Viêm da dị ứng (VDDƯ) là một bệnh mạn tính về da trong đó da xảy ra hiện tượng viêm. Cơ địa dị ứng là một thuật ngữ liên quan đến những bệnh có tính chất di truyền theo gia đình bao gồm hen, bệnh sốt mùa hè và viêm da dị ứng rải rác

.Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm da dị ứng là:


· Da khô và ngứa

· Phát ban trên mặt, bên trong khuỷu tay, phía sau đầu gối và trên bàn tay và bàn chân.

Việc gãi xước da có thể gây ra:

· Tấy đỏ

· Sưng

· Nứt

· "Rỉ" ra dịch lỏng trong suốt

· Tạo vảy

· Dày da

· Tróc vảy.Viêm da dị ứng thường được gọi là bệnh chàm. "Chàm" là thuật ngữ dành cho nhiều loại vấn đề về da. Viêm da dị ứng là loại bệnh chàm phổ biến nhất. Các loại khác bao gồm:

· Chàm do tiếp xúc dị ứng.Da bị tấy đỏ, ngứa và rỉ nước do chạm vào thứ gì đó mà hệ miễn dịch nhận biết là dị vật, như cây sơn độc.

· Chàm tiếp xúc.Da bị tấy đỏ, ngứa và rát ở một chỗ do chạm vào thứ gì đó gây dị ứng, như axít, chất tẩy rửa hoặc hóa chất khác.

· Bệnh tổ đỉa (“dyshidrotic eczema”).Da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân bị kích ứng và mọc mụn nước trong suốt, sâu gây ngứa và rát.

· Viêm da thần kinh.Các mảng vảy trên đầu, cẳng chân, cổ tay hoặc cẳng tay gây ra do bị ngứa cục bộ (chẳng hạn như bị côn trùng cắn).

· Chàm thể đồng tiền.Da có các đốm tấy lên hình đồng xu. Các đốm này có thể đóng vảy cứng, tróc vảy và rất ngứa.

· Chàm da dầu.Loại da này có màu hơi vàng, nhiều dầu, các mảng vảy trên da đầu, mặt và đôi khi ở các bộ phận khác của cơ thể.

· Viêm da ứ đọng.Da bị kích ứng ở cẳng chân, thường do vấn đề lưu thông máu.ác Nguyên Nhân Làm Cho Viêm Da Dị Ứng Nặng Thêm

Chất kích thích và chất gây dị ứng có thể làm cho viêm da dị ứng nặng thêm.
Chất kích thích là các chất có thể gây tấy đỏ và ngứa hoặc rát da; bao gồm:


o Sợi len hoặc sợi nhân tạo

o Xà phòng và chất tẩy rửa

o Một số loại nước hoa và đồ trang điểm

o Các chất như clo, dầu khoáng hoặc dung môi

o Bụi hoặc cát

o Khói thuốc lá.

Chất gây dị ứng là các chất gây nên dị ứng từ thực phẩm, thực vật, động vật hoặc không khí. Các chất gây dị ứng thường gặp là:

o Trứng, đậu phộng, sữa, cá, các sản phẩm từ đậu nành và lúa mì

o Mạt bụi

o Mốc

o Phấn hoa

o Vảy da chó mèo.

Căng thẳng, giận dữ và thất vọng có thể làm cho viêm da dị ứng nặng thêm


Mề đay Tổ đỉa Viêm da thần kinhPhương pháp điều trị là thanh nhiệt giải độc.Thuốc uống gồm các vị thuốc đông y như bồ công anh,liên kiều,diệp hạ châu,đơn đỏ...kêt hợp thuốc lá ngâm tay như lá lốt,lá khế,lá ké...và 1 số vị thuốc quý xin phép không tiết lộ. Bác sĩ đông y Đỗ Văn Sự nghiên cứu chữa trị khỏi không tái phát cho nhieu bệnh nhân bị viêm da dị ứng.Điển hình là bệnh nhân Hiệp 43 tuổi xóm Nam lễ xã Hải Hưng huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định là thợ xây dựng,2 bàn tay bàn chân ngứa,nứt nẻ,chảy nước và nhiều mụn nước trên tay và chân. Anh đã đi khám ở viện da liễu TƯ chẩn đoán viêm da dị ứng do xi măng.a đã uống thuốc theo đơn,bệnh chỉ giảm nhưng không khỏi,sau đó đi cắt thuốc nam nhiều nơi uống bệnh cũng đỡ nhưng không khỏi hẳn.đặc biệt bệnh lại tái phát gây ngứa ngáy khó chịu khi a đi xây trở lại.Tháng 1 năm 2014 A đã qua khám bs Sự.sau khi uống 5 thang,tay chân a hết ngứa,da không còn khô nứt nẻ.mụn nước cũng tiêu biến,uốg hếtt 30 thang a khỏi hẳn.a đi xây trở lại.điều tuyệt vời là tay chân a không còn bị ngứa khi a tiếp xúc với xi măng nữa.gần 1 năm nay a không bị tái lại.
1 bệnh nhân khác là 1 bn nữ 55 tuổi chi hội phó hội phu nữ phường Lệ Mật quận Long Biên,Hà Nội bị nổi mề đay toàn thân do dị ứng với bụi của vở viết .Bệnh nhân đến khám bs Sự cuối năm 2013, sau khi uống hết 30 thang bn khỏi hoàn toàn, từ đó đến nay không bị tái phát khi tiếp xúc với bụi vở viết nuă.
Trên đây la 1 vài trong rấtt nhiều bn bi viem da di ung ma bs Sự da chuẵ khỏi.


Người bệnh có thể liên hệ với bs Sự theo địa chỉ :
Địa chỉ 244 A ngõ Văn Chương phường Van Chương Đống Đa Hn
Hoặc p730 CT8A chung cư Đại Thanh Cầu Tó Thanh Trì HN
Dt 0978280628

Chủ đề cùng chuyên mục :