Rộ “mốt” mua đất nghĩa trang làm quà tặng

I. Nở rộ kinh doanh đất nghĩa trang vùng ven

Sự xác lập quyền sử dụng đất nói trên của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đối với ông Hồ Văn Một và hiện trạng, cũng như thực tế qua nhiều năm qua, đã chứng tỏ một cách hiển nhiên gia đình ông Một là chủ thể sử dụng phần lớn khu đất nghĩa trang nói trên. Theo quan sát, đến ngày 7/5, có hàng trăm mảnh nghĩa địa có diện tích từ 5,6m2 cho đến vài chục m2 được người dân khoanh vùng rồi để không ở đó. Chúng tôi nhẩm tính, như vậy để có chỗ chôn cất người thân một cách tươm tất, đàng hoàng trong cái nghĩa trang này phải bỏ ra ít nhất 30 triệu đồng. Khu đất quy hoạch nghĩa trang nay đã thành cánh rừng.

Ngoảnh đi ngoảnh lại giá đất nghĩa trang đã tăng kinh khủng. Tuy nhiên, số nghĩa trang này hầu hết là tự phát manh mún, nhỏ lẻ trong các khu dân cư, rất ít nghĩa trang được quy hoạch và xây dựng riêng hoàn chỉnh. Những con số giật mình về giá trị của ngôi mộ khiến nhiều người tò mò tìm đến những công viên nghĩa trang thăm quan và mua đất nhiều hơn. Đáng chú ý chỉ có 9 ngôi mộ của người nguyên quán Nam Định an táng ở 4 lô, còn lại 23 lô đang an táng các ngôi mộ của người không phải gốc Nam Định! Chủ tịch HĐH Nam Định tại Đà Nẵng Hoàng Quang Huy: "Chúng tôi không bán. Điều này khiến lĩnh vực đầu tư này được dự báo là ngày càng khấm khá trong thời gian tới ”, vị này nói. Được chọn lựa rất kỹ dựa trên những phân tích tâm linh và khoa học của các nhà phong thủy, địa lý Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc, Lạc Hồng Viên nằm trên vị trí hội tụ đủ Tứ Linh: Long - Ly - Quy - Phượng.

II. “Cò” đất nghĩa trang: Từ xe ôm tậu nhà lầu, xe hơi

Một phần vì chợ được dựng trên nền nghĩa trang cũ nên nhiều người cứ "thần hồn nát thần tính" thế thôi". Trong tháng này, các khách hàng tìm tới dịch vụ của công ty tăng đột biến. Đất nghĩa trang đang đắt hơn cả đất xây nhà. Nhưng nay, trong cơn sốt chung, giá đất nghĩa trang ở đây cũng tăng lên 4-5 triệu/m2. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, giá đất mộ tại TPHCM và các tỉnh lân cận không thể thấp hơn, bởi chi phí đền bù giải tỏa và vật liệu xây dựng tăng. Các em chỉ là anh em người nhà đến.

Những "cò đất” này thường không lôi kéo khách bắt ép khách phải mua, bởi trong thâm tâm họ nghĩ đất nghĩa trang chỉ có tăng chứ không hề giảm. Người đàn ông này cho biết hầu hết công viên nghĩa trang được rao bán ở đây là đất mộ cũ vừa hốt cốt, chủ đất đặt kim tĩnh mới để bán được giá cao. Những nghĩa trang khác như PHÚC AN VIÊN,. Không thiếu những trường hợp các gia đình sau nhiều năm ly tán thì lạc mất mồ mả và phải tốn hàng trăm triệu để đi tìm.Chị chia sẻ "mua tặng ông bà rồi dẫn ông bà lên ngắm xem khu nhà trong tương lai ở thế giới bên kia của ông bà như thế nào. Đến bây giờ, khi có của ăn, của để, anh thương cha nên thường xuyên mua rượu ngoại cả chục triệu/chai xuống mộ cha mời cha uống.

III. TPHCM: Ráo riết “săn” tìm đất nghĩa trang

Hà Nội) về hưu cũng xuống tiền mua cả 200m2 đất nghĩa trang với giá 2 tỷ đồng để tặng cho mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Thực tế này khiến không chỉ người dân mà cán bộ cơ sở cũng vào cuộc bán đất nghĩa trang kiếm lời. Coi chừng bị lừa Lợi dụng đất nghĩa trang đang trong tình trạng khan hiếm, một số người đến nghĩa trang làm cò đất, dẫn mối đi xem để kiếm chác. Xã cũng đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể giàn xếp với gia đình”. Hà Nội đã ký quyết định 4374/2007 thu hồi 85. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng, đây là địa bàn nhiều đá ong, ở trên đồi cao, nên không có mạch nước ngầm và chỉ có thể khai thác được nước trên mặt.

Tuy nhiên, nếu khách cần thì anh Sắn vẫn cố xoay sở được một suất để "giúp đỡ". Biết vậy nhưng gần một tuần qua, anh vẫn chưa tìm được đất để phòng khi mẹ anh qua đời. Và cũng từ đó đã sinh ra một loại hình thức quà tặng đặc biệt được cả người tặng lẫn người được tặng rất ưng ý, đó chính là các khu đất nghĩa trang. Món quà anh chị tặng mẹ vào sinh nhật tuổi 80 của mình là "sổ đỏ" của suất đất nghĩa trang. Rạch Giá vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Tôi xin số điện thoại tay cò đất và hứa “sẽ gọi lại sau”.

Chủ đề cùng chuyên mục :