Nội soi dạ dày đã từng là nỗi khiếp sợ của không ít bệnh nhân khi phải thực hiện biện pháp thăm khám này. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị phải làm thủ thuật nội soi dạ dày cũng đừng lo lắng. Sự phát triển của y học hiện đại đã mang đến những phương pháp nội soi dạ dày không đau, giúp bệnh nhân bớt đau đớn và yên tâm hơn.
1. Tại sao phải nội soi dạ dày?
Khi có dấu hiệu bệnh nghi ngờ liên quan đến đường tiêu hóa các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày không những kiểm tra được dấu hiệu bệnh của dạ dày mà còn xem xét được các cơ quan khác liên quan đến đường tiêu hóa như thực quản, tá tràng...
Những bệnh nhân đến thăm khám có các dấu hiệu như buồn nôn, đau bụng, xuất huyết cũng thường được yêu cầu nội soi dạ dày để tìm nguyên nhân chính xác. Ngoài ra thủ thuật nội soi cũng giúp bác sĩ lấy mẫu để đem đi xét nghiệm sinh thiết giúp chẩn đoán một số căn bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm như ung thư đường ruột, ung thư dạ dày…

2. Các phương pháp nội soi dạ dày không đau
Bệnh nhân nào từng thực hiện nội soi dạ dày theo phương pháp truyền thống cũng phải công nhận rằng nó thật sự quá kinh khủng và đau đớn. Đừng lo lắng, sự phát triển của y học hiện đại cho chúng ta phương pháp nội soi dạ dày không đau. Tuy rằng các thủ thuật nội soi không đau này chi phí sẽ đắt hơn một chút nhưng hoàn toàn xứng đáng.
>>>xem thêm:
những bệnh phụ khoa thường gặp
nấm âm đạo
2.1. Phương pháp nội soi dạ dày gây mê
Với phương pháp nội soi dạ dày gây mê, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân. Chỉ sau vài phút gây mê cảm giác của bệnh nhân sẽ bị tê liệt nên khi bác sĩ thao tác bạn sẽ không còn cảm thấy đau đớn, khó chịu nữa.
Nội soi dạ dày bằng phương pháp này, bệnh nhân sẽ nằm yên nên kết quả chính xác hơn, đồng thời cũng bớt nguy hiểm. Thời gian thực hiện thủ thuật cũng ngắn, lượng thuốc gây mê ít nên rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể ra về khi thực hiện xong thủ thuật.
2.2. Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi
Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi siêu nhỏ từ đường mũi, qua họng, xuống thực quản, rồi xuống dạ dày. Đầu ống nội soi được gắn thiết bị hiện đại kết nối với màn hình giúp bác sĩ quan sát dễ dàng tình trạng trọng dạ dày, từ đó chẩn đoán được bệnh tật. Phương pháp này không gây đau đớn cho bệnh nhân, là một trong những phương pháp nội soi dạ dày không đau được nhiều bệnh nhân tin tưởng.