M&A là một trong các hình thức đầu tư được nhiều công ty nước ngoài lựa chọn lúc bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Việt Nam luôn là một trong những quốc gia thu hút nguồn vốn nước ngoài có tốc độ vững mạnh tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư Đánh giá Việt Nam rất có tiềm năng vững mạnh kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, nhà hàng khách sạn, du lịch, bán lẻ,...
Nhằm lôi cuốn nhiều hơn nữa tài chính nước ngoài, Chính phủ đã có những chủ trương cũng như sự hỗ trợ đầu tư như đầu tư xuyên biên giới không góp vốn NEM và mở mang M&A. Trong đó M&A được xem là giải pháp chủ lực trong vững mạnh đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.


M&A là gì?


M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa 2 hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đấy.

Tình hình M&A tại Việt Nam

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa tất cả quốc gia, mà điển hình là giữa Mỹ và công xưởng của thế giới - Trung Quốc đang chưa có tín hiệu giảm nhiệt, nên các nhà đầu tư sẽ ưu tiên dịch chuyển đầu tư sang tất cả quốc gia phụ cận. Và những chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ là điểm tới của nhiều nhà đầu tư.

Với chủ trương tạo tiện lợi của Chính phủ, đặc biệt sau khi những hiệp nghị thương mại tự do thế hệ mới được ký kết với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới như hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiệp nghị thương nghiệp tự do Việt Nam - EU (EVFTA)... Sẽ tạo chất xúc tác để nhiều thương vụ M&A triển khai mạnh mẽ, đóng góp vào sự vững mạnh chung của nền kinh tế.

Thực tiễn cho thấy, vừa mới đây thị trường đã chứng kiến một số thương vụ M&A "đình đám" đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp và Nhà nước. Ở nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng,... Những Công trình M&A không chỉ thúc đẩy thị trường bất động sản, hoạt động nhà băng mà còn giúp tăng tính hấp dẫn cho thị trường nguồn vốn, chứng khoán.


Bên cạnh các thương vụ gọi vốn thành công cũng có không ít Dự án thất bại, cho dù doanh nghiệp nước ngoài rất quan tâm và "hào hứng" rót vốn. Song, do đôi bên không đạt được ngôn ngữ chung trong việc định giá tài sản dẫn tới không hợp nhất về trị giá hiệp đồng.

Tuy nhiên, không ít các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài còn tương đối dè dặt và ngại ngần lúc tiếp cận và nhận định hoạt động M&A tại Việt Nam vì nhiều lý do; trong đó đa phần là những quan ngại về chính sách và các thủ tục nguồn vốn. Sự thiếu nhất quán trong thực hiện những thủ tục đầu tư khiến nhiều thương vụ M&A bị kéo dài thời gian giao dịch so với dự kiến và kéo theo đội chi phí, giá thành nâng cao cao. Nhất là những thương vụ M&A với các công ty có nguồn vốn hay do nhà nước quản lý.

Ngoài ra, lãnh đạo 1 số tập đoàn kinh tế, tổng công ty và đơn vị nhà nước còn nhận thức chưa đầy đủ, thiếu quyết liệt trong việc đổi mới hoạt động, công khai sáng tỏ vốn đầu tư và không thực hành nghiêm trang các quy định để đảm bảo nguyên tắc của thị trường hay xuất hiện quyền lợi đội ngũ trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước.... Đây là những rào cản cần được toá gỡ nhằm tạo lối đi thông thoáng, thuận lợi, thuận lợi đón những dòng vốn đầu tư từ nước ngoài đang "ngấp nghé" tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Những việc cần để M&A thật sự hiệu quả cho nền kinh tế

- Sự đổi mới, canh tân trong thời kỳ ban hành và thực thi chính sách của các cơ quan có thẩm quyền; cùng lúc tiến hành hoạt động kết nối những thương vụ giữa bên bán và bên mua.

- Một khi thực hành những cam kết mở cửa thị trường thì quy định về M&A của Việt Nam cần phải tiệm cận với thông lệ quốc tế và hỗ trợ các nhà đầu tư gỡ vướng trong những giao dịch.

Ngoài việc đưa ra các định hướng chiến lược mới trong thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lựa lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ dùng làm thước đo cốt yếu gắn với bảo vệ môi trường và vững mạnh vững bền..., kết hợp M&A và nhiều phương thức thu hút nguồn vốn khác.

Những nguyên tố tích cực sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho hoạt động M&A tại Việt Nam với các thời cơ bứt phá và đưa M&A thực sự trở nên kênh thu hút đầu tư nước ngoài quan trọng.

Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM

Dịch vụ thành lập công ty có tài chính nước ngoài tại TP.HCM của công ty Luật Thành Công là dịch vụ giỏi chuyên thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty và kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như tại Việt Nam mà chưa nắm rõ được những quy định của luật pháp Việt Nam hay vẫn chưa có hàng ngũ nhân sự tại Thành phố Hồ Chí Minh Việt Nam, bạn có thể dùng dịch vụ tại Luật Thành Công cứng cáp bạn sẽ hài lòng. Viên chức của chúng tôi ngoài việc có thương hiệu hoạt động trong trả lời luật pháp thành lập công ty có tài chính nước ngoài, viên chức của chúng tôi còn được đồ vật những kỹ năng và tiếng nước ngoài để dễ dàng luận bàn trực tiếp với đối tác nước ngoài.


>>> Tham khảo Giấy phép cơ sở bán lẻ cho công ty có nguồn vốn nước ngoài: https://luatthanhcong.com/dich-vu-xin-giay-phep-co-so-ban-le-cho-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai

>>> Tham khảo thành lập văn phòng đại diện chi nhánh công ty nước ngoài tại Tp. Hồ Chí Minh https://luatthanhcong.com/thanh-lap-van-phong-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-1555490421

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Luật Thành Công qua:

Địa chỉ: số 114D đường Lê Lợi, Phường 4, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: congtyluatthanhcong@gmail.com

Số điện thoại: 0931 14 14 83.

Chủ đề cùng chuyên mục :