Lễ cắm nêu cúng lúa là nghi lễ không thể thiếu được trong cuộc sống tâm linh của bệnh nhân M’nông nhằm mục tiêu cầu mong thần linh che chở & phù hộ cho lúa thấp, đc mùa, mái ấm gia đình no ấm, niềm vui sướng. Lễ cắm nêu cúng lúa được diễn ra lúc lúa đã được khiến cỏ, vun gốc hai lần.
Đại ý lời khấn: hôm nay ta báo cho hồn lúa, hồn kê, hồn bầu, hồn bí ta sẽ cắm nêu cúng lúa. các thần lúa, thần kê, thần đậu, thần mướp tới ngày đó các thần gọi nhau về ăn lợn, ăn gà, ăn vịt, uống rượu nhà ta. Mời các thần ở luôn luôn nhà mình. Khấn vái hẹn ngày với những thần lúa chấm dứt, chủ rẫy khai mạc khiến cho nêu cúng lúa.
Tìm hiểu thêm : dich vu luu tru Dak Nong Nhà May Mắn
Lễ cắm nêu cúng lúa đc thực hiện như sau: Buổi sáng ngày chuẩn bị cắm nêu cúng lúa, chủ rẫy ra đi khu rẫy sẽ cúng lúa, lấy dây buộc túm phần lá của vài bụi lúa và khấn thông tin cho thần lúa biết ngày làm cho lễ cắm nêu cúng lúa.

Lễ vật gồm: lợn, gà, vịt, rượu, hai cây nêu đã khiến cho (một cây để cắm trước nhà, một cây cắm ở không tính rẫy), cây cau rừng, cây lúa khô, củ bí kì nam (khắc thành mặt người). những con vật hiến sinh này đều được buộc quanh cột nêu từ tối hôm trước cho tới sáng sủa hôm sau.
Tối hôm đó chủ nhà khấn vái mời các thần lúa, thần ngô, thần đậu, thần mướp, thần bầu bí tới ăn lợn gà & ở lại nhà mình.

sáng hôm sau gia chủ giết các con vật hiến sinh này lấy tiết, mật, gan, tim & một con gà đem vào rẫy khiến cho lễ cúng. Chủ rẫy dựng một cây nêu ở trên rẫy và lấy tiết con vật hiến sinh sứt vào cây nêu, khẩn khoản thần lúa bình tĩnh ở lại có rẫy mái ấm gia đình ngôi nhà của mình. Rồi khấn: Ơi rừng núi tổ tiên, hỡi những thần: thần lúa, thần rừng, thần suối, thần rau. bây giờ mời các thần về trên đây cùng mái ấm gia đình tôi ăn một giở cơm, mái ấm gia đình tôi khiến lễ cúng những thần, xin những thần phù hộ bảo vệ cho rẫy lúa mái ấm gia đình tôi đc thấp, đc trúng mùa, ngăn không cho con sâu, con chuột, con sóc ngoạm phá hoại rẫy lúa, vì như thế gia đình tôi nghèo mong các thần thông cảm, sở hữu tiết ăn tiết, với gan ăn gan, với rau ăn rau, với gà ăn gà, mang vịt ăn vịt…. những thần hãy cộng gia đình tôi uống rượu buộc phải. Hỡi các thần hãy về trên đây cùng ăn cơm trắng cùng uống rượu cần cộng mái ấm gia đình với bà con.
Tìm hiểu thêm : du lịch Đắk Nông Nhà May Mắn lúc cúng rẫy kết thúc, gia chủ chặt một trong những cây cau rừng mang đến cùng sở hữu củ bí kì nam (tượng trưng cho thần giữ nhà) đem lại đặt trước nhà để xua đuổi ma quỷ. Người M’nông luận điểm rằng, củ bí kì nam sẽ giữ cho gió bão ko tràn qua rẫy, các thần xấu, thần tàn ác như thần Krăch, thần Ndu thấy củ bí kì nam cũng cần giảm thiểu xa, ko vào phá rẫy.
Cúng trên rẫy dứt, về nhà: gia chủ lấy tiết gà, vịt bôi vào cây nêu ở nhà rồi khấn vái: lúc này mời những thần sâu, thần mối về nhà uống rượu, ăn thịt, mong những thần sâu, thần mối ăn no uống say bảy tám ngày ngay tắp lự, ngủ thật say ba bốn tháng mới tỉnh, không ra đc rẫy để phá lúa. Bà vk chủ rẫy hát cúng: Hỡi các thần hãy xua đuổi con chuột, con sóc, con heo rừng tránh xa ko vào rẫy phá lúa, phù hộ cho mái ấm gia đình được mùa, mái ấm gia đình tôi sẽ làm cho lễ tạ ơn những thần.
sau đó người nhà cũng không quên mời khách tới chung vui có mái ấm gia đình, bọn họ cộng nhau bắt gặp ca hát, nhấp những ché rượu buộc phải vui vẻ. Rồi đa số người bắt đầu uống rượu, người trộn lúa giống khi trỉa lúa đc mời uống trước, tiếp tới chủ nhà & bà con bằng hữu trong bon buôn bản. số đông người vừa uống rượu vừa đánh chiêng hát múa vui miệng cùng hòa quyện sở hữu âm thanh hùng vĩ của núi rừng trầm bổng, dòng âm hưởng của cuộc sống đời thường lao lực nơi núi rừng hoang sơ. hiện nay, người M’nông ở buôn bản Đắk Ngo (Tuy Đức) vẫn duy trì nghi lễ này. Doanh nghiệp xã hội Maisonchance - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site dai ly banh tay : https://maison-chance.org/shop

Chủ đề cùng chuyên mục :