"Tại sao trẻ con Việt Nam phải làm vật thí nghiệm chất lượng của sữa theo kiểu nếu uống vào có sạn, bị phản ứng, bị ảnh hưởng thì bố mẹ mới biết?".

Đời sống) - Trước sự việc chị Nguyễn Thị Thanh (28 tuổi, ở xã Xuân Nộn, Đông Anh, Hà Nội) mua một hộp sữa PediaSure BA của Abbott (hộp 400g, hương Vani, dành cho trẻ từ 1-10 tuổi, được sản xuất tại Singapore, do Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A Việt Nam phân phối) pha không tan, bột bám dày lên thành cốc, nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng về chất lượng của sữa Abbott.
[links()]

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm sữa của Abbott bị tố không tan, vón cục, thậm chí là nổi váng.

Sữa Grow đóng váng như tào phớ, Abbott khẳng định bình thường

Đầu tháng 8/2011, chị Nguyễn Diệu Linh (ở Lê Đại Hành, Hà Nội) cho biết, khi bóc hộp sữa nước hương Vani - nhãn hiệu Grow của tập đoàn sữa Abbott cho con trai uống, chị phát hiện hộp sữa đóng cặn màu trắng, nếm thấy sữa bị nhớt và có mùi khó chịu.Những hộp sữa Grow bất thường tại nhà chị Linh hồi tháng 8/2011. Ảnh: GD
Theo chị Linh, sữa Grow của tập đoàn Abbott được con trai chị rất thích và bé đã uống loại sữa này được khoảng 1 năm nay.

Biết cháu mình thích loại sữa này, bà ngoại cháu đã mua cho cháu 3 vỉ sữa nước (loại 115ml, số lô sản xuất là 03061AQ00) nhãn hiệu Grow của tập đoàn Abbott tại đại lý sữa trên đường Trần Xuân Soạn. Trong đó, có 2 vỉ sữa hương vani, và một vỉ sữa hương chocolate với giá với giá 108.000 đồng/3 vỉ.

Ngày 24/8, Công ty sữa Abbott đã cử 2 nhân viên chăm sóc khách hàng xuống gặp gỡ và làm việc với chị Linh.

Tại buổi gặp gỡ, nhân viên Abbott đã mở 1 trong 2 hộp sữa trong sữa trong vỉ sữa bất thường chị Linh đang giữ. Hiện tượng sữa vón cục vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, sau khi nếm hộp sữa này trước sự chứng kiến của chị Linh, nhân viên hãng sữa Abbott cho biết, sữa vẫn thơm, ngon bình thường.

“Tôi không chấp nhận kết quả ấy. Họ giải thích rằng độ mịn và chỉ số hòa tan của từng lô sữa là khác nhau nên chuyện sữa có những cục cặn là bình thường. Như thế không hợp lí bởi họ cũng đã lắc rất nhiều trước khi đổ sữa ra.

Nói chung là họ mới chỉ đánh giá cảm quan nên không thể đánh giá được chất lượng trong khi tôi cần một cách kiêm tra thật khoa học chứ không phải là cách của nhân viên chăm sóc khách hàng đã làm”. - Chị Linh bức xúc.Cốc sữa PediaSure BA chị Thanh mua không tan hết, bột sữa còn bám lại trên thành cốc. Ảnh: Lê Việt

Hồi tháng 12/2011, Ban bảo vệ khách hàng báo Phunutoday cũng nhận được đơn thư khiếu nại của chị Triệu Vương (117 Nguyễn Sơn, Long Biên, HN) phản ánh chị mua một hộp sữa Grow Advance của Abbott (do Công ty TNHH Dược phẩm 3A phân phối) về cho con uống, nhưng sau khi pha thì sữa không tan hết mà nổi váng lên dù được pha bằng nước ấm.

“Sữa không tan đều mà nổi váng lên. Từng bợt váng như hạt gạo được nghiền làm 3, 4 miếng nhỏ. Tôi càng để lâu thì càng nhiều váng, vẩn vào với nhau. Lấy những hạt đó ra và cắn thử thì thấy có vị đắng…” – Chị Vương cho biết.

Thấy biểu hiện khác thường của cốc sữa, chị Vương nghi ngờ sữa có vấn đề nên mang hộp sữa ra xem hạn sử dụng và tìm số điện thoại đường dây nóng, tuy nhiên hộp sữa vẫn còn HSD đến năm 2014 còn số điện thoại liên hệ với NSX thì tìm mãi không ra.

Sau mấy ngày hỏi han, tìm trên mạng, chị Vương mới tìm được số điện thoại của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Công ty Dược phẩm 3A và được nhân viên giải thích vấn đề mà chị Vương cho là không thỏa đáng.

Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại của chị Vương, PV Phunutoday đã liên lạc với Nhà phân phối sữa Grow Advance là Công ty TNHH Dược phẩm 3A và chuyển phản ánh của chị Vương đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, sau đó phía công ty đã tiến hành gặp chị Vương và giải quyết vấn đề nhưng không có bất cứ văn bản phản hồi nào được gửi đến báo Phunutoday.

Trong một văn bản hồi tháng 8/2011, Abbott từng giải thích, các hạt vón chính là các vi chất và khách hàng phải lắc trước khi uống.

Hãng Abbott cũng ghi rõ trong văn bản: "Sữa nước Grow là một loại sữa nước bổ sung rất nhiều dưỡng chất, với hàm lượng protein và khoáng chất nhiều hơn hẳn các loại sữa nước thông thường. Do đó, trong thời gian bảo quản một phần chất đạm/chất béo/khoáng chất có thể kết tụ và lắng xuống trông như những hạt vón. Các hạt vón này bản chất là các thành phần dinh duỡng và hoàn toàn an toàn với sức khỏe".

Cũng trong văn bản trên, Abbott có gửi giấy xác nhận đạt chất lượng hàng nhập khẩu.

Các mẹ đòi tẩy chay sữa Abbott

Sau khi tố sữa Abbott đóng váng, không tan, chị Nguyễn Thị Thanh cho hay: “Từ nay tôi không dám cho con uống bất kể loại sữa nào của hãng này nữa”.

Gửi phản hồi về Phunutoday, độc giả Nga Truong cảnh báo: "Đứa trước mình cũng bị như thế nên đứa này mình không cho dùng sữa của Abbott nữa. Nói chung là các bà mẹ nên cẩn thận khi cho con ăn kiểu sữa như thế".

Trên diễn đàn webtretho, nhiều bà mẹ cũng chia sẻ tâm trạng bất an. Thành viên có tên giangnguyen1004 bày tỏ: "Sao mình không an tâm với sữa của hãng Abbott, dạo này toàn là thông tin không hay về hãng sữa này, nào là mua vỏ hộp về rồi bỏ sữa dởm vào, rồi vụ tráo nắp sữa...

Lúc mình sinh bé, vì mổ nên chưa cho bé bú kịp, đành phải cho uống sữa ngoài, bác sĩ khuyên uống Abbott... Xong về mua tại đại lý khác thì mình phát hiện cùng một loại mà sao thấy nắp màu khác, sữa lúc bé uống ở bệnh viện hộp thiếc in chữ và hình không nét mấy... Sợ quá đổi sữa luôn...".

Độc giả có nicknam kunkunhp cảm thán: "Khốn khổ khốn nạn cho các ông bố bà mẹ ở Việt Nam. Sữa có đủ tiêu chuẩn hay không chỉ biết dựa vào cảm quan và những lời nói rỉ tai. Không hiểu viện vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thị trường, các loại tiêu chuẩn, luật đi đâu cả rồi?.

Tại sao không có một đơn vị, một cá nhân nào hằng ngày vẫn ăn lương từ tiền thuế của dân đứng ra kiểm tra và trả lời cho dư luận? Tại sao cũng là con người mà trẻ con Việt Nam phải làm vật thí nghiệm thử chất lượng của sữa theo kiểu nếu uống vào có sạn, bị phản ứng, bị ảnh hưởng thì bố mẹ mới biết?

Tại sao các hãng sữa tha hồ nhập sữa quá hạn hoặc sắp hết hạn về rồi đóng hộp và ghi lại ngày sản xuất mà không ai hay?

Tại sao rượu là thứ độc hại thì ra bất cứ đâu cũng có thể mua với giá 10.000 đồng/250ml (rẻ nhất thế giới) còn sữa là thứ cho thế hệ tương lai thì ngược lại?".
  • Lê Nguyên (Tổng hợp)
Nguồn: http://phunutoday.vn/bao-ve-nguoi-ti...-de-14741.html

Chủ đề cùng chuyên mục :