Có nên vận động người dân lắp đặt thiết bị an ninh “mắt thần”
Ở các nước phát triển các hệ thống an ninh camera giám sát được lắp đặt hầu hết các con đường ngỏ hẻm, kể cả hộ dân họ đều trang bị hết các hệ thống camera an ninh này. Việc lắp đặt các thiết bị “mắt thần” này rất hữu ích cho công tác bảo đảm an ninh trật tự xã hội, được người dân các nước hết sức ủng hộ. Mặc dù chi phí còn cao so với mức sống của dân ta, nhưng với sự ủng hộ của chính quyền và người dân tất cả các địa bàn Hà nội đều đang triển khai việc lắp đặt camera giám sát trên toàn tuyến phố, con đường nhằm đảm bảo an ninh trật tự đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn.
Theo đó, trên địa bàn các phường yêu cầu lắp tất cả các ngã ba, ngã tư nơi giao nhau, đầu tuyến phố và trải dọc các tuyến có nhiều tụ điểm ăn uống, vui chơi nhằm kiểm soát tốt nhất đảm bảo an ninh trật tự. Số lượng LAP DAT camera an ninh dự kiến lắp cho các phường lên tới 50 chiếc. Để đảm bảo đủ số lượng chính quyền các phường vận động bà con các khu phố lắp thêm hơn 100 chiếc để đảm bảo tốt nhất tội phạm không thể lọt qua được vòng kiểm soát của chính quyền.
Khi có bất cứ sự việc gì xảy ra mọi hình ảnh được truyền đến trung tâm công an phường, khi đó cán bộ công an trực máy sẽ có báo cáo cấp trên xử lý kịp thời các vụ ẩu đả, tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng. Người dân cũng có thể xin cấp dữ liệu các tuyến phố nơi mình sinh sống có vụ việc gì nghiêm trọng cần bằng chứng để đưa lên cơ quan chức năng xử lý đúng người.
Kể từ khi lắp đặt hệ thống mọi hoạt động của bọn trộm cắp lưu manh đều được công an điều tra bắt giữ nhanh chóng, các vụ tai nạn giao thông được điều tra nguyên nhân hợp tình hợp lý không thiên vị cho bất kỳ hành động nào.
Mới đây nhất tại địa bàn phường Thanh Lương nhờ hệ thống giám sát an ninh, cơ quan công an đã nhanh chóng bắt được đối tượng có hành vi trộm cắp xe máy của người dân. Nhiều người hy vọng, những mắt thần này sẽ đem đến nhiều điểm tích cực góp phần đảm bảo an ninh cho toàn bộ khu phố.