Mực in là một thể gồm các hạt pigment được trộn đều trong chất dẫn hay chất liên kết. Hạt pigment dùng để tạo màu và quyết định lớp mực in trở nên trong hay đục. Các chất dẫn làm mực in lỏng và do vậy nó có thể được phân phối bởi các lô truyền mực trên máy in rồi chà đều lên bề mặt bản in. Trong lớp mực in thì chất dẫn phải được thay đổi trở nên một dạng đặc để có thể kết dính các hạt pigment lên trên bề mặt vật liệu in.

Mực in được làm khô bởi nhiều phương pháp khác nhau, các loại mực in truyền thống chứa một lượng dầu khô (chất phụ gia giúp làm khô) và nó khô bằng cách phối hợp giữa việc thẩm thấu mực in vào trong giấy và các tác động hoá học mà người ta còn gọi là quá trình oxi hoá và polymer hoá. Các loại mực in khô nhanh có chứa dầu làm khô, nhựa thông cộng với dung môi để tăng tốc quá trình làm tiếp nhận có tuyển lựa và việc khô rút cuộc vẫn bởi quá trình oxi hoá và polymer hoá. Các loại chất phụ gia trên hầu hết đều bổ ích cho việc in trên các loại giấy tráng phấn và các loại giấy có định lượng cao. Có loại mực khô bằng phương pháp gia nhiệt do sự bay hơi của các chất dung môi và quá trình này hiếm khi dung cho phương pháp in tờ rời.

phần nhiều các loại mực in offset đều có thể dùng chung với nhau nhưng người thợ in phải điều chỉnh lại cho ăn nhập với từng loại giấy in. Có những loại mực được chế tác đặc biệt cho in nhãn, in tờ bướm, in bìa, in tập san, in thiệp, trên giấy decal, in trên tấm kim loại, in trên plastic hay với nhiều mục đích khác; những loại mực này thường có thể dùng để in ngay hay thêm một số phụ gia tuỳ theo đề nghị thực tế. Nếu không kể đến bề mặt nguyên liệu in thì thành phần mực có thể khác nhau về độ trong, độ bền nhiệt, độ bền sáng, độ bền với hoá chất và với các chất tẩy rửa.

Mực cho in offset gồm rất nhiều loại với các công thức và đặc tính khác nhau. Sự khác nhau về công thức và đặc tính của mực là cấp thiết vì các loại vật liệu in có tính chất bề mặt khác nhau, các đặc tính của từng loại máy in (cuộn hay tờ rời) và các đề nghị đòi hỏi trên từng sản phẩm in cũng khác nhau

thành thử, có hàng ngàn công thức mực khác nhau, mỗi loại mực dành cho một loại giấy in cụ thể năng cho một bề mặt vật liệu in cụ thể hoặc cho một chủng loại bề mặt nguyên liệu in nào đó trong một điều kiện in cụ thể. Không có một loại mực in nào tốt cho tuốt luốt các điều kiện in, một loại mực in hiệp cho một chủng loại giấy in và mục đích sử dụng này thì có thể sẽ không tốt cho một chủng loại in khác. Nhà in phải làm việc với nhà sinh sản mực để có được loại mực phù hợp nhất.

Mực in là một thể gồm các hạt pigment được trộn đều trong chất dẫn hay chất liên kết. Hạt pigment dùng để tạo màu và quyết định lớp mực in trở nên trong hay đục. Các chất dẫn làm mực in lỏng và cho nên nó có thể được phân phối bởi các lô truyền mực trên máy in rồi chà đều lên bề mặt bản in. Trong lớp mực in thì chất dẫn phải được thay đổi trở nên một dạng đặc để có thể kết dính các hạt pigment lên trên bề mặt vật liệu in.

Mực in được làm khô bởi nhiều phương pháp khác nhau, các loại mực in truyền thống chứa một lượng dầu khô (chất phụ gia giúp làm khô) và nó khô bằng cách phối hợp giữa việc thẩm thấu mực in vào trong giấy và các tác động hoá học mà người ta còn gọi là quá trình oxi hoá và polymer hoá. Các loại mực in khô nhanh có chứa dầu làm khô, nhựa thông cộng với dung môi để tăng tốc quá trình làm thu nạp có chọn lựa và việc khô rút cục vẫn bởi quá trình oxi hoá và polymer hoá. Các loại chất phụ gia trên hồ hết đều có ích cho việc in trên các loại giấy tráng phấn và các loại giấy có định lượng cao. Có loại mực khô bằng phương pháp gia nhiệt do sự bay hơi của các chất dung môi và quá trình này hiếm khi dung cho phương pháp in tờ rời.

Có hai căn nguyên chính gây ra các vấn đề khô mực là sử dụng mực in không thích hợp cho công việc in hoặc là dùng quá nhiều nước hay axít trong dung dịch làm ẩm.

quơ các loại mực in offset đều phải làm việc với một độ ẩm nhất quyết do tiếp xúc với nước. Nước làm ẩm luôn luôn được trộn với mực tới một mức nào đó trong quá trình in nhưng mực in không được nhiễm quá nhiều nước. Mực in bị nhũ hoá sẽ dễ dàng thâm nhập vào máng nước và nên chi làm cho bề mặt tờ in bị bắt màng dơ và bị phủ một lớp mực mỏng. Các nhà sinh sản mực phải chọn lựa các chất liên kết và các hạt pigment cho phù hợp, song song phải điều chỉnh mực in sao cho đáp ứng các nhu cầu này. Sự biến đổi trong quá trình sinh sản mực và trong quá trình in offset hầu như không xác định được. Các kỹ thuật viên vận hành máy in offset, những người luôn luôn gặp các vấn đề về mực in phải có tri thức, kinh nghiệm và sự đánh giá xác thực để có thể giải quyết được các vấn đề này.

Để có được loại mực in đúng mọi lúc mọi nơi đòi hỏi sự cộng tác chém đẹp giữa thợ in và nhà sinh sản mực, do đó người thợ in phải luôn hỏi quan điểm nhà sản xuất mực in.

Bài viết này cung cấp cho người thợ in một bảng tham chiếu nhanh giúp họ tránh các vấn đề về mực in và suy đoán một cách xác thực khi gặp các sự cố có hệ trọng đến mực.

Chủ đề cùng chuyên mục :