Kèn saxophones là một nhạc cụ tinh tê, phức tập và rất khó chơi. Âm thanh vang vọng và trầm ấm của kèn tạo nên sự quyến rủ cho nhạc cụ này. Kèn saxophones đang được sử dụng trong các buổi biểu diễn ca nhạc lớn.


Các loại kèn saxophones hiện nay

Kèn Alto saxophones


Kèn Alto saxophones có chiều dài khoảng 70 cm, đây là dòng kèn phổ biến nhất trong họ saxophones hiện nay. Với cấu tạo đơn giản và khi chơi kèn cần ít lực thổi hơn làm cho kèn dễ chơi và phù hợp cho những bạn trẻ như sinh viên. Ở các trường tiểu học và trung học thường được trang bị loại kèn này cho học sinh tập chơi.

Kèn Alto saxophones phổ biến rộng rãi bởi vì dòng kèn này có giá khá thấp so với các dòng kèn saxophones khác và có rất nhiều thể loại âm nhạc được viết ra phù hợp để chơi cùng với dòng kèn này. Hơn nữa đây cũng là kèn đầu tiên mà người chơi có thể dễ dàng chơi tiếp các dòng kèn saxophones khác cao hơn như là kèn Tenor saxophones.


Tenor saxophonesKèn có chiều dài khoảng 140 cm, kèn saxophone tenor phải nói là phần quan trọng nhất trong một dàn nhạc chơi nhạc Jazz. Nó có cấu tạo không lớn và nặng như baritone hoặc bass sax saxophone cho nên nó phù hợp cho những người trẻ mới bắt đầu chơi. Kèn tạo ra những âm thanh du dương trầm bổng được nhiều nghệ sĩ đánh giá cao về âm thanh của kèn.


Kèn Bass và baritone saxophones


Dòng kèn này có chiều dài khoảng 220 cm, bạn hãy thử tưởng tượng xem nó là một nhạc cụ khổng lồ dài hơn 2 m. Kèn này là một dòng kèn tạo ra âm bass trầm sâu nhất trong họ saxophone. Để chơi được kèn Bass và baritone saxophones bạn cần có những trình độ nhất định.

Kèn thường được chơi phổ biến trong các ban nhạc pop và nhạc jazz, tuy nhiên bạn cũng có thể thấy chúng được chơi trong các ban nhạc cổ điển.


Với kích thước và cấu tạo như vậy thì khi chơi kèn Baritone saxophones người chơi thường chơi đứng và sử dụng dây đeo để cố định nhạc cụ này. Với kích thước lớn như vậy thì kèn này khá dễ bị hư hại và bạn cần biết cách bảo vệ khi di chuyển kèn.

Kèn Soprano saxophones

Xem thêm: Cách chọn đàn Guitar Acoustic cho người mới chơi

Cũng giống như kèn Alto saxophone thì Soprano là một dòng kèn khá rẻ tiền trong dòng họ kèn saxophone. Lý do là bởi chúng có kích thước nhỏ nhất và cần ít vật liệu và kỹ thuật để chế tạo nên. Tuy nhiên nếu bạn có chọn kèn soprano saxophone thì không phải bởi vì chúng rẻ hơn mà phải dựa vào trình độ của mình, nhất là nó không dành cho những người mới bắt đầu chơi. Soprano là một loại nhạc cụ đặc trưng có âm thanh cao chỉ dành cho các nhà biểu diễn chuyên nghiệp.

Điều đó có có nghĩa là kèn soprano saxophone là một lựa chọn tuyệt vời cho những nghệ sĩ muốn tạo ra những âm thanh phong phú hơn, cao hơn. Tiếng kèn của Soprano có tune kiểu Bb cao hơn 2.5 lần so với loại kèn Alto, phù hợp cho các dàn nhạc và ban nhạc. Những nghệ sĩ chơi nhạc Jazz nổi tiếng như John Coltrane đã sử dụng soprano saxophone trong tiết mục biểu diễn để thêm phong phú về âm thanh cho dàn nhạc.

Đây là một dòng kèn khá hiếm và nhỏ gọn khá giống với kèn Clarinet, có thân thẳng và dành cho nghệ sĩ đã rất thành thạo về kèn saxophone.

Nguồn: Mua kèn saxophone