Việc thế chấp dự án nhà ở cho ngân hàng là hoạt động thông thường trong kinh doanh bất động sản, Vì Luật chung cư ở cho phép chủ đầu cơ dự án được thế chấp công trình tại những tổ chức tài chính để vay tài chính công trình đây.

luật sư Nguyễn Thế Truyền, công ty luật hợp danh Thiên Thanh, cho biết Điều 321 Bộ Luật Dân sự quy định về quyền của bên thế chấp. Theo đấy, chung cư đang thế chấp tại ngân hàng có thể cho thuê, mượn để làm cho tăng trị giá của căn căn hộ. Ngoài ra, bên cho thuê phải có nghĩa vụ thông báo cho ngân hàng và cho bên thuê biết về thực trạng của căn chung cư đang thế chấp.
Theo trạng sư Truyền, người thuê chung cư có thể thuê căn hộ đang thế chấp nhưng cần lưu ý để hạn chế những sự cố, mâu thuẫn có khả năng xảy ra khi thuê căn hộ đang thế chấp tại nhà băng.
Về pháp lý, hợp đồng thuê căn hộ thế chấp vẫn là hiệp đồng thuê chung cư sinh sống. Cho nên, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hiệp đồng 2017 lúc ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.
giao kèo thuê nhà không bắt bắt buộc có công chứng. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro, các bên có khả năng công chứng hiệp đồng thuê căn hộ tại tại văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng chung cư nước.
trong thời gian thuê căn hộ, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt giao kèo khi chủ nhà tăng giá thuê căn hộ sinh hoạt bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo 2017 theo thỏa thuận; không sửa sang nhà sinh sống khi có hư hỏng nặng; quyền sử dụng nhà sinh sống bị hạn chế Do ích lợi của người thứ ba.
nếu như đơn phương kết thúc giao kèo, người thuê phải báo ngoái cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác. Chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê ko thanh toán nhà từ 3 tháng mà ko lý Vì chính đáng; tiêu dùng nhà ngồi không đúng mục đích; tự ý cơi nới, cải tạo, phá toá nhà sinh sống đang thuê; làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…
như vậy như người thuê, chủ chung cư đơn phương chấm dứt giao kèo phải báo trước cho người thuê chí ít 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.
vì thế, lúc làm cho hiệp đồng thuê, người thuê nhà cũng cần phải chú ý, làm cho rõ các điều khoản về thanh toán, nghĩa vụ của các đối tác khi ngôi nhà bị hư hỏng. Điều khoản về quyền và phận sự các đối tác khi 1 trong hai bên đơn phương chấm dứt hiệp đồng, thời hạn báo trước khi đơn phương kết thúc giao kèo. Khoản tiền cọc và phận sự của bên cho thuê trong trường hợp hết thời hạn vay mà ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp.
ngoài ra, người thuê căn hộ cũng cần coi xét và bắt buộc các thủ tục hẳn nhiên 2017 lúc thỏa thuận như bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao chứng thực giao kèo vay tài sản của người cho thuê với ngân hàng. Bản sao chứng nhận giao kèo bảo đảm, bản sao chứng nhận thẻ căn cước quần chúng của bên cho thuê.
“Người thuê cần buộc phải chủ căn hộ cung cấp gần như các hồ sơ can hệ để xác minh thông tin 2017 khi quyết định ký kết giao kèo thuê. Những điều khoản quan yếu trong hợp đồng cần phải ký hợp đồng rõ ràng cũng như phương thức giải quyết lúc có mâu thuẫn xảy ra”, trạng sư Truyền lưu ý.
Có thể bạn quan tâm Thuê chung cư quận 3 ở đâu?