So sánh ưu và nhược điểm của các loại máy in văn phòng
Hiện nay có rất nhiều loại máy in văn phòng khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại máy in phun và máy in laser. Vậy giữa hai loại máy in này thì có những đặc điểm giống và khác nhau gì. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu để bạn có thể lựa chọn máy in phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Những tiêu chí so sánh hai loại máy in văn phòng
Giá thành
Dù cho bạn chọn máy in phun hay in laser thì vẫn có những loại chung mức giá với nhau. Nếu bạn tìm một máy in đa chức năng có khả năng photocopy hay quét hình ảnh tốt thì nên chọn loại in phun Canon PIXMA MX350 hoặc in laser DELL 1133.Tuy nhiên máy in phun có thể in ra màu,còn máy in laser chỉ 2 màu đen và trắng.

Máy in phun
Máy in laser rẻ nhất thường 130$. Máy in phun thì thấp hơn từ 60-70$. Tuy nhiên,khi mua máy in phun bạn sẽ được tặng kèm theo 1 hộp mực.Bởi trong máy thường không có sẵn.Bạn sẽ cần trả một khoản tiền sau khi in một vài bản.
Chi phi sử dụng mực và giấy
Sau khi sử dụng máy in một thời gian,điều chắc chắc bạn cần cung cấp cho máy đó là giấy và mực. Nói chung máy in có mức giá cho 1 trang tầm 20cent (bao gồm hộp mực đen và màu).Nếu bạn chỉ in màu đen thì chi phí chỉ là 6-7 cent.Máy in laser trắng đen cho mức giá trung bình mỗi trang là 6 cent, khá rẻ.
Chi phí liên tục cho máy in laser thường cao hơn so với máy in phun, bởi yêu cầu của chúng thường luôn có 1 hộp mực bổ sung và phải có một bộ bảo trì máy.

Máy in laser
Tốc độ in và chất lượng văn bản được in
Khi nói đến in văn bản trắng đen, in laser luôn đứng đầu. Bạn có thể tin tần suất của nó trung bình 20 trang/phút. Trái lại thì máy in phun chỉ tầm 6trang/phút.
Đối với kích thước in bình thường (từ 12pt trở lên), chất lượng in giữa 2 máy in phun và laser là ngang nhau. Tuy nhiên nếu bạn muốn in một phông chữ hay con số nhỏ, thì máy in laser sẽ tốt hơn in phun nhờ công nghệ nung chảy tốt.
In màu và chất lượng in màu
Nếu bạn muốn in màu cho một bức ảnh hay đơn giản là biểu đồ, nên sử dụng máy in phun. Bởi máy in laser màu thường khá cồng kềnh và khá tốn kém,không phù hợp cho nhu cầu sử dụng tại nhà hoặc văn phòng nhỏ.
Thậm chí khi so sánh một máy in laser màu với một máy in phun màu, máy in phun có khả năng tạo ra hình ảnh màu sắc tốt hơn. Máy in phun có khả năng tái tạo và chuyển màu rất tinh tế,trong khi hình ảnh từ máy in laser sẽ hiển thị kiểu dải màu (thay đổi rõ rệt trong độ bão hòa màu sắc).
Kích thước
Kích thước là một cân nhắc quan trọng đối với một số người dùng. Nếu bạn đang tìm loại phù hợp với một không gian nhỏ trên bàn làm việc, thật khó để bỏ qua một máy in phun. Tuy nhiên, nếu bạn không cần quét hay sao chép thì máy in laser đơn chức năng có thể đủ nhỏ để phù hợp với nhu cầu của bạn.
Trên đây là những so sánh cơ bản về hai loại máy in văn phòng. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn mua phù hợp.