Trong lĩnh vực làm kỷ niệm chương quà tặng, có lẽ có hai loại dễ khiến mọi người hay nhầm lẫn; đấy chính là kỷ niệm chương pha lê và kỷ niệm chương thủy tinh. Vậy để nhận diện giữa hai loại kỷ niệm chương này khác nhau như thế nào; chúng ta khởi đầu tìm hiểu về chất liệu pha lê và thủy tinh tạo ra chúng khác và giống nhau điểm nào?

Chất liệu pha lê và thủy tinh trong làm kỷ niệm chương.

Chất liệu thủy tinh trong làm kỷ niệm chương.

Đấy chính là thủy tinh mà bạn đã biết và được dùng chế tạo những sản phẩm thủy tinh như: chai lọ, kỷ niệm chương, ly tách, bát chén, kiếng cửa sổ, kiếng soi, v.v... Thủy tinh được làm từ 3 hợp chất chính đó là silicat (SiO2), soda (NaCo3), đá vôi (CaCo3), sản phẩm cuối cùng của thủy tinh có màu trắng. Lúc đun nóng hỗn hợp các nguyên liệu trên đến nhiệt độ 1500°C, carbon (C) bốc hơi còn lại hỗn hợp dung dịch sodium silicate (Na2SiO3) và calcium silicate (Ca2SiO4). Đem hỗn hợp dung dịch làm nguội đạt ở khoảng nhiệt độ 1000°C, khi này hỗn hợp có dạng hơi sệt sệt được dùng để thổi hay đổ khuôn chế tác các đồ vật, quà tặng v.v…

Chất liệu pha lê trong làm kỷ niệm chương.

Pha lê tự nhiên bây giờ rất hiếm, do được hình thành trong tự nhiên bởi giai đoạn biến đổi của vỏ địa cầu trong điều kiện đặc biệt. Chính bởi vậy, chỉ được dùng để làm những món đồ trang sức cao cấp và đắt tiền. Do vậy, lúc một người nào đấy nói với bạn về kỷ niệm chương pha lê thì cần phải biết đấy là pha lê nhân tạo.Vậy pha lê nhân tạo là gì ?

Pha lê nhân tạo là một loại thủy tinh có thành phần cấu tạo khác so thủy tinh thường, do chứa đựng thêm các thành phần oxit kim loại đưa vào lúc làm nóng chảy thủy tinh. Để tạo màu sắc và độ cứng mong muốn tùy sản phẩm muốn chế tạo.

Thủy tinh chì.

Trước đây, pha lê thường được gọi là thủy tinh chì, là một loại thủy tinh, có trộn thêm một lượng chì II ôxít (PbO). Chì II ôxít được thêm vào thủy tinh lúc nóng chảy làm cho thủy tinh có độ tán sắc ánh sáng cao hơn so với thủy tinh bình thường. Nghĩa là, trông nó lóng lánh hơn; và sự có mặt của chì cũng làm cho thủy tinh mềm và dễ cắt hơn. Thủy tinh chì thường chứa đựng 18 - 40% chì (tính theo trọng lượng) chì II oxit. Đồ thủy tinh chì trước đây được sử dụng để lưu trữ và phục vụ cho đồ uống, nhưng do ngộ độc chì nên giờ đây hạn hữu bắt gặp được sử dụng.

Thủy tinh pha lê.

Ngày nay, thủy tinh pha lê là một nguyên liệu thay thế là thủy tinh chì. Trong nguyên liệu thủy tinh pha lê này thì oxit bari, oxit kẽm hoặc oxit kali được sử dụng thay thế cho oxit chì. Các tinh thể không chì có chỉ số khúc xạ tương đương tinh thể chì, nhưng nó nhẹ hơn và nó có sức phân tán ít hơn. Thủy tinh pha lê thay thế để chế tạo các công cụ lưu trữ và phục vụ đồ uống, đồ ăn.

Việc ghi nhãn sản phẩm "pha lê" tại Liên minh Châu Âu, được quy định bởi Chỉ thị 69/493/EEC. Quy định phân biệt thành bốn loại, tùy thuộc vào thành phần hóa học và tính chất của nguyên liệu. Do đó, chỉ các sản phẩm thủy tinh chứa đựng chí ít 24% oxit chì mới có thể được gọi là "tinh thể chì". Các sản phẩm khác có ít oxit chì, hoặc các sản phẩm thủy tinh có các oxit kim loại khác sử dụng thay cho oxit chì; phải được dán nhãn "tinh thể" hoặc "thủy tinh pha lê"

Tóm lại.

Pha lê nhân tạo là 1 loại thủy tinh cao cấp hơn loại thủy tinh thông thường, và nặng hơn. Sau lúc được mài gọt kỹ lưỡng, nó có độ chiết quang cao; và lúc ánh sáng chiếu vào có khúc xạ nhìn vào thấy nhiều màu sắc. Khi gõ vào âm thanh phát ra nghe rất thanh và vang do độ cứng và dạng tinh thể của pha lê nhân tạo.

Cách phân biệt kỷ niệm chương pha lê và kỷ niệm chương thủy tinh.

+ Do có yếu tố thành phần oxit kim loại, nên xét về trọng lượng kỷ niệm chương pha lê nặng hơn so với kỷ niệm chương thủy tinh; khi cùng chung một mẫu mã hình dáng. Lúc cầm 1 vật làm bằng pha lê, bạn sẽ cảm giác rất chắc tay nhưng bản thân nó cũng dễ tan vỡ như thủy tinh.

+ Pha lê trong suốt, sáng bóng và có màu sắc do độ tán sắc của pha lê cao hơn thủy tinh. Màu sắc ánh chiếu ra từ bên trong sản phẩm lúc soi dưới đèn đơn sắc hoặc xuyên qua ánh sáng mặt trời. Có lẽ cũng bởi vậy người ta dùng pha lê cho trang trí nội thất rất nhiều.

+ Pha lê càng dày càng nặng, càng có nhiều chỗ mài rãnh sâu càng tốt, khi xem kỹ những rãnh sâu sẽ thấy những ánh bạc phát ra từ ấy. Pha lê lúc chạm vào nhau hoặc khi búng tay vào sẽ nghe được âm thanh có tiếng ngân kéo dài, lanh lảnh và vang xa. Tiếng vang nghe rất trong và thanh hơn so với âm thanh đục ko vang dài của thủy tinh.

Lời kết bài.

Qua bài viết, kỳ vọng giúp Anh chị biết thêm về chất liệu pha lê và thủy tinh được dùng làm kỷ niệm chương; hay các sản phẩm quà tặng và đồ dùng khác. Khi có nhu cầu về làm kỷ niệm chương liên hệ với chúng tôi; công ty “Kỷ Niệm Chương Inlogo”, có web site: kyniemchuonginlogo.com