Các nhà khoa học từ Đại học Cardiff đã nghiên cứu mô hình giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên với một trong những điều kiện di truyền phổ biến nhất là Hội chứng xóa 22q11.2 (22q). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gần 2/3 (60%) nhóm 17 tuổi và bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc và tỷ lệ cao hơn trong số này có các tình trạng như Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn lo âu và rối loạn cư xử. Hơn nữa, những người có vấn đề về giấc ngủ cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề về vận động, điều này có thể khiến họ trở nên vụng về hơn và có khả năng lập kế hoạch kém hơn.

Xem thêm: https://diendanhiemmuon.com/con-kho-...ac.t15656.htmlTrẻ em mắc 22q, còn được gọi là hội chứng DiGeorge, có nhiều khả năng có sức khỏe tâm thần kém và nằm trong số những trẻ có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt trong cuộc sống sau này. Có một loạt các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến 22q, chẳng hạn như bệnh tim và các vấn đề miễn dịch, khiếm khuyết vòm miệng, chậm nói và động kinh. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về phát triển; vận động; học tập.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các học giả tham gia vào Nghiên cứu ECHO của Đại học Cardiff, được quốc tế công nhận về công trình nghiên cứu thêm về kiến ​​thức về điều kiện di truyền. Tác giả nghiên cứu Giáo sư Marianne van den Bree, cho biết: "Cha mẹ thường quan tâm đến các vấn đề về giấc ngủ của con mình với 22q. Đây là nghiên cứu đầu tiên để điều tra một cách có hệ thống các vấn đề về giấc ngủ xảy ra thường xuyên trong trẻ em mắc bệnh này”.

Tiến sĩ Hayley Mould, cho biết: "Nghiên cứu này cũng cho chúng ta hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần đối với dân số nói chung. Vấn đề về giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần và có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Điều này có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn. Tôi hy vọng rằng nghiên cứu sâu hơn cuối cùng sẽ giúp phá vỡ chu kỳ này và có những phương pháp hỗ trợ”.

Nguồn: https://www.vista.gov.vn