Việt Nam càng giàu, nhà băng Việt thu lãi khủng

Các khoản tiền gửi từ công chúng và các doanh nghiệp tại các nhà băng thương nghiệp đã tăng vọt lên đến VND5,800 tỷ. Đây có phải là bởi vì mọi người bây giờ có thiên hướng gửi tiền nhiều hơn hoặc đã trở nên e dè nhiều rủi ro?

>> Xem thêm : diễn đàn rao vặt miễn phí uy tín hiệu quả mang lại tức khắc sau 24h đăng tin

Theo Tổng cục Thống kê (GSO), tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng ngày 20 Tháng 6 năm 2016 đã tăng 8,07 phần trăm, tăng gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ tăng trưởng cao như vậy, tổng số tiền gửi của các tổ chức, cá nhân tại các nhà băng thương mại đã đạt VND5,800 tỷ đồng. con số này cho thấy, tiền nhàn rỗi vẫn tiếp kiến chảy vào ngân hàng. Tốc độ tăng trưởng 8 phần trăm có nghĩa là thêm một khoản tiền tài 440 nghìn tỷ đã được gửi tại các nhà băng trong sáu tháng qua. Theo ông Phan Minh Ngọc, một chuyên gia ngân hàng nức tiếng, rõ ràng là các khoản tiền gửi đã trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong so với các kênh đầu tư khác như nhà băng đã tăng lãi suất huy động.

Các chuyên gia đầu năm nay cũng khuyến cáo những người có tiền nhàn rỗi gửi tiền tại các nhà băng vì điều này cho phép họ tạo ra lợi nhuận "hợp lý", trong khi đây là kênh đầu tư an toàn. Trong khi đó, thị trường bất động sản, vàng và chứng khoán hứa hẹn lợi nhuận cao hơn, nhưng xoành xoạch có những rủi ro cao với các khoản đầu tư. Bùi Quang Tin từ Đại học nhà băng TP Hồ Chí Minh nhận xét rằng sự gia tăng nguồn vốn huy động của các ngân hàng có thể được so sánh như hai mặt của một đồng xu.Điều này cho thấy lợi nhuận của các lĩnh vực kinh dinh trong nền kinh tế quốc gia đã giảm.

Trong những năm trước, ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) là 20-30 phần trăm trung bình và các doanh nghiệp có thể kỳ vọng lợi nhuận làng nhàng từ 8-13 phần trăm sau khi trả tiền vay nhà băng lãi suất, ước tính khoảng 12-17 phần trăm.

Ngày nay, khi ROE đã giảm đến 15-20 phần trăm, các doanh nghiệp có thể kỳ vọng lợi nhuận của 5-8 phần trăm chỉ trong lý thuyết. mặt khác, theo Tín, tiền mặt có thể được ở hai hình thức, hoặc trong tiền gửi tại nhà băng, hoặc tại ngân khố của dân chúng. Nếu mọi người có thể nhìn thấy các cơ hội kiếm tiền lớn hơn gửi tiền tại các ngân hàng, họ sẽ bơm tiền vào kinh dinh, bao gồm kinh dinh bất hợp pháp, bất chấp rủi ro cao.

Theo nhiều người dân có khuynh hướng lo sợ rủi ro cao, họ '' đưa trứng vào nhiều giỏ ", bao gồm cả ngân hàng. Trong thực tiễn, gửi tiền không phải là một tuyển lựa không tồi. Mọi người vẫn có thể hy vọng lợi nhuận của 3 phần trăm nếu coi xét tỷ lệ lạm phát ước tính khoảng 4-5 phần trăm. dù rằng các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp ca cẩm rằng vốn là vượt quá và rất khó để tìm người đi vay, họ vẫn tiếp tục vậy để huy động thêm vốn. Với vốn, họ không chỉ có thể cho vay vốn với lãi suất lợi nhuận chí ít là 2 phần trăm, nhưng cũng có thể mua trái khoán chính phủ để làm cho lợi nhuận cao.

>> NGuồn : http://chuyenmuaban.vn/threads/viet-...oi-thu.626178/