Với kích cỡ nhỏ và nhiều mẫu mã, lại có khả năng lưu trữ hàng nghìn bản nhạc, máy MP3 luôn đáp ứng được nhu cầu của bạn, dù là giải khuây trong lúc đi đường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và cách chọn mua thiết bị này.


Máy nghe MP3 có 3 dạng lưu trữ: trên ổ cứng, trên thẻ flash hoặc đĩa ghi CD. Loại máy chơi nhạc lưu trên ổ cứng có dung lượng lớn nhất và cũng đắt nhất. Các mẫu máy dùng thẻ flash nhỏ, gọn nhưng có nhược điểm là chỉ ghi được một số lượng bài hát hạn chế. Máy chơi MP3 dùng đĩa CD có vẻ không hợp thời trang, nhưng bù lại, đĩa CD trắng rất rẻ và cho dung lượng lưu trữ file MP3 rất lớn.


Các tính năng chính
Bộ nhớ: Dung lượng bộ nhớ càng lớn thì lưu càng được nhiều bản nhạc. Các máy nghe nhạc MP3 sử dụng ổ cứng dẫn đầu về tính năng này. Hiện nay, loại dung lượng lớn nhất lên tới 60GB (khoảng 1.000 giờ chơi nhạc nén với tốc độ 128kb/giây). Những mẫu máy dùng thẻ flash thường có dung lượng bộ nhớ gắn trong 128 MB và 256 MB. Nhiều loại cho phép người mua bổ sung thẻ nhớ CompactFlash, SmartMedia, hoặc MultiMediaCards, với giá khoảng 60 USD cho 256MB. Ngoài ra còn có loại MP3 CD chẳng hạn như CD-MP3 Player sử dụng đĩa CD-CR hgoặc CD-RW.


Quản lý file: nbsp;Các file nhạc nén MP3 chứa các thẻ ID3 cung cấp chi tiết về ca sĩ, tên bài hát, tên album. Khi xử lý những dữ liệu này, máy chơi nhạc sẽ tổ chức lại các file nhạc nhưng mỗi mẫu máy lại có cách thực hiện riêng. Hãy tìm mua loại có màn hình LCD dễ xem và cung cấp thông tin mà bạn hay dùng nhất.
Tốc độ truyền/kiểu cổng: Tải 5GB nhạc từ máy tính sẽ mất cả đêm nếu bạn sử dụng giao thức USB 1.1. Vì vậy, nếu bạn là người chuộng tốc độ, hãy tìm mua loại máy sử dụng giao thức USB 2.0 hoặc FireWire (IEEE 1394). Với cổng FireWire, tải mỗi bài hát chỉ mất vài giây. Nếu máy tính của bạn không có cổng FireWire, bạn có thể bổ sung một card FireWire gắn trong với giá khoảng 50USD)


Phần mềm: Tất cả các hệ máy đều được bán kèm cùng phần mềm và đĩa cài, cho phép bạn tải nhạc từ máy tính. Một số mẫu máy nổi tiếng còn có trình điều khiển cho phép bạn sử dụng RealOne hoặc MusicMatch Jukebox, nhờ đó, bạn có thể copy đĩa CD và chuyển file MP3 thu được vào máy nghe nhạc mà chỉ cần sử dụng cùng một ứng dụng. Những loại máy khác đi kèm với các phần mềm tương thích. Dòng máy sử dụng ổ cứng thường cho phép bạn dùng Windows Explorer để kéo - thả các file nhạc vào thiết bị.
Hiện nay, trên thị trường VN có hàng chục thương hiệu máy nghe nhạc MP3 như Creative, BenQ, MSI, Myvoice, I-MPIA, CenDyne Gruvstick, PoGo, Philips, iRiver… mỗi loại lại cung cấp những tính năng đa dạng khác nhau, với giá tiền từ khoảng 100 - 400 USD. Nhưng trong số các nhãn hiệu trên Creative được nhiều người dùng nhất, vì kiểu dáng, âm thanh và chất lượng.
Khi thử, hãy đặc biệt chú ý đến giao diện mà bạn sử dụng để chọn bài hát. Màn hình LCD lớn sẽ cho phép bạn tìm và tổ chức file tốt hơn những loại nhỏ. Bạn cũng nên tìm loại máy lưu trữ được nhiều bài hát nhất với giá tiền mà bạn có thể đáp ứng.

Bạn thuộc tuýp nào
Người thích chạy bộ chắc hẳn sẽ ưa sử dụng loại máy gọn nhẹ dùng thẻ flash, người yêu nhạc muốn có cả một kho nhạc dưới đầu ngón tay nên hướng tới loại máy có ổ cứng với dung lượng lưu trữ cao nhất.
Nếu máy tính của bạn có ổ ghi CD-RW, bạn có thể đưa file MP3 vào đĩa trắng và sử dụng máy chơi đĩa MP3 có giá rẻ nhất trong cả 3 dòng.
- Mua loại máy có dung lượng lớn nhất mà bạn có khả năng chi trả. Dù bạn mua máy dùng thẻ flash, chơi đĩa MP3 hay máy có ổ cứng, hãy chọn mẫu có năng lực lưu trữ càng lớn càng tốt. Bạn sẽ cần đến nó.


- Thử thật kỹ mẫu máy bạn thích trước khi mang về nhà. Điều này nhắc đi nhắc lại cũng không thừa. Cần chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng màn hình để tìm bài hát và hãy nhờ người bán hàng chỉ dẫn cách tải nhạc từ máy tính xuống. Luôn mang theo bộ tai nghe mà bạn tin dùng để kiểm tra chất lượng âm thanh của mỗi chiếc máy. Nếu bạn tính đến chuyện mua máy chơi đĩa MP3, hãy mang theo đĩa của chính bạn.
- Hãy chú ý đặc biệt tới giao diện người dùng. Mẫu máy dễ sử dụng nhất là loại có giao diện file và thư mục giống với Window Explorer, dùng để sắp xếp các file nhạc. Một số mẫu máy yêu cầu bạn sử dụng phần mềm đi kèm để chọn thứ tự bài sẽ chơi trước khi tải nhạc, trong khi các loại khác lại cho phép bạn sắp xếp lại file nhạc sau khi tải.
- Khảo giá bộ lưu trữ bổ sung. Nếu bạn tính đến việc mua máy sử dụng một trong ba định dạng thẻ nhớ chính hiện nay (CompactFlash, SmartMedia, or Memory Stick), hãy cộng thêm chi phí cho thẻ nhớ bổ sung vào giá thành của máy.
- Hỗ trợ càng nhiều định dạng càng tốt. Mặc dù đây không phải là điều thiết yếu, nhưng những mẫu máy chơi được cả file nhạc MP3 và file WMA (Windows Media Audio) sẽ cho bạn thêm nhiều lựa chọn hơn.
- Máy có tính năng thu sóng FM. Tính năng này cũng không thiết yếu, nhưng đó là một bổ sung thú vị, nhất là khi bạn đã chán nghe những gì tự chọn.
- Hộp đựng. Một số đời máy được bán kèm một hộp đựng nhỏ. Những kiểu máy đắt tiền hơn và mỏng manh hơn (thiết bị sử dụng ổ cứng dễ hỏng nhất) cần hộp đựng ôm sát máy để bảo vệ nó. Nếu bạn dự định đi đâu cũng kè kè máy nghe nhạc, hãy tính đến việc đầu tư một hộp đựng ôm sát máy và một hộp rộng để chứa tai nghe, cáp USB hoặc CD.
Tại prosound, chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm máy chiếu, máy nghe nhạc Mp3, Ipod, máy quay phim, thiết bị thu âm, đồ thu âm, Loa kiểm âm, mic thu âm... nhập từ bên Mỹ về. Cam kết và đảm bảo về chất lượng sản phẩm, bảo hành từ 3 - 12 tháng tùy thuộc từng loại sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi.