Cuộc chạy đua bán hàng đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường địa ốc, đã có nhiều chương trình ưu đãi được tung ra để hút khách mua.

Thị trường bất động sản có những dấu hiệu ấm lên thời kì qua dẫn đến sự phân hóa rất mạnh ở các dự án. Có những dự án sa lầy, tai tiếng cho dù tái khởi động nhưng cũng rất khó bán sản phẩm. Trong khi đó, nhiều dự án mới, dự án được triển khai từ những chủ đầu tư có tiềm lực thì lại đón nhận được sự quan tâm khá lớn từ khách hàng.

Chạy đua mở bán

Trong tuần qua, rất nhiều dự án bất động sản từ căn hộ chung cư cho tới nhà ở thấp tầng tại các khu đô thị chào bán ra thị trường. Thông tin đáng chú ý nhất đó là việc Tập đoàn Vingroup công bố dự án căn hộ hạng sang Vinhomes Nguyễn Chí Thanh. Đơn vị bán hàng độc quyền cho dự án này là hệ thống Siêu Thị Dự Án (STDA) thuộc Cen Group. Tổng số căn hộ của dự án là 380 căn diện tích từ 54m2 đến 170m2. Hiện công trình đang được thi công đến tầng 4 trên tổng số 30 tầng.

Bên cạnh thông báo về dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, STDA cuối tuần qua tiếp chuyện tai game sat than tung ra thị trường vi la dự án Hanoi Garden City. Dự án này gồm 103 căn biệt thự 3 tầng, có từ 5-6 phòng ngủ, hiện đang hoàn thiện mặt ngoài. Giá bán từ 47-53 triệu đồng/m2, so với thời điểm trước, giá biệt thự tại đây giảm khoảng 10 triệu đồng/m2.

Tại buổi lễ mở bán, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ toạ Cen Group, cho rằng trong bối cảnh bây chừ để bán được hàng thì chủ đầu tư phải có những giải pháp quyết liệt. Xác định biệt thự Hanoi Garden City là một sản phẩm khá khó bán, bởi thế, STDA đã quyết định chiết khấu ngay 8% cho 2 khách hàng mua đầu tiên trong buổi mở bán, ngoài ra mỗi khách mua vi la tại đây còn được tặng ngay xe Mercedes CLA trị giá 1,45 tỷ đồng hoặc nếu không nhận xe thì khách hàng được quy đổi ra tiền mặt 1,4 tỷ hoặc nhận gói nội thất 1,5 tỷ từ đơn vị này.

Việc chạy đua mở bán trong lúc thị trường đang ấm lên, thì đi kèm theo đó thị trường cũng đang ghi nhận rất nhiều sản phẩm mà chủ đầu tư ưu đãi cho người mua. Ngoài những dự án trên vừa qua Tập đoàn VID cũng đã bán 60 căn hộ cao cấp Thăng Long Number One cho CBNV với chiết khấu 6% nếu thanh toán hết giá trị căn hộ;

Nhiều dự án khác cũng đã ban bố bán hàng những ngày qua như căn hộ OCT1 Resco Cổ Nhuế được tăng tivi Sony 32 Inch, căn hộ Dream Town do Nhadat 24h phân phối thì chỉ cần đóng 40% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà ở ngay, 60% còn lại được trả chậm trong 1 năm không lãi suất; Chung cư Ánh Dương tại Quảng Ninh cũng vừa được Bim Group công bố tung ra thị trường, và được Đất Xanh Miền Bắc chính thức mở bán vào 2/11 tới đây…

Xuất hiện bốc thăm

Bên cạnh những dự án “nóng” thị trường bất động sản cũng đã ghi nhận những mảng tối, khiến cho việc phân hóa trên thị trường hiện thời khá rõ nét. Rất nhiều những thương vụ chuyển nhượng dự án, do chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai,…Nhiều dự án sa lầy, tai tiếng dù có tái khởi động cũng ít người quan tâm, giá giảm sâu.

Chẳng hạn tại Tp, HCM dự án PetroVietnam Landmark, năm 2010 tải game farmery dự án được chào bán giá 24 triệu đồng mỗi m2, thì năm 2014 giá thị trường do một số nhà thầu dự án bán ra chỉ còn 13 triệu đồng mỗi m2; Tại thị trường Hà Nội nhiều dự án điều tiếng cũng đã khởi động lại để bán hàng như Mekong Plaza đổi tên thành Gemek Tower, dự án Sapphire Palace đã im hơi lặng tiếng khá lâu nay tái khởi động và bán ra thị trường, và cũng đã có tin cho rằng dự án Thanh Hà Cineco 5 cũng bắt đầu tái phát động,…

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì vẫn có những dự án người mua phải bốc thăm để có suất mua nhà. Chẳng hạn như dự án Little Việt Nam gồm có 109 căn nhà phố trong đó 80 căn phố cổ Hà Nội (Little Hanoi) và 29 căn phố cổ Hội An (Little Hoian). Theo chủ đầu tư, dự án ra mắt vào tháng 9/2014 đã bán hết 100% chỉ trong vòng 3 giờ sau khi mở bán. Ông Lê Minh Dũng, Phó TGĐ Syrena Việt Nam cho rằng, do lượng khách hàng quan hoài, đăng ký trùng căn hộ rất nhiều nên chủ đầu tư phải dùng phương thức bốc thăm quyền ưu tiên mua sản phẩm để đảm bảo lợi quyền cho khách hàng.

Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự ở dự án Scenic Valle Avatar y ở Phú Mỹ Hưng khi người dân Sài Gòn phải bốc thăm mua căn hộ dự án này bởi số lượng đăng ký mua lớn hơn nhiều lần số căn hộ mở bán. Chủ đầu tư chỉ mở bán 251 căn tuổi 1 nhưng có gần 900 khách đến tham gia; Mới đây, chủ dự án căn hộ The One Residence cũng đã chọn phương thức phát số và gọi số theo trật tự tại sự kiện mở bán bởi số lượng đăng ký quá đông, có khoảng 500 khách hàng, nhà đầu tư tham gia.

Chủ đề cùng chuyên mục :