1. Ung thư thực quản là gì ?
- Ung thư thực quản là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong thực quản, đây là một ống mềm kết nối cổ họng với dạ dày. Nói chung dài từ 10 đến 13 inch, thực quản co lại khi người ta nuốt, để đẩy thức ăn xuống dạ dày. Chất nhầy giúp di chuyển quá trình này.
- Chín mươi phần trăm ung thư thực quản là một trong hai loại: tế bào vảy hoặc ung thư biểu mô tuyến. Tế bào vảy đề cập đến bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào lót thực quản; ung thư biểu mô tuyến bắt đầu ở phần thực quản nối với dạ dày.
2. Bị ung thư thực quản kiêng ăn gì?
Trong quá trình điều trị hoặc khi kết thúc điều trị, người bệnh thường sẽ có cảm giác khó chịu, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chán ăn,… Vì vậy, một chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dưỡng chất và khoa học thật sự cần thiết. Người bị ung thư thực quản nên kiêng ăn hoặc hạn chế một số thực phẩm sau để có một sức khỏe tốt hơn:
- Những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật bởi nó sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn, cơ thể không hấp thụ được hết dinh dưỡng.
- Tránh các thực phẩm chế biến sẵn như đồ đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói, thịt đông lạnh,…
- Tránh những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, kiêng thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao. Thay vào đó, ăn các loại thực phẩm khi còn ấm sẽ giúp cho thực quản dễ chịu.
- Không ăn những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, khó khăn khi nuốt.
- Không sử dụng đồ uống có gas như nước ngọt,.. hoặc đồ uống có cồn như rượu, bia,...
- Nhiều trường hợp bị dị ứng với sữa nên người bệnh cần tránh sử dụng sữa hoặc các sản phẩm nhiều đường vì có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.
- Tránh ăn các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm có chứa hạt tinh chế như bánh mỳ trắng, bánh bột mỳ trắng. Không ăn nhiều ngũ cốc vào buổi sáng.
- Hạn chế ăn đồ ăn nhanh và các đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt,..
- Không ăn các đồ muối chua lên men như dưa muối, cà muối,…
Xem thêm tại đây