1. Chuột chui vào trong xe ô tô
Chuột chui vào trong xe ô tô của bạn? Làm sao chuyện này lại xảy ra?
Đầu tiên, bạn cần biết làm thế nào và tại sao nó xảy ra. Ô tô là nơi hấp dẫn để loài gặm nhấm chui lên và ẩn nấp trong xe của bạn. Đôi khi điều đó xảy ra là vì trong xe của bạn còn dư thức ăn thừa. Nếu bạn ăn, uống trên xe thì nên lưu ý vì chỉ cần còn sót lại một thanh kẹo ngọt, hoặc một ít vụn bánh mì thì chiếc xe của bạn đã là nơi lý tưởng để cho loài gặm nhấm này tìm đến và trú ngụ.
Sự ấm áp của động cơ, đặc biệt là vào mùa đông, cũng có thể là lý do chuột chui vào trong xe ô tô của bạn. Nhưng bất kể thời tiết như thế nào, không gian tối tăm, chật hẹp bên dưới mui xe ô tô cũng là nơi ở tốt cùng với sự bảo vệ tuyệt với cho loài chuột.
Những loại thiệt hại mà chuột có thể làm cho chiếc xe của bạn? Một khi chui được vào trong xe ô tô những sinh vật nhỏ này có thể gây ra một số vấn đề khá nghiêm trọng. Nó có thể nhai các dây điện trong xe, khiến chúng bị hỏng và cần phải thay thế, hoặc bạn có thể nhận thấy mùi nước tiểu của chúng chảy vào qua lỗ thông hơi của xe. Thật khủng khiếp! Khi chuột chui vào trong xe, chúng cũng có thể cắn ghế da và nội thất, gây ra những thiệt hại đáng kể. Ngoài ra chuột còn mang những mầm bệnh nguy hiểm, và sẽ thật không an toàn khi bạn đang lái xe mà một vài con chuột chạy ở dưới chân.
Để có thể tránh được việc chuột chui vào trong xe ô tô bạn cần phải dọn dẹp vệ sinh ô tô thường xuyên, tránh ăn uống trong xe, và đặc biệt bạn có thể xông mùi hương vào trong xe của mình như các loại tinh dầu thiên nhiên chẳng hạn, các mùi hương này sẽ giúp bạn đuổi loài gặm nhấm khó chịu ra khỏi xe ô tô của bạn và giúp bạn có một tinh thần thoải mái khi tham gia giao thông.
2. Kính ô tô bị hấp hơi
Những tháng mùa đông lạnh giá có thể khiến việc lái xe trở nên khó khăn vì lúc đó kính ô tô bị hấp hơi khiến cho việc quan sát của các tài thế gặp nhiều trở ngại. Những chiếc xe hiện đại ngày nay rất dễ bị hấp hơi. Các cabin xe được giữ kín để giữ cách âm và đương nhiên nó cũng có thể giữ độ ẩm không mong muốn khiến cho kính xe của bạn bị mờ đi. Nhưng các biện pháp khắc phục cho phần kính xe bị hấp hơi thực sự đơn giản. Trong xe của bạn được trang bị một số tính năng có thể giúp bạn giải quyết tốt tình trạng này.
Đầu tiên bạn có thể sử dụng máy lạnh, điều hòa trong xe ô tô, nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí chỉ được sử dụng để làm mát không khí từ các cửa thông gió của xe hơi. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với lò sưởi (hoặc ít nhất là nhiệt độ trung tính) để làm khô không khí bên trong cabin, và ngăn ngừa sự tích tụ của hơi nước. Nếu cửa sổ của bạn 'bị mờ', hãy thử bật điều hòa với máy sưởi ở nhiệt độ trung bình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi hơi khí bám trên kính xe tan nhanh như thế nào.
Thứ hai, đó là bạn nên luôn luôn giữ cho kính xe ô tô của mình luôn luôn sạch sẽ, Dầu, bụi và các chất gây ô nhiễm khác (như các hợp chất dễ bay hơi từ vinyl bảng điều khiển, v.v.) tích tụ trên cửa sổ của bạn giúp hơi nước có diện tích bề mặt lớn hơn. Lau sạch kính ô tô làm giảm diện tích mà không khí hơi nước bám trên kính xe.
3. Xe ô tô bị hết nước làm mát
Điều gì xảy ra với một động cơ xe ô tô bị hết nước làm mát? Chất làm mát lưu thông qua động cơ, duy trì và đảm bảo nhiệt độ của các bộ phận khác nhau. Nếu xe của bạn hết nước làm mát trên đường, bạn có thể gặp phải những điều sau:
1. Đèn cảnh báo bảng điều khiển và đồng hồ đo nhiệt độ cảnh báo bất thường - Dấu hiệu đầu tiên khi xe ô tô bị hết nước làm mát đó là đèn cảnh báo bảng điều khiển hoặc đồng hồ đo nhiệt độ tăng.
2. Tự động ngắt động cơ - Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe hiện đại, nó sẽ được trang bị tính năng tắt động cơ tự động. Điều này được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại khi động cơ bắt đầu nóng lên do thiếu chất làm mát. Bạn sẽ không thể lái xe nữa cho đến khi động cơ xe nguội hơn.
3. Hư hỏng các bộ phận động cơ - Nếu xe của bạn không có tính năng tắt động cơ và bạn vẫn tiếp tục lái xe, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng các bộ phận của động cơ đang chạy do quá nóng. Điều này có thể không chỉ dẫn đến các hóa đơn sửa chữa đắt tiền, mà có thể dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn và không thể khắc phục cho chiếc xe của bạn.
Làm thế nào khi chất làm mát của xe sắp hết và động cơ trở nên quá nóng? Việc hết chất làm mát sẽ không gây ra thiệt hại ngay lập tức, tùy thuộc vào xe của bạn. Trong những chiếc xe hiện đại, cao cấp, bộ điều khiển động cơ (ECU) thường có chế độ an toàn, giúp giảm nguy cơ thiệt hại bằng cách bắn xi-lanh theo một trình tự khác. Điều này có nghĩa là không khí mát từ đầu vào được đưa lên một hệ thống xi lanh cùng một lúc, cho phép hệ thống làm mát hoạt động. Điều này cho cho phép các tài xế lái xe được thêm 1 thời gian ngay cả khi động cơ quá nóng, có thể đủ để về nhà hoặc đến các cơ sở chăm sóc xe ô tô gần nhất.
Cũng như vậy, nhiều chiếc xe mới có tính năng tự động ngắt động cơ, được thiết kế để bảo vệ động cơ khỏi bị hư hại do nhiệt độ quá nóng. Điều này sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt của hệ thống làm mát để làm giảm và điều chỉnh năng lượng cho động cơ khi nhiệt độ đạt đến một điểm nhất định và có nghĩa là xe không thể được khởi động lại cho đến khi nó nguội hoàn toàn.