(GDVN) - Trước thông tin thu hồi sữa nhiễm khuẩn Clostridium botulinum gây liệt cơ, khảo sát một vòng quanh thị trường sữa ở Hà Nội vào thời điểm này, hai nhãn sữa Abbott và Dumex hầu như đang bị tê liệt do không có người chọn mua.Hàng loạt sữa bột nhiễm khuẩn, sữa mẹ trực tuyến "đắt hàng"Abbott VN thu hồi 90% sữa Similac GainPlus Eye-Q nghi nhiễm khuẩnThu hồi sữa Abbott, Dumex: Nhiều bà mẹ lúng túng thông tin đổi sửaThu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn: Lời khuyên của Hội Bảo vệ NTD

Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng đang rất hoang man, ù đã chuyển sang loại sữa khác để sử dụng, nhưng chính bản thân họ cũng không tin vào chất lượng sản phẩm của các sản phẩm sữa nhập khẩu.

Quay lưng với Abbott, Dumex

Khi có khách hỏi, nhân viên bán hàng vẫn nhiệt tình giới thiệu, tuy nhiên khi quay đi, họ vẫn nhìn nhau và hỏi: "Chắc chị chưa biết gì về thông tin hai nhãn sữa này".

Tại đại lý sữa số 73 phố Hàng Buồm, các nhãn hàng trên vẫn được bày bán vị trí bắt mắt. Tuy nhiên cũng không có khách hàng nào hỏi mua. Một nhân viên ở đây tiết lộ, từ ba ngày nay, chỉ có người đến trả lại sữa và đổi sang loại sữa khác, chứ không có người hỏi mua hai nhãn sữa này. Có những người đã trót mua cả vài thùng cũng đều mang ra đổi sang loại sữa khác cho con.


Một nhân viên tại đại lý sữa tiết lộ, từ ba ngày nay, chỉ có người đến trả lại sữa Similac GainPlus Eye-Q và đổi sang loại sữa khác, chứ không có người hỏi mua hai nhãn sữa này. Ảnh minh họa
Ở đại lí sữa số 97 Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), các loại sữa Similac GainPlus Eye-Q từ 1-3 vẫn được bày bán ngay ngắn trên kệ. Thấy khách hàng thắc mắc, chủ cửa hàng giải thích, sữa bị thu hồi chỉ có lô hàng được nhập trong tháng 7, còn hàng nhập trước và sau đó thì vẫn được bày bán bình thường.

Theo chị Nguyễn Thị Ngân ở Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), trước đây chị thường cho con dùng loại Similac của Abbott, mấy hôm trước nghe thông tin về sữa nhiễm khuẩn gây liệt cơ, chị thực sự hoang mang. Hiện nay, dù là loại khác không thuộc diện bị thu hồi mang nhãn hiệu sản phẩm này chị đều từ chối.

Đồng quan điểm với chị Ngân, chị Lưu Ngọc Quỳnh nhà ở Tân Mai cho biết, dù là loại sản phẩm không thuộc diện bị thu hồi của hai dòng sản phầm này chị đều không dùng. Chị quyết đổi sang một nhãn hiệu khác cho con dùng.

Theo một chủ đại lí sữa trên phố Ngọc Lâm, cho đến ngày 7/8, đại lí này vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ công ty phân phối sữa của 2 hãng sữa nêu trên thông báo về việc thu hồi sản phẩm. Cửa hàng vẫn cho khách quen được đổi sang loại sản phẩm khác hoặc trả lại hàng. Lý do là vì hầu hết các hãng sữa đều để kí gửi sản phẩm, khi nào bán được mới thanh toán nên cửa hàng mới cơ động trong vấn đề đổi và trả lại. Tuy nhiên, cửa hàng không nhận loại đã bóc rồi.

Dù theo các đại lý sữa, từ vài ngày nay, số lượng sữa nội được bán tăng đáng kể. Tuy nhiên theo nhiều bà mẹ, họ vẫn rất hoang mang, họ không biết đặt niềm tin vào đâu.

Những động thái của Cục Vệ sinh ATTP

Theo thông tin từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ Y tế, kết quả báo cáo nhanh Công ty TNHH Danone Dumex Việt Nam gửi qua thư điện tử về việc thu hồi sản phẩm Dumex Gold bước 2 loại 800g cho cho trẻ từ 06 – 12 tháng tuổi có số lô 300513R1 có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Đến 16h00 ngày 07/8/2013, Công ty thu hồi được 85 lon nâng tổng số sản phẩm thu hồi được lên 93 lon trong tổng số 190 lon, đạt 49/% tổng số sản phẩm phải được thu hồi.

Hiện nay, Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát toàn bộ các sản phẩm nhãn hiệu Karicare của Công ty Nutricia, New Zealand đã công bố tại Cục từ năm 2012 đến nay và liên hệ với các công ty có công bố sản phẩm tại Cục.


Abbott Việt Nam cho biết đã thu hồi hơn 90% sản phẩm nhiễm khuẩn trên thị trường. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Châu Đại Dương, tính từ năm 2012 đến nay Công ty chỉ nhập 02 sản phẩm: Karicare Gold Toddler (dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi) và Karicare Gold Junior (dành cho trẻ trên 24 tháng tuổi). Hai sản phẩm này không thuộc đối tượng bị New Zealand cảnh báo và thu hồi. Và theo báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Dinh dưỡng Châu Úc, Công ty này đã công bố 02 sản phẩm tại Cục từ năm 2011 là Karicare Aptamil Gold Toddler (dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi) và Karicare Aptamil Gold Junior (dành cho trẻ trên 24 tháng tuổi) nhưng Công ty không nhập một lô sản phẩm nào về Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo và giám sát việc thu hồi sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại 400g và 900g của Văn phòng đại diện Abbott Labolatories S.A tại Việt Nam thuộc 11 lô bị cảnh báo và sản phẩm Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g với số lô 300513R1 sản xuất ngày 30/5/2013 bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia) SDN, BHD. Cục An toàn thực phẩm sẽ liên tục cập nhật thông tin thu hồi các sản phẩm nêu trên tại trang thông tin điện tử của Cục.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã chủ động liên hệ và cập nhật thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của WHO/FAO (INFOSAN) và Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand về tình hình nhiễm độc Clostridium botulinum do sử dụng các sản phẩm thuộc lô bị thu hồi. Kết quả cho thấy chưa có trường hợp báo cáo nào về việc có phát sinh các vấn đề liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm liên quan.

Các bậc cha mẹ ngừng ngay việc sử dụng các sản phẩm sữa bị thu hồi

Tại Việt Nam, đối với những trường hợp đã sử dụng các sản phẩm thuộc lô bị thu hồi, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các bậc cha mẹ ngừng ngay việc sử dụng, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của con em mình và đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện thấy các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Về việc thu hồi các sản phẩm liên quan tới sự cố whey protein từ New Zealand của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam, cục này cũng cho biết: Theo báo cáo kết quả thu hồi tại văn bản số 05-QA/S527 ngày 6/8/2013 của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam, tính đến 20h30 ngày 6/8/2013 Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam và công ty TNHH Dinh dưỡng 3A đã tiến hành thu hồi các lô có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum của sản phẩm: Công ty đã đi thăm được 1683 cơ sở và thu lại 430 thùng, nâng tổng số thu lại được đến 22h30 ngày 6/8/2013 là 12083 thùng trong tổng số thùng 13163. Công ty đang tiếp tục thu các thùng còn lại và báo cáo hằng ngày về Cục An toàn thực phẩm.

TRUNG BÙI

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Thi-truong/Thu-hoi-sua-nhiem-khuan-nhan-hang-Abbott-va-Dumex-te-liet-post125611.gd

Chủ đề cùng chuyên mục :