Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm bảo vệ lúc xảy ra những rủi ro tổn thất tới vật chất xe, hàng hóa chuyên chở và bảo hiểm trách nhiệm tự nguyện cho bên thứ ba cũng như bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe ô tô. Vậy tại sao phải sắm bảo hiểm ô tô bắt buộc? Hãy cùng Bảo hiểm Bảo Minh tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô là hình thức bảo hiểm đền bù cho thiệt hại tài chính của bạn phát sinh bắt đầu từ tai nạn liên quan đến xe ô tô của bạn. Đó là 1 giao kèo giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm ô tô(CTBH), theo đấy khi bạn đóng phí bảo hiểm (mua bảo hiểm ô tô) và CTBH cam kết sẽ bồi thường cho các thiệt hại theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm ô tô.
Với tốc độ kinh tế ngày càng vững mạnh kéo theo đấy là mức sống đang ngày càng được nâng cao và hiện tại có nhiều người đang chọn lựa ô tô làm phương tiện chuyển động. Và để bảo vệ tài sản đó chủ xe thường tìm mua bảo hiểm ô tô cho xe của mình.
Bên cạnh đó, không phải ai cũng thông hiểu và quyết định đúng đắn để tìm mua bảo hiểm xe ô tô. Giữa rất nhiều công ty bảo hiểm cho xe ô tô trên thị trường, làm sao chọn được nhà bảo hiểm thích hợp và nên sắm những loại bảo hiểm ô tô nào cho đúng, chắc chắn sẽ là mối quan tâm của bất cứ ai sở hữu xe ô tô.


2. Có nên mua bảo hiểm ô tô không?

Bạn có thể tùy thích sắm bất cứ loại bảo hiểm xe ô tô nào nếu như thấy nó cần phải có và phù hợp với mục đích sử dụng xe của bạn. Nhưng trong đó bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe là bắt buộc. Do đó bạn nên mua bảo hiểm ô tô vì:
  • Khi có tai nạn xảy ra, những công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.

  • Mức bồi thường cam kết sẽ được quy định rõ ràng trong giao kèo bảo hiểm dựa trên chính sách của từng công ty và mức phí bảo hiểm ô tô mà khách hàng phải chịu.

  • Phạm vi bảo hiểm rộng, mức trách nhiệm cao, quyền lựa chọn gara sửa sang, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ giá tiền với người mua lúc xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Lúc đã tìm mua bảo hiểm ô tô, người sở hữu xe nào cũng mong muốn lúc gặp sự cố sẽ được đền bù công bằng và nhanh chóng, được tu chỉnh xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó, bạn cần không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kĩ, cân nhắc với mức độ tài chính trước lúc đặt bút ký.

3. Các điều đáng lưu ý về bảo hiểm ô tô

Điều trước tiên, sẽ là không hợp pháp giả dụ bạn tài xế ô tô mà không có bảo hiểm oto. Theo pháp luật Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba là bắt buộc với chủ xe ô tô. Nếu bạn không có bảo hiểm này, bạn sẽ bị phạt tiền, giữ xe hay bị bấm lỗ bằng lái bởi cảnh sát giao thông. Bạn phải tìm bảo hiểm ô tô này, ít nhất ở mức tối thiểu, 50 triệu VNĐ cho thương tích về người và 50 triệu VNĐ cho thiệt hại về tài sản.
Điều thứ hai, đa phần những giao kèo bảo hiểm có thời hạn 1 năm. Trong trường hợp bạn tìm mua xe trả góp, ngân hàng có thể đề nghị bạn phải tìm mua bảo hiểm ô tô tại một công ty bảo hiểm chỉ định với thời hạn dài hơn, thường là 3 năm. Lúc hết hạn bảo hiểm, thường thì đại lý bảo hiểm của bạn sẽ nhắc bạn để tái hợp đồng và đóng phí bảo hiểm xe ô tô cho thời hạn mới.
Khi tìm mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì bạn cần phải cân nhắc một số tiêu chí sau:
  • Khi xảy ra sự cố thì hãy giữ nguyên hiện trường và liên lạc với công ty bảo hiểm để giải quyết vấn đề.

  • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đặc biệt là phạm vi bảo hiểm và điểm loại trừ.

  • Về mức phí bảo hiểm của các công ty là khác nhau, cho nên bạn hãy tìm hiểu và xem xét giá cả, chất lượng của gói bảo hiểm để chọn lựa phù hợp nhất với mình mà đảm bảo được quyền lợi.

​4. Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô 2 chiều

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại là gói bảo hiểm rất cần cho việc sử dụng xe. Để bạn yên tâm đi lại trên mọi nẻo đường thì bạn nên sắm bảo hiểm 2 chiều xe ô tô .
Thực hư bảo hiểm 2 chiều là gì? Đa số người cho rằng bảo hiểm 2 chiều có nghĩa là sẽ được bảo hiểm đền bù cho cả xe mình và xe người khác, điều đó vẫn đúng và có cơ sở nhưng vẫn chưa thực sự chính xác.
Tham gia sử dụng bảo hiểm xe ô tô 2 chiều trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí giải quyết thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe lúc sở hữu cho mình bảo hiểm ô tô 2 chiều.
>>> Tham khảo thêm: giá bảo hiểm xe ô tô 2 chiều


5. Loại bảo hiểm tốt hiện nay

Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh tự hào là 1 trong nhiều doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam trong nhiều năm vừa qua. Bảo hiểm ô tô của Bảo Minh luôn sẵn sàng bồi thường cho những thiệt hại vật chất xe xảy ra do các tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe. Đây là một sự lựa chọn tốt cho người mua với mức phí bảo hiểm hợp lý và dịch vụ giỏi.
Ưu điểm:
  • Đa dạng về những sản phẩm bảo hiểm.

  • Có các sản phẩm vô cùng tốt cho khách hàng và doanh nghiệp.

  • Hệ thống chi nhánh rộng khắp, tiếp nhận và xử lý thủ tục hết sức nhanh, tương trợ bạn khi cần.

  • Phí bảo hiểm rất cạnh tranh trên thị trường.

>>> Xem thêm: giá bảo hiểm ô tô bảo minh

Bạn có thể chọn mua bảo hiểm ô tô Bảo Minh tại https://shopbaohiem.vn/ - kênh tư vấn và bán bảo hiểm trực tiếp. Với rất nhiều đơn vị bảo hiểm khác nhau, bạn có thể so sánh và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất với mình.