Một số cơ quan chức năng và ngành giáo dục cho rằng việc lắp đặt camera giám sát tại các lớp mầm non tư thục cũng chưa là giải pháp tối ưu để ngăn chặn bạo hành trẻ em...
Vì sao ư, dưới đây chúng ta sẽ đi phân tích 1 số lý do cho việc giiar quyết dứt điểm nạn bạo hành trẻ em, nhất là trong các trường mầm non và người bạo hành lại mang danh là bảo mẫu.
Sau khi vụ việc bạo hành trẻ của lớp mẫu giáo Mầm Xanh tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM bị giới báo chí phanh phui cách đây mấy ngày. CÁc lãnh đạo UBND thành phố này vừa chính thức yêu cầu ngành Giáo dục nghiên cứu triển khai việc gắn camera giám sát tại các lớp mầm non tư thục vào thời gian tới. Tất cả các trường mầm non kể cả tư thục lẫn công lập đều phải lắp đặt camera theo yêu cầu, đặc biệt là các trường mầm non tại các khu công nghiệp với số lượng lớn các công nhân thu nhập thấp gửi con.
Theo lãnh đạo UBND thành phố thì đây được coi là giải pháp tối ưu nhằm gia tăng sự an toàn của con trẻ dưới sự giám sát của phụ huynh và xã hội khi trẻ em đi học tại trường, trước đó việc lắp đặt camera giá rẻ giám sát đã được thực hiện ở nhiều trường ngoài công lập, các lớp tư thục nhưng chưa đồng đều. Đa số các trường tư thục cao cấp đều đã có sự giám sát của phụ huynh nhưng với đối tượng thu nhập thấp thì việc lựa chọn 1 trường học giá rẻ vẫn là việc phải lựa chọn. Tuy nhiên đối với những ác mẫu thì việc lắp camera chưa hẳn đã tối ưu vì việc này gây áp lực lớn cho họ và họ có thể đưa trẻ em ra chỗ khuất camera để đánh.
Tất nhiên việc lắp đặt camera nên theo hướng yêu cầu tất cả các cơ sở, nhóm lớp tư thục phải thực hiện 100%. Nhưng không phải vì phụ thuộc hết vào việc giám sát camera mà bỏ qua việc điều chỉnh, quy kết trách nhiệm. Trách nhiệm thuộc về ai và xử lý như thế nào để có thể manh tính răn đe lớn nếu việc để xảy ra bạo hành trẻ em. Cần xử lý nghiêm, liên tục thanh tra kiểm tra đột xuất của các ngành chức năng, và nên có nhòm chuyên giám sát camera mỗi giờ mỗi ngày vì nếu cứ lắp đặt nhưng theo kiểu lắp cho có, không ai biết được thông tin gì thì việc làm này coi như vô nghĩa.
Ngành Giáo dục các địa phương phải có giải pháp quyết liệt hơn để đảm bảo sự an toán cho trẻ em.