Mô hình kinh doanh B2C là gì?


Mô hình kinh doanh B2C (viết tắt của cụm từ Business to Customer) được sử dụng để mô tả giao dịch thương mại giữa công ty và khách hàng cuối cùng. Theo truyền thống, thuật ngữ này dùng để chỉ giai đoạn bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng, bao gồm mua sắm ở cửa hàng hóa hay ăn trong nhà hàng. Bây giờ nó mô tả những giao dịch giữa những nhà bán lẻ trực tuyến và khách hàng của họ. Đa số những doanh nghiệp bán trực tiếp cho khách hàng có thể được gọi là những công ty B2C.


B2C là 1 khái niệm được khá nhiều công ty, cá nhân ưa chuộng bởi việc giao dịch và cộng tác giữa các chủ thể tham gia mua bán với nhau thường xuyên mang lại lợi ích đa dạng và hiệu quả hơn, những công ty cũng mau chóng vừa khẳng định vị trí trên thị trường, vừa xây dựng thành công thương hiệu đối với người dùng khi hợp tác và lao động cùng nhau.


Theo dòng phát triển của Internet, B2C ngày nay là mô hình bán hàng cực kỳ thông dụng và được biết đến rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Thay vì dùng mô hình B2C theo phương pháp truyền thống là mua sắm ở các trung tâm thương mại, trả tiền cho việc xem phim, ăn uống tại nhà hàng,...thì B2C mới đã hoàn toàn chuyển sang hình thức Thương mại điện tử hoặc Bán hàng hóa online qua Internet.>>>Xem thêm: https://www.matbao.net/tin-tuc/huong-dan-4-buoc-tao-thu-chao-hang-online-chuyen-nghiep-134040.html


Đặc điểm của mô hình B2C trong kinh doanh thương mại điện tử

Đặc điểm cốt lõi của mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C đó là: người dùng chính của mô hình là các khách hàng cá nhân.


Họ là những người có nhu cầu rõ ràng về việc lên mạng kiếm tìm và mua sản phẩm để phục vụ nhu cầu "sử dụng" của mình, mà không có nảy sinh thêm giao dịch mua bán tiếp theo.


Hành vi mua hàng hóa của họ đều được thực hiện trên website thương mại điện tử, từ việc tìm hiểu thông tin (mô tả sản phẩm, giá, chính sách, giao vận...) cho tới việc mua hàng online, thanh toán đều được cập nhật trực tiếp trên website bán hàng hóa.>>>Xem thêm: https://www.matbao.net/tin-tuc/nhung-nguyen-tac-co-ban-can-nam-cua-mo-hinh-b2c-trong-tmdt-134043.html


Sự khác biệt giữa B2C và B2B là gì?

Thương mại điện tử B2B là 1 mô hình kinh doanh trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi ích cho những giao dịch bán hàng trực tuyến giữa hai công ty, trong khi Thương mại điện tử B2C đề cập tới giai đoạn bán hàng trực tiếp cho khách hàng cá nhân.


Ví dụ: một công ty bán trực tuyến sản phẩm của họ là vỏ xe, thì đây là 1 doanh nghiệp B2B vì thị trường mục tiêu chính của họ là những doanh nghiệp khác (doanh nghiệp lắp ráp ô tô hoàn chỉnh).


Thương mại điện tử B2B cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa người bán buôn và người bán lẻ hay nhà cung cấp và người bán buôn, và thường là 1 công đoạn phức tạp hơn.


Ví dụ về giao dịch B2C là một người nào đó mua một bộ quần áo online trên Shopee hay đặt một phòng khách sạn trên trang web của khách sạn đó cho chuyến du lịch. Đây có thể là mô hình mà đa số mọi người đều đã vô cùng quen thuộc.


Một vài doanh nghiệp hoạt động như cả doanh nghiệp B2B và B2C. Ví dụ: một doanh nghiệp tổ chức sự kiện có thể cung cấp dịch vụ tổ chức đám cưới nhưng cũng có thể cung cấp dịch vụ tổ chức hội nghị cho các công ty khác.