Chỉ cần vài động tác massage chân đơn giản, sẽ làm trẻ hết quấy khóc, đau bụng hay quấy, khó ngủ ở trẻ sơ sinh.

Tại gang bàn chân của mỗi người có khoảng 60 huyệt đạo và khoảng 7000 dây thần kinh. Tất cả những huyệt đạo và dây thần kinh đều có quan hệ mật thiết với các bộ phận bên trong cơ thể của mỗi người. Với sự dày công nghiên của Y học cổ đại và ngày nay đã được y học hiện đại chứng minh, thì việc massage chân có tác động tích cực đến sức khỏe và rất tốt. Kích thích các bộ phận bên trong cơ thể hoạt động được tốt hơn.
Điều tuyệt vời khi massage chân cho bé:

- Giúp bé tăng cường hệ tuần hoàn, lưu thông máu trong cơ thể.

- Massage chân sẽ giúp làm dịu các cơn đau cho bé: đau bụng, đau răng, cảm sót, táo bón… làm cho bé có cảm giác dễ chịu.

- Massage chân khi trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc, buồn ngủ,... việc massage gang bàn chân sẽ giúp trẻ có cảm giác thoải mái, dễ chịu, an thần dễ đi vào giấc ngủ, tạo giấc ngủ sâu.

- Massage chân ngoài việc giúp trẻ cảm thấy thoải mái còn giúp tăng tính gắn kết giữa trẻ và bố mẹ.

Giai đoạn nào thì nên áp dụng liệu pháp massage chân cho trẻ?

- Massage chân là phương pháp tốt mà mang lại nhiều hiệu quả. Massage chân là hành động xoa nhẹ gang bàn chân, là phương pháp tự nhiên nên hoàn toàn tốt, không gây hại.


- Do đó có thể massage chân cho trẻ ngay từ thời kỳ sơ sinh.

Lưu ý:

- Nếu trẻ có cảm giác buồn, khó chịu và không hợp tác, bạn nên dừng lại. Với trường hợp trẻ có cảm giác buồn thì bố, mẹ có thể thực hiện hành động vuốt ve hoặc xoa qua lại gang bàn chân, cho trẻ dần thíc ứng. Khi trẻ thíc ứng và có thái độ hợp tác thì khi đó bố, mẹ mới nên massage.

- Hãy làm ấm lòng bàn tay của mình trước bằng cách chà xát vào nhau. Da trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với nhiệt, nếu tay chưa đủ ấm sẽ khiến trẻ bị lạnh không tốt. Đặc biệt chú ý, massage cho trẻ thật nhẹ nhàng vì da trẻ mềm mại và rất nhạy cảm. Những khi trẻ ốm thì càng phải nhẹ nhàng và thận trọng hơn trong việc massage.

- Thời gian massage cho trẻ khoảng 5 – 10p. Khi thấy trẻ có hiện tượng giụt chân lại là lúc đó trẻ đã cảm thấy massage đủ và bố mẹ nên dừng lại.

Kỹ thuật massage cho bé.

- Dùng ngón tay cái xoa nhẹ nhàng, dọc ngón chân cái, lặp lại động tác vài lần.


- Đặt bàn chân của bé dưới lòng bàn tay không thuận của bạn. Rồi đặt ngón cái của tay thuận và gang bàn chân của bé. Xoa nhẹ nhàng, di chuyển dọc khu vực ngón chân cái, có thể nhấn nhẹ nhàng trong quá trình di chuyển dọc chân.


- Massage khi trẻ quấy khóc, khó chịu, khó ngủ… Nhấn nhẹ nhàng theo đường lượn song từ trên xuống dưới bằng ngón cái. Làm như vậy sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Xem thêm: Lợi ích từ việc ngâm massage chân hàng ngày.