Đi mua suất… trả góp đất nghĩa trang

I. Giàu 'sổi' nhờ 'cò' đất nghĩa trang

Nhưng gần đây, các CLB còn phục vụ kinh doanh cho cả người qua đời: mua đất nghĩa trang . M Tiết Thanh minh đang cận kề và câu chuyện về đất nghĩa trang lại trở thành đề tài bàn luận ở nhiều nơi, thậm chí ngay trong cả các sàn giao dịch bất động sản. Thông thường, thuê người đào mất từ 1,5 - 2 triệu đồng/suất. Về quê thì quá xa, con cái đi về thăm cha mẹ cũng khó.

Nếu cần chị vẫn tư vấn", chị Vy vừa nói vừa đon đả rót nước mời khách. Tấm thứ nhất (khổ 1,6 m x 1,1 m), sau lễ cầu siêu tại chùa Hoa Lâm lúc 8 giờ sáng 25. Nói về điều này, ông Vương Trọng Nghĩa - chuyên gia tại Sở TN-MT TP HCM cho rằng : “Đây là một hướng đi mới hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân và với những dự án vùng ven, nhất là các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai phát triển mạnh thì sẽ giảm tải rất lớn cho cơn sốt đất huyệt mộ tại TP HCM”. Hỏi: - Gia đình tôi có thừa kế một phần đất gần 2. Nhiều đất nghĩa trang không còn đất để bán. Nhiều đêm, nghe lạch cạch ngoài nghĩa trang, thấy mấy bóng người hì hục đào đào lấp lấp.

II. Lấn chiếm đất nghĩa trang để bán

Giá này còn “chát” hơn giá nhà ở tại Thâm Quyến”, một phụ nữ trạc tuổi trung niên tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin này. Cán bộ chiếm đất không bị xử lý, GCNQSDĐ chưa thu hồi. Ông Liễu Bình Chiến, giám đốc nghĩa trang Gò Đen, kể lại: “Từ lâu tui đã thích mô hình nghĩa trang công viên của các nước trên thế giới và cũng muốn có một khu mộ cho gia tộc nằm trong không gian yên tĩnh, xanh đẹp như vậy. Ngay sau đó, Lê Lợi đã phái Đinh Lễ và Nguyễn Xí đem 500 quân đến ứng cứu. Năm 1960, ông Phước thay mặt ông Nghi tiếp tục quản lý; phần đất trống cho một số người mượn làm ruộng. Phần đất nơi huyệt mộ sau khi cải táng phải để tối thiểu 12 tháng mới được tái sử dụng vào mục đích mai táng.

Truy cập một số website rao vặt, chúng tôi bắt gặp mục chào bán đất nghĩa trang, sinh phần. Nhưng khi quỹ đất nghĩa trang đang ngày càng “bó” lại thì việc đặt được một chỗ không dễ chút nào. Thực chất, chỉ cần tạo được quan hệ hợp tác với người quản trang, hay đơn giản chỉ là nhân viên quét dọn trong nghĩa trang, việc kết nối giữa khách hàng và ban quản lý nghĩa trang không khó khăn. Một số người đã lựa chọn cách báo hiếu cha mẹ còn sống bằng việc mua đất nghĩa trang.Hết thời hạn trên, phần đất nào không có người đăng ký, kê khai, Công ty Quản lý công trình đô thị TP Đà Lạt sẽ thu hồi và cấp cho những trường hợp có nhu cầu mai táng, cải táng khác. Đến năm 2009, ông bắt đầu bán lại, thậm chí ông còn lập riêng một trang web (datnghiatrang.

III. Dự án di dân Đền Lừ III tại quận Hoàng Mai (Hà Nội): Thu hồi đất nghĩa trang để… chia lô, bán nền?

Tuy nhiên, nguồn cung về đất nghĩa trang rất hạn chế do nghĩa trang Bình Hưng Hòa lớn nhất thành phố đã đóng cửa, nghĩa trang Đa Phước gần như không còn chỗ trống. Hà Nội) về hưu cũng xuống tiền mua cả 200m2 đất nghĩa trang với giá 2 tỷ đồng để tặng cho mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Được biết, mỗi suất đất (tầm 3-4m2) ở nghĩa trang Xuân Đỉnh có giá khoảng 50 –55 triệu đồng. Vì vậy, chị phải tìm những nơi có vị trí đẹp, phong thủy tốt. Nhiều hộ dân đã đồng ý phương án trên, nhưng nhiều hộ dân khác nhất quyết phản đối, khiến tiến độ dự án không thực hiện được!”. Đó cũng là một cách để giáo dục lớp trẻ, đồng thời giới thiệu với mọi người về lịch sử của địa phương".

Thời điểm ban đầu chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn từ khâu quy hoạch xin đất, xin chủ trương cho tới sự đồng thuận của chính quyền địa phương và người dân. Hiện Phòng dân chính đang lên các phương án hợp lý, nhằm quản lý chặt chẽ mức giá mà các doanh nghiệp đưa ra, đồng thời yêu cầu các nghĩa trang tăng cường xây dựng đài hóa thân hoàn vũ, khuyến khích dân chúng làm quen với nghi thức hỏa táng tiện lợi này, nhằm làm dịu cơn sốt đất mộ đang sôi sục trên địa bàn thành phố”. Do lãnh đạo phía đối tác cũng đã gần cái tuổi “thất thập cổ lai hy” đồng thời lại thấy nhiều người cũng đã mua đất nghĩa trang để tặng cho bố mẹ, bạn bè… Sẵn gia đình cũng có điều kiện về tài chính, anh Phương quyết định đầu tư cho con để mua một khu mộ VIP rộng 200m2 tại công viên nghĩa trang với giá lên tới hơn 1 tỷ đồng. Cũng theo bà Sòi, nếu diện tích nói trên bị UBND phường cho là đất nghĩa trang thì nhà bà chỉ còn 2 mảnh ruộng, một mảnh nữa theo sổ mục kê của nhà bà ở đâu ? “Cách giải quyết của UBND phường Đồng Hòa là không đúng, làm chúng tôi mất đoàn kết”- bà Sòi bức xúc. Nhưng vì khu này liên quan đến nghĩa trang Hòa Sơn giai đoạn 2 nên TP đã ứng hơn 820 triệu đồng để đền bù và giải tỏa xong. Nhiều hộ nghèo ở 3 xóm Luân Phú, Phú Xuân, Luân Phượng cũng đang lo lắng rồi đây khi chết đi không có đất để chôn.

****************************

Chủ đề cùng chuyên mục :