên 45 tuổi, muốn biết mình có bị hội chứng mãn dục nam hay không, bạn hãy giải đáp các câu hỏi sau:
1.Bạn có giảm thèm muốn tình dục hay không?
2.Bạn có thấy thiếu nhựa sống hay không?
3.Bạn có thấy sức mạnh và độ bền của cơ bị giảm hay không?
4.Bạn có cảm giác chiều cao giảm không
5.Bạn có thấy giảm hứng thú với cuộc sống hay không?
6.Bạn có buồn bực và cáu gắt hơn thông thường hay không?
7.Khả năng cương của bạn có bị giảm không?
8.Bạn có ghi nhận gần đây khả năng chơi thể thao bị giảm hay không?
9.Bạn có hay buồn nghủ sau khi ăn tối không.
10.Bạn có ghi nhận khả năng làm việc trong thời gian gần đây bị giảm hay không?

Nếu giải đáp có với câu hỏi số 1 hoặc số 7 hoặc bất kỳ 3 câu hỏi nào khác, có thể nồng độ Testosterone của bạn đã bị giảm. Bạn nên đến bác sĩ tham vấn và khám thêm.

Ngoài những dấu hiệu kể trên, một dấu chứng khác để nghi mãn dục nam là vòng bụng ở nam giới lớn tuổi. Vòng bụng tăng không chỉ là do mỡ tích trữ ở da bụng mà còn nó còn tích tụ trong nội tạng. Nếu vòng bụng trên 90cm là nhiều rồi đấy. Sau khi điều trị bằng Testosterone hỗ trợ, vòng eo của quý ông thường nhỏ gọn lại.

>>> Xem thêm: Ngựa Thái chính hãng Hà Nội : https://www.shopdochoi.net/thuoc-cuo...ngua-thai.html