Sinh con là thiên chức của phụ nữ, nhưng ai cũng hiểu chuyện sinh con khó khăn và đau đớn đến mức nào. Dưới đây là đôi dòng chia sẻ về câu chuyện của những người đàn bà sinh con một mình với nhiều những trường hợp khác nhau, vui có, buồn có và cả những tình huống dở khóc dở cười.
Trường hợp căn bản: Sinh con một mình do người thân quá bận rộn

Cứ nghĩ đây là trường hợp hi hữu, nhưng khi tìm hiểu và hỏi thăm vài chị em phụ nữ tại một bệnh viên phụ sản bình dân trong TP. HCM, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi các chị bình tĩnh kể lại công cuộc sinh con một mình của mình.


Chị Bích Vân (28 tuổi, công nhân tại một nhà máy thuộc huyện Bình Chánh), chỉ cười nhẹ khi được hỏi người thân ở đâu. Nằm trên giường bệnh cùng đứa con mới đẻ còn đỏ hỏn của mình, chị tâm sự: “Hai vợ chồng em ở nhà thuê bên Bình Chánh, em làm công nhân còn chồng em làm nghề tự do. Đợt này ảnh đi làm ngay kề lúc em sắp sinh, chẳng ngờ em đau sớm, ảnh chưa kịp về nữa. Một mình em tự xách giỏ tự bắt taxi vào bệnh viện nằm rồi sinh luôn. Tụi em lên thành phố kiếm sống, ở đây chẳng có người thân hay họ hàng gì cả, chỉ có hai đứa nương tựa nhau mà sống thôi. Công việc bận rộn, phải đi làm suốt nên em cũng làm đến sát ngày mới xin nghỉ”.

Vân cười, nụ cười giản dị đơn sơ, chia sẻ tiếp: “Mấy ngày trước em suy nghĩ cũng nhiều, mà chạnh lòng nữa. Sinh con vất vả còn đi một mình, nằm đây chỉ dựa vào các chị hộ lý, bác sĩ để ăn uống và sinh hoạt, chẳng có người nhà chăm sóc. Nhưng nhìn con mình say ngủ, chồng em cũng gọi điện báo đang trên đường về, ảnh lo lắm. Cực chẳng đã mới phải thế này, chồng mình cũng cố thì sao mình không cố được phải không chị?”

Cho đến những bà mẹ trẻ
Khi đi một vòng qua các bệnh viện, không khó để nhận ra các cô gái ở độ tuổi còn rất trẻ đi sinh con một mình. Hầu hết những cô gái này chỉ khoảng ngoài hai mươi, cá biệt còn có những bạn chỉ 18, 19 tuổi. Điểm chung trong cảm xúc của những cô bé này là gương mặt buồn bã, nét cô đơn không kém phần tủi hổ và ngại tiếp xúc với người lạ.


Em Hà (19 tuổi, sinh viên một trường Đại học), kể về câu chuyện của mình và lí do vì sao cô có mặt tại bệnh viện. Trong chiếc đầm bầu giản dị, gương mặt còn thoáng nét ngây thơ của Hà cho hay, cô đã lỡ có thai với bạn trai, tuy nhiên anh chàng đã cắt đứt mọi liên lạc ngay khi nghe Hà báo tin.

Không biết phải làm sao, Hà tâm sự với người mẹ đã cao tuổi hiện nay đang sống ở một vùng quê tỉnh Bắc Ninh. Bà đã già yếu, chẳng thể nào chăm sóc cho đứa con gái nhỏ của mình, cũng chẳng một lời trách móc, bà bảo cố gắng giữ con chứ đừng phá thai mà mang tội, sinh con rồi nuôi nấng, về quê sinh cũng được. Nhưng với nỗi tủi hổ và sự mặc cảm, Hà quyết tâm sinh con một mình tại TP. HCM. Cô muốn em bé cứng cáp hơn một tí, hai mẹ con sẽ cùng về quê làm lại cuộc đời. Cô cho rằng khi vượt qua được những tháng ngày con còn bé, dù rất khó khăn nhưng cô sẽ đủ mạnh mẽ hơn để về quê sống, và đối diện với những lời dèm pha ác ý từ phía mọi người.
Và có cả những tình huống dở khóc dở cười
Không giống như những trường hợp trên, Phương Nga (25 tuổi, ngụ tại Quận 5, TP. HCM) cho hay: “Em đã chuẩn bị sẵn tất cả các thủ tục, quần áo, chỉ đợi đến lúc sinh sẽ vào viện ngay. Thế nhưng tới ngày dự định, bụng chưa hề đau, cũng chẳng có dấu hiệu nào. Đến khoảng gần một tuần sau, trong lúc ở nhà một mình thì vỡ ối và em ngay lập tức bắt xe, xách giỏ vào ngay bệnh viện. Khi tới nhập viện, em mới nhớ mình đã vội đến mức không báo với bất cứ ai ở nhà cả. Chính vì vậy em đã sinh con một mình, tới khi mẹ tròn con vuông thì cả gia đình mới biết và hớt hải chạy vào chăm sóc”.


Những tâm sự buồn vui trong câu chuyện của những người đàn bà sinh con một mình, đâu đó cũng thấm đượm những cảm xúc khó có thể gọi thành tên. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng dù sinh con một mình hay có người thân chăm sóc bên cạnh, thì đó cũng là một trong những giây phút đau đớn nhưng thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ.

Nguồn: http://shee.vn/chuyen-buon-vui-thong...h-con-mot-minh