Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng cây sầu riêng ngay dưới đây nhé bà con.
Thời vụ trồng:
Nên trồng sầu riêng vào đầu mùa mưa, trễ lắm là vào giữa mùa mưa. Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, các nhà vường trồng từ tháng năm đến tháng 7 âm lịch. Trồng vào giai đoạn này đất đủ ẩm giúp rễ cây non mau “bén” đất để phát triển mạnh, lại nhẹ công tưới. Trồng vào tháng cuối mùa mưa, cây non thường sống èo uột, phát triển chậm mà tỷ lệ cây sống cũng thấp.
– Lên liếp, đào hố trồng:
Ở vùng đất cao ráo có tầng đất mặt dày, khi trồng cây giống xuống khỏi phải lên liếp. Nhưng ở vùng đất thấp trũng dễ bị úng ngập trong mùa mưa thì phải lên liếp cao, đồng thời còn phải tạo hệ thống mương rãnh thoát nước hữu hiệu mới được. Dù lên liếp cao nhưng cũng phải đào hố trồng. Mỗi cây con trồng vào một hố riêng biệt.
Hố trồng sầu riêng cần đủ rộng để chứa đủ lượng phân lót cần thiết để nuôi cây trong giai đoạn cần phát triển mạnh mấy năm đầu. Bề cạnh mỗi hố hẹp lắm cũng 60cm, và chiều sâu cũng tương đương như vậy. Khi đào hố, lớp đất mặt khoảng 20cm bên trên nên để riêng đập tơi ra dùng trộn chung với phân hữu cơ bón lót vào hố. Lớp đất bên dưới cũng đào lên để riêng ra dùng đắp bờ bao miệng hố.
Hố trồng nên đào trước khi trồng cây ít lắm là vài ba tuần, sau đó cho phân tro vào đầy khoảng ¾ hố rồi mới đặt cây con lên trên. Dùng hỗn hợp phân chuồng, phân bổi và đất mùn (hoặc đất thịt đập vụn) chèn chung quanh gốc cây cho thật chặt. Sau cùng, trước khi tưới nước thật đẫm, nên dùng vài cây choái chống giữ cho cây sầu riêng con khỏi bị nghiêng ngã.
– Mật độ trồng:
Sầu riêng là giống cây có thân cao to. Cây trồng bằng hạt có thể cao đến 40m hoặc hơn , còn cây tháp, ghép cũng đạt chiều cao đến 20m. Cây đã to mà cành nhánh cũng to, tán lá lại rộng. Vì vậy, để tránh cành “cây chậm lá cá chậm vi” thì khoảng cách giữa hai cây phải khá rộng: cây trồng hạt cần cây cách cây 10m, cây tháp, chiết cây cách cây từ 7m đến 8m mới vừa.
– Bón phân:
Bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho sầu riêng ra hoa và đậu trái
Cũng như nhiều giống cây ăn trái khác, cây sầu riêng cũng thích hợp với phân hữu cơ hơn là phân vô cơ. Lần đầu mới trồng, lượng phân hữu cơ bón vào mỗi hố từ 50kg đến 100kg, tùy vào đất lập vườn tốt xấu ra sao. Những năn kế tiếp cây càng lớn dần càng đòi hỏi chất dinh dưỡng để nuôi cây nhiều hơn, nên ta cần phải bón thúc cho cây mỗi năm từ một đến hai lần. Nếu chỉ bón thúc một lần thì nên bón vào đầu mùa mưa, còn bón thúc hai lần thì chia ra một đợt trước và một đợt sau mùa mưa.
– Phân bón thúc là phân chuồng hay phân hóa học cũng tốt. Có thể bón thẳng vào gốc hoặc đào rảnh vòng quanh gốc để bón phân vào.
Có thể bạn quan tâm: Giống cây sầu riêng ri6 cơm vàng hạt lép được nhiều bà con chọn mua hiện nay.
Trong năm đầu, cây sầu riêng còn nhỏ khỏi cần bón thúc nhưng từ năm thứ hai trở đi số lượng phân bón thúc càng năm càng nhiều hơn.
Ví dụ năm thứ hai, mỗi năm chỉ cần bón thúc khoảng 20kg phân chuồng hoai (chia làm hai đợt) hay nửa ký NPK cho mỗi gốc là đủ. Qua năm trồng thứ ba; số lượng phân bón cần tăng lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi năm trước, tùy theo tình trạng mạnh yếu của từng cây. Chỉ đặc biệt đến năm sầu riêng bắt đầu trổ hoa thì chỉ nên bón thúc một lần duy nhất đầu mùa mưa là đủ. Các năm sau đó cũng vậy vì nếu cây đang ra hoa và nuôi trái mà cứ bón tiếp phân thì khi chín trái dễ bị sượng.
Nếu bón phân chuồng theo rãnh thì đào rãnh vòng quanh gốc, ngay dưới tán cây gie ra, với chiều rộng rãnh khoảng 30cm và độ sâu 20cm. Sau khi cho hết phân vào rãnh thì phủ lớp đất mỏng lên trên.
– Tưới nước:
Trồng sầu riêng cần phải có nước tưới đầy đủ, nhất là cây con mới trồng năm đầu. Trồng cây con mà thiếu nước tưới thì cây sẽ tăng trưởng chậm. Ngay sầu riêng lớn cũng vậy, mùa nắng nên tưới đầy đủ ngày hai cữ sáng chiều, còn mùa mưa chỉ cần tưới một cữ vào những ngày nắng nóng mà thôi. Giống này thiếu nước tưới cây cũng héo úa mà thừa nước tưới khiến đất bị trương nước quá ẩm ướt cũng gây hại cho bộ rễ, vì nấm sẽ có cơ hội tốt để xâm nhập làm thúi rễ. Vì vậy, vườn trồng sầu riêng phải có nhiều mương rãnh để thoát nước dư thừa.
Liên hệ ngay với Thế giới cây giống nếu bạn có nhu cầu mua các loại giống cây trồng chất lượng.
Địa chỉ: 14 QL1A, ấp Long Bình, xã Long Hưng, Châu Thành, Tiền Giang
Phone: 0784664499-0906194819
Website: https://thegioicaygiong.com/