Có đa dạng lý do khiến cho laptop bị vô nước, ngập nước, bị ẩm,… Thật không may khi rơi vào tình huống như thế này và việc xử lý nó cũng chẳng hề dễ dàng. Ngoài ra, ở đây chúng tôi có một vài thủ thuật căn bản để có thể hỗ trợ bạn cấp cứu laptop một cách nhanh nhất có thể.

Cấp cứu laptop kịp thời
Các bước Cấp Cứu Laptop:
 • Tắt máy: Mối nguy hại lớn nhất với laptop của bạn lúc này chính là chập mạch, sự điện phân sẽ xảy ra ngay khi nước chạm tới với các bo mạc, dẫn đến chập mạch hoặc hư hỏng linh kiện, thậm chí cháy nổ nếu không can thiệp kịp thời. Vì lý thành ra, bạn cần nhanh chóng tắt nguồn và tháo pin ra khỏi máy. Có hai vấn đề cần giải quyết: rút dây cắm sạc ra khỏi laptop (nếu có) và tháo pin tức khắc.
  • * Có hai trường hợp xảy ra:
   • Laptop đang chạy bằng pin và không cắm sạc: nếu máy vẫn còn hoạt động và không thấy có hiện tượng gì khác lạ như lập loè màn hình, nghe tiếng bíp, hay có mùi khét, bạn tắt máy theo cách tắt thường ngày như chưa có chuyện gì xảy ra (để đảm bảo dữ liệu đang làm không bị mất), sau đó dỡ cục pin laptop ra khỏi máy.
   • Trường hợp laptop đang cắm sạc: tỷ mỉ khi rút dây điện adapter ra (đảm bảo rằng tay của bạn phải khô ráo), sau đó tiến hành dỡ pin ra
   • Lưu ý rằng: đối với sự cố laptop bị vô nước, bạn phải tìm đủ mọi cách để tắt máy ngay lập tức để còn có thể cứu chữa laptop kịp thời.
 • Lật úp máy xuống ngay: để ngăn ngừa nước tiếp tục chảy vào trong laptop, hoặc thấm sâu hơn vào những khe, chân linh kiện phần cứng.
 • Lau chùi, vệ sinh laptop: vệ sinh sạch sẽ và lau chùi ở các vị trí nào trên laptop mà bạn có thể làm được ngay bằng phương pháp sử dụng khăn giấy hoặc vải trơn không xơ có khả năng thấm nước tốt.
 • Dỡ bàn phím: nếu như laptop của bạn có bàn phím thuộc loại dễ tháo thì bạn hãy tháo dỡ rời, sau ấy vệ sinh bàn phím sạch sẽ rồi để sang một bên và thực hiện bước tiếp theo.
 • Lau khô ngay những chổ dính nước trên laptop: các vị trí ấy có thể là màn hình, các nút bấm trên bàn phím, khe tản nhiệt, khe RAM, ổ cứng,…
 • Tháo vỏ laptop ra: laptop bị vô nước để lâu ngày sẽ oxy hóa làm ẩm móc chân linh kiện bên trong máy. Do vậy, bạn tháo vỏ máy ra và tháo luôn các linh kiện phần cứng như RAM, CPU, HDD – SSD, ổ DVD-ROM, tản nhiệt,… Sau ấy tiến hành sấy hoặc phơi khô chúng.
  • Bạn có thể!
   • Phơi khô tự nhiên: đặt laptop và những linh kiện ở nơi khô thoáng hoặc có ánh nắng thì càng tốt. Thời gian khoảng trong khoảng 24 thăm 48 giờ.
   • Sấy khô laptop bằng máy chuyên dụng: sấy ở nhiệt độ thường với sức nóng trung bình, không nên sấy ở nhiệt độ quá cao vì như thế sẽ làm chảy những socket bằng nhựa, tệ hơn có thể cháy tụ, hư mainboard.
>> Tham khảo dịch vụ sửa chữa laptop giá rẻ lại tphcm tại http://tuongvitinh.com/dich-vu/sua-l...-tphcm-34.html
*** Nếu như bạn không dám hoặc sợ dỡ lắp laptop vì các linh kiện bên trong rắc rối thì hãy nên đem ngay ra tiệm sửa laptop hoặc liên hệ Tường Vi Tính để chúng tôi làm thay bạn làm việc này.
Trường hợp bạn đã không vệ sinh laptop sau 1 thời kì dài, khi bị vô nước thì laptop của bạn đã dơ này còn dơ hơn. Khi này, bạn có thể rửa laptop bằng dung dịch mới có thể làm sạch hết đám bụi bẩn. Ngoài ra đừng quá lạm dụng, hãy chỉ rửa ở các vị trí bạn thấy dơ và thấm nước thôi nhé.

Lau chùi phần bên trong của laptop
 • Lắp laptop sau lúc đã khô: công việc này hơi đơn giản, ban chỉ cần lắp các linh kiện vào các vị trí như khi tháo laptop ra. Sau khi lắp xong, hãy kiểm tra xem laptop của bạn có hoạt động thông thường như trước?Nếu thấy có gì đấy sai sai chỉ còn cách mang ra tiệm sửa chữa laptop mà thôi.

Chúc bạn thành công!

TƯỜNG VI TÍNH
Hotline : 0903844370 (Anh Tường)
Điện thoại : 0903844370
Email : tuongvitinh@gmail.com
Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM