Do hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây nhiều nhà vườn đã cải tạo vườn tạp, nhiều chủ hộ đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũ hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chuyên canh cây ăn trái, từ phong trào này nhiều nhà vườn chuyên canh cây ăn trái mới ra đời.
Để góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhà vườn, giúp nhà vườn có thêm những hiểu biết cơ bản về kỹ thuật trồng cây sầu riêng, tác giả đã biên soạn bài viết kỹ thuật trồng cay sau rieng . Hy vọng bài viết này sẽ là một tài liệu hướng dẫn thiết thực cho bà con nhà vườn, giúp bà con tự tin hơn trong việc trồng cây Sầu riêng.
Chuẩn bị đất trồng:
– Đối với vùng đất thấp (như vùng ĐBSCL) vùng này thường có mực nước ngầm cao, dễ bị ngập úng trong mùa mưa, độ dày của tầng đất mặt mỏng. Vì thế cần đào mương lên liếp để nâng cao mặt vườn, tránh ngập úng và thoát nước nhanh ra khỏi vườn trong mùa mưa, hạ mực nước ngầm xuống thấp, và phải có hệ thống mương tiêu nước trong mùa mưa, chứa nước tưới trong mùa khô.
– Nếu trồng thuần (chuyên canh cây sầu riêng) thì lên liếp đơn. Nếu trồng xen với các cây khác thì nên dùng liếp đôi. Bề rộng và chiều sâu của mương phụ thuộc vào chiều cao của liếp, độ sâu xuất hiện của tầng phèn… Tỷ lệ mương/liếp thường là 1/2 tức là liếp rộng gấp đôi mương.
– Nếu bố trí liếp đơn trồng một hàng thì liếp rộng 5 – 6 mét, mương rộng 2 – 3 mét. Nếu bố trí liếp đôi để trồng hai hàng thì liếp rộng 12 mét, mương rộng 5 – 6 mét.
– Thiết kế liếp rộng có hình mai rùa và xẻ thêm rãnh nhỏ hình xương cá để thoát nước nhanh trong mùa mưa. Sau khi xác định khoảng cách trồng trên liếp, nên đắp mô cao 0,5 – 0,6 mét, rộng khoảng 0,8 – 1 mét rồi mới đào hố trồng trên đó. Nên bố trí theo hướng Bắc – Nam, để tất cả các cây có điều kiện tận dụng ánh sáng mặt trời. Xung quanh vườn cần xây dựng hệ thống đê bao chắc chắn để giữ cho nước không xâm nhập được từ ngoài vào vườn và bơm nước ra khi cần thiết
Đối với những vùng đất cao như miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên chỉ cần phân khoảng cách trồng, không cần phải lên liếp. Tuy nhiên, cũng nên chọn những chân đất gần nguồn nước để có thể cung cấp nước tưới cho cây vào mùa khô và cũng cần phải thiết kế hệ thống rãnh thoát nước trong mùa mưa, vì cây sầu riêng chịu úng kém. Mặt khác hệ thống rãnh thoát nước cũng giúp giảm nhanh ẩm độ trong đất, trong vườn cây mỗi khi có mưa lớn và kéo dài để hạn chế bệnh thối gốc chảy mủ do nấm Phytophthora vốn là một bệnh nguy hiểm nhất đối với cây sầu riêng.
Có thể bạn quan tâm: Giống cay sau rieng ri6 cơm vàng hạt lép được nhiều bà con chọn mua hiện nay.
Thời vụ
Sầu riêng có thể quanh năm, miễn là thời riết lúc trồng không quá khắc nghiệt. Tuy nhiên để có tỷ lệ sống cao và trong giai đoạn đầu của cây con được sống trong điều kiện thời tiết tốt nhất nên trồng vào những ngày có thời tiết mát mẻ ở đầu mùa mưa.
Khoảng cách trồng
Khoảng cách trồng thưa hay dày tùy thuộc vào loại cây giống, vùng canh tác, phương thức trồng. Nếu trồng bằng hạt thì khoảng cách thưa hơn. Ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thì nên trồng thưa hơn. Ở ĐBSCL nên trồng với khoảng cách 8 x (6 – 7) mét. Ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên nên trồng với khoảng cách 8 x 10 mét.
Cách trồng
Đối với những vùng đất thấp phải lên liếp đắp mô cao rồi mới trồng thì đào hố trồng trên mô sau khoảng 0,5-0,6 mét, đường kính rộng 0,5 – 0,6 mét. Ở vùng đất cao như miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên chỉ cần đào hố sâu 0,7 – 0,8 mét, đường kính 0,7-0,8 mét. Sau khi đào hố bón cho mỗi hố khoảng 20-30 kg phân chuồng đã hoai mục, 200gram phân NPK (loại 16:16:8 hoặc 20:20:15), 0,5-1 kg vôi bôi và một ít đất mặt vườn, trộn đều, khoảng 20 – 25 ngày là có thể trồng được.
Liên hệ ngay với Thế giới cây giống nếu bạn có nhu cầu mua các loại giống cây trồng chất lượng.
Địa chỉ: 14 QL1A, ấp Long Bình, xã Long Hưng, Châu Thành, Tiền Giang
Phone: 0784664499-0906194819
Website:https://thegioicaygiong.com/