Hiểu rõ các chuẩn bộ nhớ lưu trữ và nguyên tắc hoạt động của ổ SSD vững chắc sẽ giúp quý khách sử dụng ổ SSD bền bỉ hơn.

Chuẩn bộ nhớ phổ biến của ổ cứng SSD là gì?

Khi các cái ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở nên phổ thông trên thế giới, người sử dụng với thêm nhiều kiểu sự lựa tìm có giá cả ngày một tuyên chiến và cạnh tranh, ổ cứng SSD chuẩn TLC và RAM laptop DDR4 giá rẻ với điểm mạnh về giá rẻ mà hiệu năng cao đang dần thay thế các ổ cứng SSD tiêu dùng chip nhớ MLC.

Chuẩn bộ lưu trữ NAND TLC vốn đã thành lập từ sớm, song chúng chỉ được phần mềm chủ yếu trong các cái Output USB, thẻ nhớ,… khi công nghệ ngày 1 tiến bộ hơn, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình lúc tiêu dùng chuẩn bộ nhớ NAND TLC.

TLC ko lạ lẫm có các chuyên gia iPhone, khi iPhone 6 đã bắt đầu tiêu dùng chip nhớ TLC. Từ đấy, gây ra một làn sóng làm thay đổi cuộc sống. Có sự thay đổi của các trình điều khiển, iPhone 6S sau này cũng được thứ chip nhớ TLC nhưng mang bộ nhớ đệm to lớn hơn.

Có 4 cái kiến trúc khoa học chip nhớ NAND flash, thứ nhất là SLC, tiếp đến là MLC, rồi đến TLC và cuối cộng là QLC. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng chứa được bao nhiêu bit trên mỗi cell (phân vùng bộ nhớ). Ngoài ra SSD Hãng Samsung chính hãng cũng được phổ biến khách hàng.


Thực tế, những ổ cứng SSD dùng chip nhớ NAND SLC bị ngừng khả năng lưu trữ trên mỗi cell hơi nhiều kiểu, không có lợi thể và khả năng lưu trữ dung lượng lớn. Từ đó, dẫn tới việc đội giá thành, giá bán thêm vào cao, các ứng dụng chính của SLC SSD bị giới hạn và chỉ được dùng trong quân sự hay công ty. Do kinh phí của SLC SSD quá cao, thậm chí các nhà hàng cũng đang bắt đầu chuyển dần sang những SSD chuẩn MLC thay vì SLC.

Đối sở hữu các ổ SSD MLC, nó đã vươn lên là chuẩn bộ lưu trữ chủ đạo cho ổ cứng SSD từ năm 2008 - 2015 và vô cùng được khách hàng mê say. Nhưng với sự vững mạnh của khoa học chip nhớ NAND flash, TLC cho phép các cell lưu trữ có dung lượng bộ nhớ lên đến 3 bit/cell, sở hữu nghĩa là mật độ lưu trữ sẽ cao hơn trong khi kinh phí cung ứng và giá cả sản phẩm SSD TLC tốt hơn hai chuẩn đi trước. Người ta còn gọi TLC bằng tên gọi “3-bit MLC”.

Mẹo tiêu dùng ổ SSD bền bỉ hơn

Thành phần trọng yếu cơ cấu cần SSD chính là chip nhớ NAND flash, và chính những chip nhớ này ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, dữ liệu tồn tại lúc được lưu trữ trong những ô dữ liệu chồng lên nhau trong những lớp giải pháp điện.

Chu kỳ ghi và xóa data diễn ra liên tục, những dữ liệu này buộc phải nên đi qua một lớp giải pháp điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp phương pháp điện ấy. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp biện pháp nhiệt này sẽ mất chủ yếu. Đó là lý do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) dữ liệu, tuổi thọ của 1 ổ SSD dựa vào chu kỳ đấy.


b]Xem thêm:[/b]
Lagihitech chuyên tiếp tế ổ cứng SSD Samsung, Crucial, Hãng sản xuất Intel, Sandisk, Western Digital xịn, GoPro HERO thấp nhất chế độ bảo hành trang bị 5 năm 1 đổi 1.
Đối mang đầy đủ các các bạn đang đặt Câu hỏi về độ bền của TLC, mối quan tâm của họ đó là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này khá phân biệt bởi TLC sở hữu khả năng ghi 3 bit/cell, và nó nên đến 8 mức trạng thái điện áp, phân tích SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), các mức điện áp càng cao thì lớp bí quyết điện phân hủy càng nhanh.

Từ các điều rút ra ở trên, Chắn chắn thấy SLC, MLC hay TLC đều mang một tuổi thọ dự kiến nhất định. Miễn là NAND flash hoạt động liên tục, sớm hay muộn ngưỡng tuổi thọ cuối cùng sẽ được chạm tới. Chắc hẳn hiểu biết đơn giản: y hệt như một mảnh giấy, nó chỉ cứng cáp bị một cục tẩy xóa đi xóa lại trong 1 số lần nhất định.

một số người có thể hỏi tại sao ko tiêu dùng ổ đĩa cơ truyền thống (HDD), trong khi những ổ cứng cổ điển không sở hữu những giảm thiểu về chu kỳ P/E nhắc trên?

Câu trả lời là: Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD cổ điển chính là rào cản khiến cho tốc độ của chúng chỉ bằng 1/5 so sánh SSD. Chúng vô cùng nặng và to kềnh, lại gây tiếng ồn, dĩ nhiên dễ dàng bị hư hỏng lúc va đập mạnh. Trong lúc ấy, ổ SSD nhanh hơn, khối lượng nhẹ hơn, êm hơn, và khả năng chống va đập tốt hơn… Từ ấy, SSD trở nên trào lưu chủ đạo trên thế giới lưu trữ trên sự thật.

Ko rất cần thiết việc lưu trữ bằng SSD hay HDD, SSD luôn là một sáng tạo thấp để sao lưu data một biện pháp thường xuyên. Kế bên ra, ví như muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, bên cạnh việc giảm thiểu tiêu dùng các chương trình nhu yếu SSD công việc liên tục, cũng buộc phải cài đặt phần mềm chăm sóc ổ cứng để phát triển thêm ngừng tuổi thọ cho SSD.

Với thị phần SSD ngày một tăng cao, thời gian đã xóa đi những hoài nghi về tuổi thọ của nó. Năm ngoái, 1 số ít những nhà chế tạo đã thử nghiệm các chiếc SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín dụng của người mua. Dẫu thế, với sự tiến bộ của công nghệ NAND flash, SSD TLC có thể sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong năm nay.

Ngay lúc này, Plextor đang rục rịch chuẩn bị tung ra toàn cầu loạt SSD TLC thứ nhất với chu kỳ P/E lên đến 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC Đôi khi (500 - một.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho thiết bị.

Chủ đề cùng chuyên mục :