Nhắc đến Fantasy là nhắc đến Final Fantasy, đó là một sự thật không thể chối cãi. Fantasy là cái tên bắt nguồn từ một tựa game, nơi mà ở đó bắt đầu khai sinh ra khái niệm “Thể loại game Fantasy”. Về cơ bản “Fantasy” không phải là một thể loại, nhưng sức ảnh hưởng của nó lớn đến mức khiến rất nhiều nhà làm game lấy bối cảnh game Châu Âu, Giả Tưởng, Thần Tiên…luôn phải cân nhắc mỗi khi bắt tay vào phát triển dự án.

Tựa game Final Fantasy đầu tiên xuất hiện vào tận những năm 1978, vào thời điểm đó, Squaresoft chỉ là một hãng sản xuất game nhỏ với số vốn ít ỏi. Mọi hi vọng của họ đều đặt vào tựa game cuối cùng này, nếu thất bại, mọi sự cố gắng, ước mơ, vọng tưởng của họ đều tan biến. Đó là lí do vì sao có cái tên Final Fantasy – “Ảo Vọng Cuối Cùng”.

Sự thành công của Final Fantasy đã khiến cho mọi ý kiến, đánh giá, nhận định vào thời điểm đó tưởng như không giấy mực nào tả hết. Nhiều game thủ cho rằng, khái niệm về game Fantasy là không có cơ sở khi chỉ dựa vào một tựa game mà có thể khai sinh ra cả một khái niệm game mới.

Tai Fantasy GO Cho Android là một thế giới muôn màu, rộng lớn, một nơi mà trí tưởng tượng của con người được hiện thực hóa. Từ những người anh hùng, những tên quỷ vương, những ngôi làng, thị trấn tấp nập, nơi có những vị thần (hay còn gọi là Eidolon) và con người cùng chung sống. Bối cảnh game luôn nói về một thế giới bị một thế lực tà ác nào đó thống trị và luôn có những người anh hùng đứng lên tập hợp nhau để chống lại thế lực tà ác đó.

Với một thế giới, nơi mà trí tưởng tượng của con người được thỏa sức vẫy vùng như thế đã tạo điều kiện cho rất nhiều nhà phát triển game tự do phát triển tựa game của mình, và từ đó thể loại game Fantasy cũng được định nghĩa một cách rõ ràng. Chúng ta có thể nhắc đến rất nhiều tựa game ăn theo khái niệm Fantasy và thành công lớn chính nhờ cái sức hút mang tên “Fantasy” đó.

Trên hệ máy chơi game Play Station nổi tiếng của hãng Sony, chúng ta chắc chắn không thể không biết đến Persona 4, một trong những tựa game RPG xuất sắc nhất từng được phát hành, xây dựng bối cảnh game bằng việc kết hợp hài hòa yếu tố hoạt động thường ngày và hệ thống chiến đấu trong thế giới Fantasy. Nhờ nắm bắt tốt, Persona 4 hiện nay đã có hơn 10 phụ bản ăn theo từ Anime, Manga, Game thùng cho tới các loại đồ chơi…

Trên Smartphone, chúng ta cũng không xa lạ gì với dòng game Zenonia, một trong những tựa game RPG lấy bối cảnh Fantasy xuất sắc đã có trên 5 phiên bản khác nhau với nội dung ngày một được cải tiến. Thậm chí, ngay trong truyện tranh, phim hoạt hình… chúng ta cũng không khó để bắt gặp những sản phẩm gắn mác Fantasy như thế. Có thể kể tới những cái tên như Sword Art Online, Strike the Blood hay Fate/Stay Series…

Trong hơn 25 năm phát triển, khái niệm Fantasy cũng dần thay đổi dọc theo tiến trình phát triển của dòng game mẹ đẻ – Final Fantasy. Ban đầu, chúng ta dễ dàng thấy yếu tố “Đoàn kết tất thắng” thường thấy của văn hóa game Nhật Bản trong những tựa game Fantasy. Thế nhưng, với xu thế hiện nay, khái niệm anh hùng cá nhân đang ngày được đề cao hơn tất thảy và dần thay thế khái niệm Fantasy truyền thống.

Trong Final Fantasy XIII, Lightning xuất hiện như một đại diện hùng mạnh nhất cho một thế hệ “nữ siêu anh hùng”. Tài năng xuất chúng và khả năng chiến đấu không khoan nhượng của Lightning đã khiến các nhân vật khác như Snow hay Hope bị lu mờ.

Với Final Fantasy XIII – Lightning Return, chúng ta hoàn toàn không nghi ngờ về điều đó nữa. Với Final Fantasy XV cũng vậy, không khó để các game thủ nhận ra rằng nhân vật trung tâm, người trở thành chúa tể của cả phiên bản game này là Noctis và Stella.

Sự thay đổi của dòng game Fantasy đã đẩy sự tranh luận cho định nghĩa Fantasy của cộng đồng game thủ lên một tầm cao mới. Nhiều người cho rằng, chiến đấu vì đồng đội, hi sinh vì lí tưởng chung và sát cánh bên nhau là định nghĩa rõ ràng nhất cho khái niệm game Fantasy.

Số khác lại khẳng định rằng, thời của khái niệm ăn chung nồi, uống chung bát đã qua, giờ là thời của những siêu anh hùng, những bá chủ. Thời đại hoàng kim của game Fantasy là nơi đề cao sức mạnh cá nhân, với ước mơ trở thành “Chúa Tể”.

Dù muốn hay không, sự xuất hiện của khái niệm anh hùng cá nhân và chúa tể thế giới Fantasy đã góp phần đẩy cao và hoàn thiện khái niệm game Fantasy truyền thống, tạo nên những sản phẩm game mới có tính thức thời hơn, giống như dự án Tai Game Fantasy GO mới được tiết lộ gần đây đang thu hút sự chú ý của game thủ Việt.

xem thêm: http://ninjaschool.pro/fantasy-go.html