Công ty xử lý chất thải công nghiệp Ngoài ra ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do xả thải từ cung ứng công nghiệp, gây ra những hậu quả nặng nề cho xã hội thì việc giám sát, kiểm soát của cơ quan tính năng lại có không ít việc. Có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi về sự bất cập, tránh của hành động giám sát xả thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường…


Dây chuyền xử lý rác thải HP 400 tấn/ngày đêm tại xí nghiệp Xử lý chất thải Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Phương Dung

Những chuyện nêu trên một lần nữa được "xới" lên tại cuộc tọa đàm "Chất thải công nghiệp: hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách", do Trung tâm nhân loại và Thiên nhiên (Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam, công ty sáng 10-5, tại Hà Nội.

Thiếu sự kết nối

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tác động quản lý chất thải công nghiệp đang có nhiều điều. Trong đó, việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, quan trắc môi trường ở khu vực có cơ sở phân phối công nghiệp của Việt Nam đang rất thiếu tính hệ thống, không có sự kết nối giữa trung ương và địa phương. Đơn cử như việc xả thải có phải giám sát thường xuyên hay không, kể cả giám sát trong quá trình xây dựng? Đây là việc Sở TN&MT địa phương phải nắm được.

TS Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) băn khoăn: "Qua câu chuyện xả thải của khu công nghiệp, tôi nghĩ tại sao chúng ta không có sơ đồ kiểm soát trung gian để bất cứ ai, bất cứ tập đoàn kiểm soát nào, từ cảnh sát môi trường, tập đoàn quản lý đến doanh nghiệp, có thể phát hiện nước thải xả ra ở mức độ như thế nào? Hoặc yêu cầu công ty phải xả ra đoạn kênh hở để kiểm soát, sau đó mới cho thải ngầm".

Về hành động giám sát, TS Nguyễn Xuân Sinh cho rằng, công ty quản lý đã ban hành nhiều văn bản, nhưng năng lực theo dõi, kiểm soát, quản lý chưa tốt, cộng với đó là ý thức bảo vệ môi trường của cửa hàng chưa cao. Có những dân dụng xi măng, sơ đồ xả thải vận hành rất tốt, đúng quy trình khi có đoàn kiểm tra, nhưng ngay sau đó lại xả trực tiếp ra môi trường. Đáng tiếc, việc này diễn ra khá phổ biến.
Theo Bộ TN&MT, ô nhiễm môi trường do nước thải từ khu công nghiệp (KCN) những năm mới đây có tốc độ tăng thêm cao hơn nhiều so với nước thải từ các lĩnh vực khác. Trong số hơn 200 KCN đang động tác có 165 KCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, chiếm 79%. Tuy nhiên, trên thực tế, sơ đồ này không vận hành thường, nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn Việt Nam.

Mặt khác, một số thành phố lớn đã quan tâm hơn đến xử lý chất thải công nghiệp song nhiều địa phương chưa thật sự lưu ý đến vấn đề này. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được bình chọn làm tốt trong việc yêu cầu các đơn vị, cửa hàng phải có sơ đồ xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống chung; tổ chức thu gom xử lý chất thải rắn hoặc lưu giữ tại chỗ theo quy định... Nhưng chẳng hề thị trấn nào cũng làm được như vậy.
Lò đốt rác thải công nghiệp tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Thái Hiền

Mở rộng quyền giám sát

Theo TS Nguyễn Xuân Sinh, câu chuyện về quy hoạch vững mạnh ngành hóa chất còn nhiều bất cập. Địa phương đua nhau thành lập quy hoạch nhưng thực thi, quản lý nó còn nhiều khiếm khuyết. Ví dụ như quy hoạch ngành hóa chất, có những yêu cầu về đầu tư, khu vực, vùng... nhưng nhiều địa phương lờ đi, hoặc quên mất đến. Thậm chí quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều dự án không có trong quy hoạch vẫn được địa phương chấp thuận?!

Theo GS Đặng Hùng Võ, Việt Nam có khoảng 60 khu kinh tế ven biển nhưng tốt nhất động tác ra sao chưa được bình chọn, tổng kết. "Thực tế, các khu này thiên về yếu tố lớn mạnh kinh tế chứ còn ít đề cập tới điều môi trường" - ông Đặng Hùng Võ nói.

TS Trần Hiếu Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện công nghệ nước và Công nghiệp môi trường cho biết thêm: hiện tại mới có 50% trong 63 tỉnh, thị trấn có quy hoạch thoát nước, xử lý nước thải, nhưng lại thiếu thực tiễn. Nhiều địa phương chưa bình chọn xem thực hiện đến đâu, rút kinh nghiệm như thế nào, để thành lập luật pháp mới. "Tại nhiều địa phương có tình trạng doanh nghiệp hình thành, hành động rồi mới thành lập thành KCN. Rõ ràng, ở đây, việc quy hoạch cũng còn lộ bất cập" - TS Trần Hiếu Nhuệ chia sẻ.

=> báo giá xử lý chất thải nguy hại => xử lý chất thải nguy hại

GS Đặng Hùng Võ kiến nghị cơ quan công dụng phải rà soát hoạt động của nhà phân phối, các KCN, không thể để động tác phân phối gây ô nhiễm môi trường như gần đây. Muốn vậy, sơ đồ kiểm soát, thanh tra, kiểm tra phải kết nối ngặt nghèo từ trung ương tới địa phương. Hình như, việc nhập cuộc của doanh nghiệp, các công ty xã hội vào giám sát môi trường là vô cùng thiết yếu. "Tôi đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Bảo vệ môi trường điều khoản người dân và các công sở xã hội tham gia giám sát việc xả thải của nhà phân phối" - GS Đặng Hùng Võ nói.

Nhiều ý kiến đề nghị phải kiện toàn hệ thống giám sát và mở rộng quyền giám sát cho các công ty xã hội, người dùng; công sở quản lý nhà nước có nghĩa vụ tiếp nhận ý kiến phản ánh của người sử dung và có trách nhiệm giải trình, chỉ rõ đúng ở đâu, sai ở đâu. Ý kiến giám sát đúng phải được cơ quan tính năng và nhà phân phối tiếp thu, điều chỉnh tuyệt vời...

http://chatthaicongnghiep.org/chat-thai-nguy-hai.html
http://chatthaicongnghiep.org/cong-t...-tra-vinh.html