sofaminhhanh.com: Hàng xóm bất lực nhìn 6 người chết cháy trong nhà"Tôi nghe tiếng chị Kiều la 'Chung ơi, Chung ơi' được khoảng hai ba hơi rồi tắt lịm", chị Thủy ngân ngấn nước mắt kể. Chị Kiều đang mang thai tháng thứ 3 khi tử nạn cùng 5 người thân trong vụ cháy nhà 14, ngõ 136 Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng.

Người dân trong ngõ 136 Nguyễn Đức Cảnh và lân cận chưa hết bàng hoàng khi tận mắt chứng kiến giây phút lâm chung của 6 thành viên nhà số 14. Bởi mới hôm qua, họ còn thăm hỏi, chuyện trò với nhau.

Bà Lại Thị Thu, nhà đầu ngõ 136 tâm sự, hai cụ Nguyễn Phi Điều (82 tuổi) và Lưu Thị Phượng (81 tuổi) sống cùng con trai tên Vinh - con dâu tên Kiều và hai cháu. Cụ Điều trước kia làm bác sĩ. Gia đình có 6 người con (3 trai, 3 gái) trong đó anh Vinh là con trai út. Sau khi cưới chị Kiều, vợ chồng anh này ở với bố mẹ để tiện chăm sóc.Chuồng cọp bằng sắt phía sau nhà, nơi anh Vinh giữ hoa để bán. Ảnh: Giang Chinh.

Vợ chồng Vinh - Kiều làm nghề tự do. Chị Kiều cắt may ở nhà còn anh Vinh mấy năm gần đây được người quen trong Đà Lạt mối lái, nhận hoa phong lan từ đó ra Hải Phòng bán vào các phiên chợ chủ nhật. Do không có sân vườn để lưu giữ, anh Vinh biến sân thượng tầng 2 của gia đình thành nơi tập kết hoa. Tránh trộm nhòm ngó, anh Vinh cẩn thận thuê thợ hàn "chuồng cọp" chắc chắn.

Khéo tay, lại hiền lành, tốt bụng nên mỗi dịp gần Tết Nguyên đán, chị Kiều rất đông khách. Thường khách phải chờ nửa tháng mới lấy được quần áo đặt ở cửa hàng của chị Kiều. Hàng ngày vợ chồng anh Vinh ngủ trên phòng tầng 2 mới xây, còn ông bà Điều ngủ ở gác lửng làm bằng gỗ. Người con lớn của anh Vinh đang là sinh viên Đại học Hàng hải, boc ghe sofa,boc nem sofa,bọc nệm,bọc nệm sofa,bọc ghế sofa.

Do bị bệnh nên bà Phượng nằm một chỗ trong thời gian dài. Mất 6-7 năm chữa trị, hao tiền, tốn của cuối cùng bà Phượng đã tự đi lại được nhưng sức khỏe rất yếu.

Hơn 4h sáng nay có việc phải dậy sớm đi chợ, chị Nguyễn Thị Thủy (tức Thủy “Ngọc”, nhà cùng ngõ 136) là người đầu tiên phát hiện đám cháy. Ngửi thấy mùi khét, chị ngó ra thì thấy cháy cách đó 5 căn hộ, chạy đến nhìn qua khe cửa, chị phát hiện ánh lửa đỏ bốc lên bên trong.

Người phụ nữ này vội vã hét lên thất thanh, gọi cả xóm thức giấc, cứu cháy. Các gia đình trong ngõ lao đến tìm cách phá cửa. Một số người dùng búa đập nhưng cửa sắt nhà anh Vinh chắc chắn bên ngoài, khóa bên trong. Mọi người quay ra phá khóa nhưng không thành. Họ cố dùng xô, chậu múc nước hắt vào bên trong.Đồ đạc bên trong nhà anh Vinh đã bị lửa thiêu rụi. Ảnh: Giang Chinh.

Ở phía sau, cách nhà anh Vinh một mét, chị Phạm Thị Thủy (43 tuổi, số 27 Trần Nguyên Hãn) bị đánh thức bởi mùi khét lẹt.

Mở mắt nhìn quanh, chị thấy lửa cháy hừng hực hắt ánh sáng và sức nóng qua cửa sổ phòng ngủ của mẹ con chị tại tầng 3. Lửa nóng đến nỗi kính cửa sổ nứt toác, hai cục nóng điều hòa biến dạng. "Tôi nghe tiếng chị Kiều la "Chung ơi, Chung ơi" (tên con trai út 12 tuổi của vợ chồng chị Kiều) được khoảng hai ba hơi rồi tắt lịm", chị Thủy ngân ngấn nước mắt kể.

"Vội vàng đánh thức hai con gái dậy, cả ba mẹ con tôi không kịp di chuyển đồ đạc hay bất cứ thứ gì, cắm đầu chạy khỏi nhà tránh khói độc và đề phòng lửa bén sang", chị Thủy nhớ lại.

Khi hàng chục người dân ở ngoài nỗ lực cứu cháy thì chị Huyền, một người hàng xóm kết nối được điện thoại vào trong nhà với chị Kiều. Lúc này chị Kiều kêu: "Cháy to quá em không ra được”.

Những người hàng xóm vội đập vỡ kính cửa sổ hắt nước vào, nhưng lửa không những không giảm mà còn bùng lên to hơn, hắt hơi nóng hừng hực ra ngoài. Đúng lúc đó, tiếng nổ vang lên, hàng xóm và người dân trong ngõ vứt xô, chậu bỏ chạy ra xa, bất lực nhìn cột lửa đỏ rực mỗi lúc một cao. Trong ít phút, tiếng la hét của chị Kiều cũng tắt ngấm.

"Đám cháy xảy ra được khoảng 20 phút, một số công an phường Cát Dài phía sau nhà chị Kiều xuất hiện, mang theo những bình cứu hỏa xách tay đến dập lửa, nhưng không hiệu quả", một số nhân chứng kể.

Họ cho biết thêm: "Khoảng 5h30, xe cứu hỏa đến hiện trường, ngôi nhà bị cháy nằm sâu khoảng 50 m trong ngõ rộng hơn một mét nên xe không thể áp sát". Đến khi ngọn lửa bị khống chế thì người bên trong đã thiệt mạng.Tổ dân phố số 9, phường Cát Dài, quận Lê Chân (Hải Phòng) lập hòm từ thiện đặt ngay đầu ngõ 136 Nguyễn Đức Cảnh quyên góp giúp gia đình người bị nạn. Nhiều người ủng hộ hoạt động này Ảnh: Giang Chinh.

Trước sự ra đi của 6 người thân, chị Nguyễn Thị Bích Nga (chị anh Vinh) như chết lặng. Chị cho biết em dâu đang mang thai tháng thứ ba. "Hôm qua, nó đi khám thai về còn vui mừng báo tin thai khỏe, vậy mà...", chị nghẹn giọng trong nước mắt. Nhận được tin báo cháy khoảng 5h15, chị Nga chạy đến nơi thì thấy lửa trong nhà đang hừng hực, hàng xóm cố hắt nước từ ngoài vào và phá cửa. Như mọi người, chị không thể làm gì để cứu gia đình.

Chủ đề cùng chuyên mục :