Việc ăn uống khi mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn 1 có thể gây khó khăn cho người bệnh trước, trong và sau quá trình điều trị. Bệnh nhân có thể trải qua xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những phương pháp này nhằm loại bỏ hoặc đẩy lùi ung thư. Ung thư thực quản và cách điều trị cũng có thể khiến thực quản bị thu hẹp và / hoặc bị khô, đau và bị kích thích, khiến bạn có thể đau khi nuốt. Do đó, bệnh nhân dễ bị sụt cân và mệt mỏi do thiếu dinh dưỡng.
Sau đây là một số lời khuyên về những gì và làm thế nào để ăn khi sống chung với bệnh ung thư thực quản.
1. Duy trì một chế độ ăn uống mềm
Tuân thủ một chế độ ăn uống mềm sẽ cho phép bạn ăn uống thoải mái và dễ dàng hơn. Dinh dưỡng dạng lỏng như súp và sinh tố rất ngon và dễ pha trộn. Để làm mềm thực phẩm, hãy thử thêm nước sốt và nước thịt hoặc sử dụng nồi nấu chậm để giúp phân hủy thịt và rau. Những ý tưởng lành mạnh khác bao gồm sữa chua Hy Lạp, bánh pudding giàu protein, trứng, bơ và cá.
2. Tránh chất kích thích
Thực phẩm có tính axit hoặc cay cao, thực phẩm có cạnh sắc nhọn, hoặc thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Chất lỏng có thể gây khó chịu, đặc biệt là trong một số loại điều trị.
3. Ăn thực phẩm giàu calo và giàu protein
Để hạn chế tình trạng sụt cân không mong muốn trong quá trình điều trị, hãy tăng cường lượng calo nạp vào cơ thể bằng những món ăn hàng ngày. Ví dụ: thêm bột protein vào sữa lắc, bột yến mạch và các chất lỏng khác, hoặc uống các chất bổ sung dạng lỏng làm sẵn. Để có thêm calo, hãy thêm các thành phần như bơ, bơ hạt, hummus và dầu ô liu càng thường xuyên càng tốt; trộn trứng hoặc pho mát vào khoai tây nghiền, hoặc bơ đậu phộng và chuối vào bột yến mạch. Hãy nhắm đến “bữa ăn nhỏ” nhỏ hơn và thường xuyên hơn, thay vì ăn ba bữa lớn hơn mỗi ngày.