I. Lễ hội Đền Trần (Thái Bình): Vật phẩm tâm linh phát giống như túi lương

Theo khẳng định của ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra trang trọng theo truyền thống và không có chuyện mua bán "vật phẩm tâm linh ". Theo khẳng định của ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra trang trọng theo truyền thống và không có chuyện mua bán "vật phẩm tâm linh". Cổng chính dẫn vào đền Trần (Thái Bình) trước ngày khai hội. Tuy nhiên, Thái Bình không liên quan đến chuyện phát lương.

Vì vậy, việc lễ hội có chuyện phát lương là không có ý nghĩa lịch sử, cũng không có ý nghĩa về mặt nào cả. Khi làm cỗ, cá sẽ được để nguyên vẩy để cúng các liệt tổ, liệt tông nhà Trần… Hỗn loạn trẩy hội Bà Chúa Kho Hàng ngàn người dân chen chúc tại khu vực cổng tam quan vào khu điện thờ. Vậy bên trong lọ gốm đó có gì khác biệt không? + Bên trong lọ gốm đựng thóc giống. Người dân cũng liên tục chen lấn xô đẩy tại khu chính điện… BĐ (TheoTTO) HỒ VIẾT THỊNH thực hiện. Trước ngày khai hội đã có nhiều thông tin cho rằng năm nay Lễ hội đền Trần (Thái Bình) sẽ có nội dung khai ấn tương tự như Lễ hội đền Trần (Nam Định). Tuy nhiên, Thái Bình không liên quan đến chuyện phát lương.

II. Lễ hội Đền Trần (Thái Bình): Vật phẩm tâm linh phát giống như túi lương

Sản phẩm phong thủyđó có đặc điểm như thế nào, thưa ông? + Theo như năm ngoái thì giống kiểu phát lương ở đền Trần Thương (Hà Nam) nhưng nếu ở Hà Nam đựng vào túi vải thì ở Thái Bình sẽ có một chiếc lọ gốm phủ vải đỏ. Do người dân đi trẩy hội quá đông nên từ cổng tam quan, hàng ngàn người nối đuôi nhau kéo dài từ cổng vào trong khu điện thờ. Thưa ông, trên trang mạng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình khi thông tin về lễ hội có khẳng định sẽ có nội dung “phát ấn cầu may đầu năm” - điều đã được lãnh đạo huyện bác bỏ trước đó. Không phát ấn hay đóng ấn. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Văn Bình - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Hưng Hà, phụ trách nội dung Lễ hội đền Trần (Thái Bình). Đó có thể hiểu là việc cạnh tranh tín ngưỡng thương mại, mà như thế là báng bổ lịch sử.

Vậy để có được trên tay “vật phẩm tâm linh” này, du khách có phải chen lấn, xô đẩy như ở đền Trần (Nam Định) khi khai ấn? + Trong năm đầu tiên thực hiện việc này, do chưa có kinh nghiệm nên vẫn có tình trạng đó. Vậy để có được trên tay “vật phẩm tâm linh” này, du khách có phải chen lấn, xô đẩy như ở đền Trần (Nam Định) khi khai ấn? + Trong năm đầu tiên thực hiện việc này, do chưa có kinh nghiệm nên vẫn có tình trạng đó. Ảnh: TTO Sáng 12 tháng Giêng (3-2), hàng vạn người dân đã đến Lễ đền Bà Chúa Kho (làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) cầu may, cầu lộc dịp đầu xuân. Vào năm 2009, lần đầu tiên Lễ hội đền Trần (Thái Bình) có nội dung này nhưng từ đó trở đi thì không.Vì vậy, việc lễ hội có chuyện phát lương là không có ý nghĩa lịch sử, cũng không có ý nghĩa về mặt nào cả. Tuy nhiên, đây là việc nhà đền đang đề xuất, không đưa vào chương trình.

III. Lễ hội Đền Trần (Thái Bình): Vật phẩm tâm linh phát giống như túi lương

Theo khẳng định của ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra trang trọng theo truyền thống và không có chuyện mua bán "vật phẩm tâm linh". Theo khẳng định của ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra trang trọng theo truyền thống và không có chuyện mua bán "vật phẩm tâm linh". Trước ngày khai hội đã có nhiều thông tin cho rằng năm nay Lễ hội đền Trần (Thái Bình) sẽ có nội dung khai ấn tương tự như Lễ hội đền Trần (Nam Định). Thế nhưng các năm sau nhờ công tác tổ chức tốt hơn nên tình trạng đó không còn nữa. Thưa ông, trên trang mạng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình khi thông tin về lễ hội có khẳng định sẽ có nội dung “phát ấn cầu may đầu năm” - điều đã được lãnh đạo huyện bác bỏ trước đó. Chỉ duy nhất việc trông xe được giao cho địa phương tự quản lý nhưng mức giá thu đều được kiểm soát chặt chẽ.

Điều đó khác với Hà Nam, nơi từng có kho lương. Cạnh tranh tín ngưỡng thương mại là báng bổ lịch sử Thái Bình là nơi phát tích của nhà Trần, đó là một điều đã được lịch sử thừa nhận. Vậy để có được trên tay “vật phẩm tâm linh” này, du khách có phải chen lấn, xô đẩy như ở đền Trần (Nam Định) khi khai ấn? + Trong năm đầu tiên thực hiện việc này, do chưa có kinh nghiệm nên vẫn có tình trạng đó. Vậy để có được trên tay “vật phẩm tâm linh” này, du khách có phải chen lấn, xô đẩy như ở đền Trần (Nam Định) khi khai ấn? + Trong năm đầu tiên thực hiện việc này, do chưa có kinh nghiệm nên vẫn có tình trạng đó. Khi làm cỗ, cá sẽ được để nguyên vẩy để cúng các liệt tổ, liệt tông nhà Trần… Hỗn loạn trẩy hội Bà Chúa Kho Hàng ngàn người dân chen chúc tại khu vực cổng tam quan vào khu điện thờ. Còn việc cá nhân hay tập thể đóng góp công đức bao nhiêu thì tùy tâm.

Chủ đề cùng chuyên mục :