Những điều cần biết về Tea

Trà là thức uống được thưởng thức rộng rãi và là trong số những mẫu trà ngon thương hiệu Trà Lili World được ưa thích nhất. Điều nào đã làm nên sức hút của trà như vậy? Hãy cùng Lili theo dõi nhé !

Bây giờ, quan niệm “trà” không những còn gói gọn trong những loại thức uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được sử dụng để chỉ các mẫu đồ uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách chế biến gần giống. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ ra mắt với độc giả những điều thú vị xoay quanh quan điểm “trà” mở rộng đó.

Những mẫu trà

Lili chắc rằng trên trái đất có tới hằng hà sa số những hương vị trà thơm ngon, cơ bản có thể chia trà thành 6 mẫu:

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì dùng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự đúc kết của không ít mẫu hoa, lá, hoa quả và cây cỏ khác nhau để tạo nên một thức uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và ngập tràn sức sống! Thành phần ưa chuộng nhất thường góp mặt trong trà hoa đúng là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng đa dạng với đủ mẫu hoa, lá, cây, cỏ không giống nhau, hương vị cũng bởi đó mà phong phú bất tận.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là loại trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nhấn của loại trà này là không được làm bằng cây trà cũng như những mẫu trà thông thường khác mà được làm từ cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một mẫu cây thảo dược chỉ mọc ở Nam Phi). Mặc dù thổ dân tại đây đã gặt hái và chế biến trà rooibos từ lâu, nó mới chỉ thực sự được biết đến khi những ai di cư Hà Lan vào các năm 1700 phổ quát mẫu trà này thay thế cho mẫu trà đen nhập khẩu đắt đỏ ở thời đó. Để tới, nay, Nam phi là nơi duy nhất làm ra và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém chút đỉnh nếu được sao nhờ chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển ví như lá trà được hấp khô.

Trà Ô Long : Chẳng phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một loại trà độc đáo thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân sản xuất nó. Những lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ để tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước quá trình sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lý, thổ nhưỡng, phong cách của nghệ nhân mà trà oolong có các hương vị không giống nhau, cho nên là một loại trà có sự phong phú về hương vị nhiều nhất.

Hương vị : đặc biệt là đa dạng, từ đậm và ngọt như mật ong, tới thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, để tới nhẹ nhàng mùi cỏ xanh.

Trà Trắng : Qua sự chọn-lọc rất khắt khe, chỉ những lá trà non nhất, tươi ngon nhất được gặt hái và sấy khô. Vì không kinh qua bất kể quá trình xử lí nào, hoặc rất ít, nên nồng độ oxy hóa và caffein của trà trắng xem như bằng 0. Loại trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những người tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập tiệm cung ứng trà thơm ngon như một vật cống cho nhà cai quản đế quốc. Nhằm làm cho trà có thể được ban cho như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được tiến bộ trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Nhẹ nhàng và thanh tao. Dịu và có ngọt hậu.

Trà Xanh : Là loại trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước khi được sấy khô ( thủ công hoặc bằng máy ). Nồng độ oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đặc biệt. Đây là mẫu trà phổ biến nhất tại khu vực Châu Á, nổi bật là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho rằng trà xanh được tiến bộ là bằng các vị thiền sư Phật giáo. Trên lịch trình thỉnh kinh từ Trung Quốc tới Ấn Độ, những vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và những nghi lễ về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng tương tự như những Con Chiên của Đạo thiên chúa trồng nho nhằm làm thành rượu vang vậy. Việc uống trà nhằm thông hiểu trí não thay cho rượu đã được tăng trưởng trở nên một nghi lễ mang tính cộng đồng và tâm linh tại khắp châu Á.

Trà đen : Là một loại trà đặc biệt được yêu thích ở những nước phương Tây nhờ hương vị mạnh mẽ của nó . Các lá trà trắng sẽ được ủ và tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt lâu trước khi được đem sấy khô . Có hàm lượng oxy hóa cao nhất trong những mẫu trà. Trà đen còn là mẫu trà được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, chiếm đến 80%. Có 3 địa điểm có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, có khi một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất ở Ấn Độ - nơi tạo ra một số mẫu trà đen nổi tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Mặn mà, mạnh mẽ

>>> Tìm hiểu thêm: Sang nhượng cà phê - Lofita - Tea & Coffee tuyển đại lý toàn quốc

Lili cho rằng, một lối sống chậm rãi, điềm tĩnh hơn sẽ đem lại cho ta những kinh nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong số này, uống trà là một thói quen tốt cho sức khỏe và phù hợp nhằm đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống chậm rãi, tự tại. Mong rằng các kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa thích của mình nhằm tự thưởng thức, hoặc cùng chia sẻ với người thân.

Xem thêm: thải độc cơ thể
Trà là gì?

Trà là đồ uống được chế tạo từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Những lá trà mà bạn đang uống, thường được làm ra từ những búp trà tươi non nhất được gặt hái chỉ từ 1 đến 2 vụ mỗi năm .

Trà làm cho mọi người đôi khi cảm giác choáng ngợp bởi sự đa dạng của nó. Với cùng một lá trà, tuy nhiên chỉ cần biến đổi chút xíu cách pha chế, thời gian hay nhiệt độ, sẽ phát sinh một diện mạo mới, một hương vị trọn vẹn khác biệt để các búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự đổi mới là không giảm bớt! Có khả-năng chính vì duyên cớ đó mà trà đã trở thành một thức uống có tính linh hoạt, thích hợp với không ít người đến vậy!

Chủ đề cùng chuyên mục :