Thật ra, nhìn vào thị trường hiện nay, cả nhà giá rẻ và nhà giá đắt đều có vấn đề cả. Tuy nhiên, có thể thấy, so với các dự án nhà thuộc phân khúc trung và cao cấp, nhà giá rẻ “đi đến nơi, về đến chốn hơn”. Trong khi nhiều dự án nhà giá cao không bán được, hoặc nếu có chỉ bán được khoảng 30-50% hoặc đắp mền đắp chiếu, thì nhà giá rẻ vẫn khá nóng sốt. Ở Hà Nội cũng xảy ra hiện tượng nhà giá rẻ bán chạy và ồ ạt bung hàng, còn những dự án nhà cao tầng đắp chiếu. Điều này chứng tỏ thị trường đón nhận loại hình chung cư giá thấp, và có phản ứng ngược lại với những sản phẩm giá không phù hợp.

Cần nhìn nhận khách quan rằng ngay cả một số dự án chung cư giá rẻ cũng gặp vấn đề, nhưng nhìn vào thị trường có thể thấy tỷ lệ này không nhiều. Điều đó cũng có nghĩa, tính an toàn của phân khúc nhà ít tiền sẽ cao hơn. Khả năng cạnh tranh, hoàn thành dự án của loại hình này cũng lớn hơn. Người dân tham gia đóng tiền vào các dự án này cũng có tỷ lệ lớn hơn, so với nhà giá cao. Có những người đã đóng tiền để mua nhà trung, cao cấp, nhưng nửa chừng không còn tiền để đóng, rút không được, vào không xong. Điển hình là dự án Chung Cư HH1 Linh Đàm giá bán hợp lý mà giấy tờ pháp lý an toàn.

Giá chênh thực tế chỉ diễn ra với những dự án ở thị trường phía Bắc. Riêng trong Tp.HCM, tôi không thấy hiện tượng này. Thậm chí, tại Sài Gòn, còn có những trường hợp có giá chênh âm, nghĩa là người dân đã đổ tiền mua rồi nhưng vì lý do gì đó lại bán đi với giá rẻ hơn cả giá ban đầu.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho nhà giá rẻ Hà Nội có mức chênh cao như vậy. Một số giả thiết được đặt ra là do khan hiếm nhà giá rẻ hoặc bởi chủ đầu tư bán căn hộ cho nội bộ để những người này bán lại với giá cao hơn. Điều này càng chứng tỏ ở Hà Nội, nhà giá rẻ khan hiếm, vì thế, người ta lợi dụng nó để nâng giá. nổi lên là Chung Cư HH1A Linh Đàm . Gia bán gốc chỉ có từ 13 đến 15.5 triệu nhưng giá chênh lên tới 30 đến 50 triệu/ căn. Trong khi đó, ở thị trường Tp.HCM, thị trường nhà giá rẻ đang sôi động do một số doanh nghiệp đầu tư mạnh vào phân khúc này. Gần như tất cả các dự án nhà giá rẻ tại Tp.HCM đều bán khá tốt, trong khi phân khúc giá cao vẫn chìm trong khó khăn.

Nếu như người mua Chung Cư HH1B Linh Đàm cứ thắc mắc vì sao giá nhà ở Việt Nam vẫn cao hơn thu nhập, thì cũng nên đặt câu hỏi tại sao giá ôtô, điện, xăng dầu, thịt bò, trứng... không theo thu nhập. Tất cả các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác đều phải tính chi phí sản xuất, không ai dám hạ giá mà bán lỗ. Riêng Chung Cư HH1C Linh Đàm hạ giá và bán thấp hơn so với thị trường rất nhiều.Chủ đề cùng chuyên mục :