KTĐT - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Công ty CP Thương mại Dược NANO, thuộc Tập đoàn Đầu tư Dược phẩm Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp dinh dưỡng lâm sàng” với sự tham dự của hơn 400 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành và các bệnh viện tại khu vực phía Bắc.Theo các chuyên gia y tế, lâu nay, phần lớn người bệnh khi bước chân vào bệnh viện chỉ chú ý tới việc dùng thuốc trị bệnh và hỗ trợ sức khỏe mà ít quan tâm đến dùng dinh dưỡng bổ sung. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng các loại tân dược sẽ gây hại với sức khỏe người bệnh.
Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên (Bệnh viện Bạch Mai), các nghiên cứu và thực tế tại Việt Nam gần đây cho thấy, số bệnh nhân đang điều trị nội trú có tình trạng suy dinh dưỡng hiện đang chiếm tỷ lệ khá cao. Thống kê của bác sĩ Nguyễn Hữu Toản (Bệnh viện Chợ Rẩy – TP Hồ Chí Minh) cho thấy, có tới 80% bệnh nhân duy dinh dưỡng khi nằm viện. Trung bình cứ 3 người nhập viện có ít nhất một người suy dinh dưỡng. Trong điều trị, không ít bệnh nhân tử vong không phải do bệnh tật mà vì suy kiệt, thiếu dinh dưỡng.
Các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ về việc sử dụng dinh dưỡng hỗ trợ điều trị
Thực tế cho thấy, thiếu hụt dinh dưỡng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như tăng khả năng xảy ra biến chứng do suy giảm miễn dịch, suy giảm sức đề kháng, tăng chi phí điều trị cho bệnh bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết bệnh nhân nhập viện đều không được chú ý nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Chỉ một số trường hợp bệnh nặng mới được mời hội chẩn dinh dưỡng. Và hiện cả nước có rất nhiều bệnh viện tỉnh không có khoa dinh dưỡng.
Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, trong những năm gần đây, việc nhiều nước đã quan tâm hơn đến vấn đề dinh dưỡng trong điều trị. Đây được coi là một xu thế mới hình thành trên cơ sở lựa chọn một chế độ dinh dưỡng phù hợp để giữ gìn sức khỏe. Mỗi nhóm bệnh, tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân đòi hỏi phải có một thực đơn dinh dưỡng riêng.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã bắt đầu triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy chăm sóc dinh dưỡng tại các bệnh viện bằng cách thành lập khoa dinh dưỡng lâm sàng, tiết chế, đồng thời thiết lập một đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng tại các bệnh viện nhằm xây dựng mục tiêu: “Trị bệnh bằng dinh dưỡng”. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này là điều không dễ dàng, cần sự vào cuộc của cả cơ quan quản lý y tế, các nhà khoa học dinh dưỡng, doanh nghiệp, các cơ sở điều trị và giới truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người bệnh trong việc trị bệnh bằng dinh dưỡng.
Tại hội thảo này, Công ty CP Thương mại Dược NANO đã giới thiệu 2 loại sản phẩm dinh dưỡng Medifood (dành cho người tiểu đường: Medifood RTH Glutrol 500, Medifood Glutrol 1.5, Medifood 1.5 và dành cho người không bị tiểu đường: Medifood RTH LD 500) được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất Korea Medical Foods Co., Ltd (Hàn Quốc). Trong đó, Medifood RTH Glutrol 500 là sản phẩm công thức dinh dưỡng cân đối cho bệnh nhân đái tháo đường giúp làm giảm hàm lượng glucose trong máu sau ăn và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường... Sản phẩm này dễ dàng sử dụng bằng cách treo lên giá, chuẩn bị đơn giản, tiết kiệm được thời gian và nhân lực; dễ dàng để sử dụng và tiết kiệm chi phí do không phải sử dụng bao bì giữ nhiệt.
Sản phẩm Medifood Glutrol 1.5 giúp làm giảm hàm lượng lipid huyết thanh và glucose trong máu, cung cấp năng lượng hiệu quả với hàm lượng calo cao gấp 1,5 lần sản phẩm thông thường. Medifood Glutrol 1.5 chứa hàm lượng carbohydrate thấp, cung cấp palatinose làm ngăn ngừa việc tăng đường huyết và chất béo sau ăn. Việc cung cấp chất xơ đậu nành giúp kiểm soát hàm lượng glucose trong máu sau ăn…. Sản phẩm này rất giàu vitamin C, vitamin E, choline, taurine và carntine giúp tăng cường sức đề kháng.
Medifood 1.5 là sản phẩm có công thức dinh dưỡng nồng độ cao với hàm lượng cân bằng của 5 nhóm chất dinh dưỡng chính (protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất). Sản phẩm này rất hiệu quả khi bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân bị hạn chế về thể tích chất lỏng đưa vào cơ thể.
Tương tự như vậy, Medifood RTH LD 500 là sản phẩm công thức dinh dưỡng đẳng trương giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân qua đường ăn xông. Đặc biệt, sản phẩm được thiết kế tiện dụng, dễ dàng sử dụng với hệ thống kín vô trùng, giúp sản phẩm không bị nhiễm khuẩn… Công thức dinh dưỡng cân bằng của sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị cho nhiều đối tượng bệnh lý khác nhau.

Quỳnh An

Nguồn: http://ktdt.vn/tu-van/suc-khoe/2014/...ng-dinh-duong/

Chủ đề cùng chuyên mục :