– PCCC
hệ thống nước chữa cháy
Khi xét quan hệ áp lực giữa các công trình trong hệ thống cấp nước chữa cháy cũng cần xét áp lực giữa trạm đầu hoặc trạm cuối của lưới điện và hệ thống cấp nước chữa cháy là cao hay thấp.

Xem >>> Máy bơm PCCC


Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực cao: là hệ thống mà khi xảy ra cháy, áp suất cần thiết trong họng nước chữa cháy đường phố phải có khả năng dập tắt trực tiếp đám cháy ở điểm cao nhất và xa nhất trong ngôi nhà bất lợi. Tức là hệ thống phải có áp suất vượt qua lực cản trong đường ống dẫn khí, đồng thời tạo ra cột nước đặc có áp suất tối thiểu 10m tại đầu nối họng nước chữa cháy ở vị trí bất lợi nhất của hệ thống. Áp suất này sẽ được tạo ra bởi bình chữa cháy lắp sẵn trong trạm bơm thứ cấp. Hệ thống này ít được sử dụng vì không kinh tế và đắt tiền.
Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực thấp: Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực thấp là hệ thống khi có cháy, áp lực cần thiết để chữa cháy được tạo ra nhờ máy bơm nước chữa cháy của đội chữa cháy cơ động. Trụ nước chữa cháy đường phố chỉ cần >10m (trường hợp đặc biệt được phép >7m để giúp máy bơm chữa cháy vượt qua sức cản thủy lực ban đầu và tránh hình thành chân không và nước trong mạng lưới đường ống). Bụi bẩn có thể lọt vào… Đối với khu dân cư thường sử dụng hệ thống PCCC áp suất thấp này.
Theo nguyên tắc chung, khi thiết kế hệ thống cấp nước, các đám cháy trong giờ cao điểm được tính toán với giả định hệ thống gặp sự cố bất lợi nhất. Đường kính mạng ống tính theo chế độ làm việc bình thường. Khi cung cấp nhiều lưu lượng hơn để chữa cháy, vận tốc của nước trong đường ống tăng lên và do đó tổn thất áp suất trong mạng lưới tăng lên.

Xem >>> Bình tích áp

Phân tích chế độ làm việc của hệ thống PCCC hạ áp
- Khi site đứng đầu mạng:
Giả sử trong điều kiện bình thường, tại điểm bất lợi a, áp suất cần thiết là Hct. Dòng áp kế dòng là dòng 1. Giả sử có đám cháy tại điểm a và nước cũng được lấy từ vòi chữa cháy tại điểm a với áp suất 10m Hcc. Do lưu lượng nước trong hệ thống tăng lên khi có hỏa hoạn, tổn thất áp suất trong đường ống và mạng lưới tăng lên, dẫn đến tổng tổn thất trong mạng lưới trong trường hợp hỏa hoạn lớn hơn so với đường đo thông thường. dòng 1.
Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa áp suất yêu cầu Hct trong điều kiện bình thường và áp suất chữa cháy Hcc và tổng tổn thất áp suất trong mạng giữa hai tình huống đo, đường đo áp suất 2 có thể cao hơn hoặc thấp hơn đài phun nước.
Nếu cao hơn thì phải tắt đài, nếu không thì máy bơm không thể tạo ra áp suất cần thiết để dập lửa, nhưng hiện tại áp suất cao nhất trên mạng lưới là mực nước trong trạm.
Nếu đường đo áp suất tính toán nằm dưới mực nước trong đài (đường 3) khi có sự cố cháy đài thì không cần cắt điện đài.
Áp suất bơm chữa cháy di động (Hb cc) phụ thuộc vào chiều cao của đám cháy, áp suất cần thiết Hct của mạng, tổn thất áp suất trong mạng cả bình thường và trong trường hợp hỏa hoạn. Nó có thể lớn hơn, bằng hoặc đôi khi thấp hơn áp suất hệ thống bình thường.
Khi xảy ra hỏa hoạn, trạm bơm phải cung cấp đủ nước cho hệ thống phục vụ nhu cầu sinh hoạt và chữa cháy. Nước còn sót lại sau đám cháy thường được chứa trong các bể chứa nước sạch.

Xem thêm >>> Máy bơm trục đứng

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốcĐịa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM