Bàn thờ tam cấp hay còn được gọi là bàn thờ 3 cấp được phân chia thành 3 tầng khác nhau. Mỗi tầng trên bàn thờ diễn tả cấp bậc quy trình thờ cúng.
[/b]
https://banthonamhai.com/blogs/news/cac-mau-ban-tho-sap-tho-tam-cap-tho-cung-gia-tien-chuan-phong-thuy
Thờ tự tiên sư cha, ông bà, các người đã mất là phong tục của người Việt được lưu truyền từ ngàn đời nay. Và bàn thờ là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa đó.
Ví như bàn thờ bình thường chỉ có một mặt và 4 chân bàn thì bàn độc tam cấp lại khác, khi này mặt bàn chia làm 3 tầng, tầng thứ nhất sẽ to hơn tầng thứ hai và tầng thứ ba (tầng trên cùng) nhỏ nhất.
Bàn thờ tam cấp là chiếc bàn độc chân đứng. Trên mặt bàn thờ được chia thành 3 cấp bậc với rộng rãi họa tiết trang trí. bàn thờ tam cấp thường được dùng để phụng dưỡng ở nhà thờ tổ hoặc nhà thờ dòng tộc. Hoặc những gia đình phối hợp thờ cúng tổ sư và thờ Phật thì cũng thường sử dụng bàn thờ tam cấp để tiết kiệm không gian, tránh việc lập rộng rãi bàn độc trong nhà.
1. Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì trong thờ cúng?[/b]
Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ… đúng thứ bậc trong phụng dưỡng là rất quan trọng. ngôi thứ này biểu lộ vai vế của những người được thờ phụng. Vậy nên, bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng tôn ti trật tự.
Hơn nữa, với các gia đình là con trưởng hoặc ở những nhà thờ tổ, nhà thờ dòng tộc thì bàn thờ tam cấp cũng chính là một bộc lộ của “cây phả hệ”. Bát hương, ảnh thờ thánh sư, cụ kỵ thường ở bậc cao nhất. Nên chỉ cần Quan sát bàn độc tam cấp là con cháu đã tinh thần và hiểu được về thứ bực, căn do của mình.
2. Bàn thờ tam cấp với bàn thờ nhị cấp khác nhau như thế nào?[/b]
Bàn thờ tam cấp và bàn độc nhị cấp khác nhau ở cấu trúc. bàn thờ tam cấp là bàn thờ có ba bậc, tương ứng với ba cấp thờ tự. Còn bàn độc nhị cấp là bàn thờ chỉ có 2 bậc, tương ứng với hai cấp thờ phụng.

Bàn thờ nhị cấp thờ Phật kết hợp thờ gia tiên
Bàn thờ tam cấp thì thường dùng để thờ Phật, thờ ông cha, ông bà và bà Cô, ông Mãnh. khi mà đấy, bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ Phật và gia tiên hoặc chỉ sử dụng để thờ gia tiên. Bên cạnh đó, tùy theo mục đích sử dụng, thờ tự của phổ quát gia đình mà cũng có thể có phương pháp sử dụng, xếp đặt thờ cùng khác nhau.
Còn thực chất để phân biệt bàn độc tam cấp và bàn thờ nhị cấp vẫn là cấu trúc 2 tầng và ba tầng.