Những thứ mà người ta gọi là smartphone cao cấp so sánh với những điện thoại rẻ nhất là điều chênh lệch quá lớn mà ai cũng biết đến trong xa hội này rồi. Nhưng ở đây tôi muốn chia sẻ với các bạn, đó là sự khác biệt của hai loại điện thoại trong cùng một gia đình.


Thế giới công nghệ đang phát triển không ngừng, và nhiều người đang muốn cấp nhật điều đó bằng bất kì giá nào, kể cả phải bỏ ra những cái giá không hề nhỏ. Đặc biệt rằng, tỉ lệ người yêu thích những điện thoại di động chính hãng đắt tiền thường nằm nhiều ở giới trẻ, và đa phần ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Và chúng ta hãy nhìn nhận sâu sắc về thống kê này, kinh tế nước ta được thống kê với chỉ số GDP là 1700 Đô la Mỹ vào năm 2013, tương đương với bình quân đầu người mỗi năm thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Cùng nhìn lại trị giá của những chiếc smartphone cao cấp hiện nay, mỗi chiếc điện thoại trị giá vào khoảng 15 triệu như iPhone, Samsung Galaxy… Vậy với những bạn đang trong thời điểm chưa làm ra tiền được, thì những chiếc điện thoại giá trị ấy, từ đâu ra? Và ai sẽ phải chịu gánh nặng đó? Câu trả lời rất rõ ràng, đó là cha mẹ chúng ta.

Mỗi ngày ra ngoài đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bạn với bộ đồng phục của học sinh, sinh viện cầm trên tay những chiếc điện thoại di động chính hãng đắt tiền, mải mê cười đùa hồn nhiên. Giới trẻ đam mê công nghệ, thích cập nhất kiến thức hiện đại của thế giới, đó là điều hoàn toàn hợp tình hợp lý. Nhưng chỉ có điều là có những bạn, không thích công nghệ, mà chỉ thích sự thể hiện cá tính của mình, và còn đáng trách hơn nữa, là có những bạn khi ở quê cha mẹ đang vật lộn với cuộc sống hàng ngày để dành dụm tiền cho con đi học, thì ở thành phố các bạn lại vẫn có gắng nài nỉ bằng mọi lí do để mua cho mình chiếc điện thoại đắt tiền.Vậy đâu là lý do để cá bạn làm như vậy? Câu hỏi ấy phải dành cho các bạn trẻ thời nay.
Sự đối lập ấy càng trở nên rõ nét hơn, khi về những vùng quê nghèo, khi người dân chỉ mới phấn đấu được ở mức đủ sống thôi thì chúng ta sẽ thấy được những điều kì lạ. Ở nơi ấy, có những người dân bình dị, có thẻ là cha mẹ chúng ta, trên tay cầm chiếc điện thoại rẻ nhất để phục vụ cho cuộc sống của mình. Đó có thể là chiếc điện thoại với màn hình đen trắng, trị giá chỉ vài trăm nghìn, nhưng cũng đủ để cho họ phục vụ cuộc sống, giải tỏa nỗi nhớ nhung động viên con cái đi học phương xa. Nhưng ở trong những gia đình ấy, lại có những người con, trên tay luôn cầm chiếc smartphone hàng hiệu, và mang theo cả một phong cách lố bịch mà các bạn đã học được ở thành phố lớn đem về cho người dân quê mình. Các bạn cố tìm kiếm những quán cafe ở thị trấn nhỏ, để ngồi ung dung thưởng thức và khoe chiếc điện thoại di động chính hãng của mình, trong khi bố mẹ mình lại đang cố gắng kiếm từng đồng trên mảnh ruộng quen thuộc.


Thực sự một điều thắc mắc mà tôi luôn tự mình đặt ra, là có bao giờ các bạn thử đặt hai chiếc điện thoại của mình với bố mẹ mình cùng một chỗ rồi so sánh. Một chiếc thì là điện thoại rẻ nhất nhưng của một người đã nuôi mình bao năm vất vả, còn một chiếc là smartphone cao cấp đắt tiền mà chưa làm ra được bất cứ một đồng nào ngoài việc vào mạng và chat facebook… những trò vô bổ. Với những gia đình dư thừa về tiền bạc, nên vứt bỏ 15 hay 20 triệu cho con mình thể hiện thì là điều không có gì đáng nói. Nhưng với những gia đình cuộc sống không dư giả gì, mà trong tay con họ vẫn có chiếc điện thoại đắt tiền, thì đó là điều chúng ta nên xem lại.

Con người chúng ta ai cũng có quyền lựa chọn, và cái đó là đúng và chính xác. Nhưng chúng ta hãy làm những việc gì mà không phải là gánh nặng cho người khác. Nếu chúng ta chưa làm ra tiền, nếu gia đình chúng ta chưa có điều kiện, hãy nên suy nghĩ lại về quyết định của mình khi mua bất kì điều gì, nhất là với việc mua điện thoại. Có thể chiếc điện thoại di động chính hãng đắt tiền là điều ước mơ của bạn, khi nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa ai cũng có trên tay để vào mạng chat với bạn bè.., và bạn mong cha mẹ mình mua cho một chiếc smartphone như vậy. Nhưng hãy thử hình dung xem, nếu đem về đặt bên cạnh chiếc điện thoại rẻ tiền nhất của cha mẹ mình, rồi nhìn bố mẹ ta đang làm việc thế nào, thì các bạn hay suy nghĩ lại về nhu cầu ấy. Chúng ta yêu thích công nghệ, và đó là hoàn toàn đúng đắn, nhưng hãy tự làm thêm để trả phí cho niềm đam mê của mình, tôi nghĩ đó mới là điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống của mỗi con người.

Xem thêm bài viết: “Các mẫu máy tính bảng giá rẻ cho sinh viên”