Chienlong.com xin giới thiệu đến Quý Khách Hàng thế nào là chuẩn IP65, IP66, IP67
Cùng tìm hiểu về các chuẩn ngoài trời IP65, IP66, IP67 dành cho camera quan sát.
IP là thuật ngữ riêng dành cho các thiết bị điện tử, được viết tắt từ Ingress Protection ( từ này hiểu nôm na có nghĩa là khả năng chống lại các tác động, xâm nhập từ bên ngoài môi trường, thời tiết, khí hậu).
Vậy chúng ta có cần chọn các thiết bị camera quan sát có chuẩn này không? Câu trã lời là có, việc lựa chọn camera quan sát phù hợp với môi trường xung quanh là rất quan trọng vì nó quyết định đến tuổi thọ và chất lượng hệ thống camera của bạn,
Qua bài viết dưới đây Chienlong.com sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ thông tin về chỉ số IP (International Protection Rating,Ingress Protection Rating, IP Code) hay thường gọi là chỉ số chống tác động bên ngoài :Tùy theo thuộc tình riêng, các chuẩn này thường được đặt tên dạng IPxx, trong đó x là các chữ số (ví dụ như 0 1 2 3 4 5 6 …). Mỗi chữ số tương ứng với một chuẩn đánh giá do tổ chức quốc tế đặt và kiểm định.
Ví dụ cho chuẩn IP66
- Ở chữ số đầu tiên trong ký hiệu của chuẩn IP66, số 6 đầu tiên là sự đánh giá khả năng chống lại sự xâm nhập của bụi, tạp chất bay trong môi trường (con số 6 được tượng trưng cho khả năng chống lại sự xâm nhập bụi bẩn)
- Chữ số 6 thứ hai thể hiện đánh giá khả năng chống lại nước của camera quan sát (số 6 được tổ chức Quốc Tế quy ước có nghĩa là khả năng chống lại được nước phun trực tiếp vào thiết bị camera quan sát)
khi các bạn xem thông số trên camera, các định dạng chuẩn IP được thể hiện trực tiếp trên camera hoặc trên hộp, các bạn có thể dựa vào đây để xem ý nghĩa của các con số trong chuẩn IP có nghĩa là gìChữ số đầu tiên đánh giá khả chống lại các đối tượng vật thể rắn hoặc cứng:
Số 0 - Không có sự bảo vệ đặc biệt nào
Số 1 - Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 50mm không xâm nhập được vào thiết bị camera
Số 2 - Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 12mm không xâm nhập được vào thiết bị camera
Số 3 - Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 2,5mm không xâm nhập được vào thiết bị camera
Số 4 - Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 1,0mm không xâm nhập được vào thiết bị camera
Số 5 - Bụi được bảo vệ không hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo sự hoạt động của thiết bị camera
Số 6 - Thiết bị camera được đảm bảo chống bụi hoàn toàn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi

Chữ số thứ hai thể hiện đánh giá khả năng chống lại nước
Số 0 - Không có sự bảo vệ đặc biệt nào
Số 1 - Chống lại nước chãy vào thiết bị camera dạng giọt theo phương thẳng đứng
Số 2 - Chống lại nước bắn vào thiết bị camera dạng giọt tới thiết bị với tất cả các góc nghiêng dưới 15 độ
Số 3 - Chống lại nước phun vào thiết bị camera với góc nghiêng dưới 60 độ
Số 4 - Chống lại nước tóe từ mọi phía tới thiết bị camera
Số 5 - Có khả năng chống lại nước được phun từ mọi hướng tới thiết bị camera
Số 6 - Thiết bị camera vẫn được bảo vệ khi bị nhúng nước hoàn toàn
Số 7- Bảo vệ thiết bị camera khi ngâm dưới nước 1m
Số 8- Bảo vệ thiết bị camera khi ngâm dưới nước trên 1 m


Hiệp hội các nhà sản xuất điện của Mỹ (National Electrical Manufacturers Association- NEMA) cũng công bố chỉ số chống chịu thời tiết cho vỏ thiết bị tương ứng với hệ thống đánh giá IP của Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC). Tuy nhiên NEMA cũng quy định các thông số khác như điều kiện cháy nổ, tác động của hóa chất khác với IEC, và luật quốc tế đã qui định không thay đổi nội dung của chỉ số IP, vì vậy bảng tiêu chuẩn chống chịu thời tiết của NEMA chỉ dùng để so sánh các điều kiện tương ứng với chỉ số IP của IEC.

IP Code Min. NEMA Enclosure rating to satisfy IP Code
-IP20 -------------------------1
-IP54 -------------------------3
-IP65 -------------------------4, 4X
-IP67 -------------------------6
-IP68 -------------------------6P
Một số tiêu chuẩn bảo vệ
Tiêu chuẩn bảo vệ cho thiết bị camera quan sát - IP Code của Châu Âu
V dụ nếu bạn đã có một chiếc camera quan sát đặt tại xưởng hoặc nhà máy bị ảnh hưởng của bụi bặm, bạn có thể tìm kiếm một giải pháp IP54. Cũng cùng mục đích bảo vệ khi thiết bị camera quan sát đặt khu vực sản xuất sẽ được vệ sinh, phun rửa vào cuối mỗi ca, bạn nên tìm kiếm một giải pháp bảo vệ IP65 để giảm tác động tới hoạt động, độ bền ở mức tối thiểu.Tiêu chuẩn NEMA bảo vệ thiết bị điện tử của Mỹ - National Electrical Manufacturers Association

NEMA là viết tắt của National Electrical Manufacturers Association: Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia Hoa Kỳ (Mỹ). Tổ chức này đã phát triển một loạt các tiêu chuẩn của vỏ bọc, vỏ bảo vệ cho thiết bị điện tử. Sau đây là một số thông tin tổng quan ngắn gọn của các tiêu chuẩn và so sánh giữa tương đương với chuẩn Châu Âu.

NEMA 4.

Các vỏ camera quan sát loại 4 được dành cho sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời, để cung cấp một mức độ bảo vệ chống chịu được bụi và mưa gió, nước bắn vào và dòng nước định hướng, vòi nước và không bị hư hại bởi sự hình thành của băng tuyến bao vây, che phủ.
Tiêu chuẩn này đặt ra yêu cầu bảo vệ chống lại các điều kiện như ngưng tụ bên trong hoặc đóng băng bên trong.

NEMA 4X.

Các loại vỏ camera bảo vệ, vỏ camera dạng bao bọc 4X được dành cho sử dụng trong nhà và ngoài trời. Cung cấp một mức độ bảo vệ chống lại, gió bụi, chống lại ăn mòn và mưa, nước bắn, dòng nước định hướng - vòi phun và được không bị hư hại bởi sự hình thành của băng trên camera quan sát.

So sánh tương đồng giữa tiêu chuẩn NEMA của Mỹ và tiêu chuẩn IP của Châu Âu:
* Loại NEMA4 = IP54
* Loại NEMA4X = IP65/66
Qua bài viết này, Chienlong.com hy vọng Quý Khách hàng sẽ hiểu được tính năng của thông số IP trên camera quan sát, mà qua đó Quý Khách sẽ tự mình lựa chọn được loại camera quan sát phù hợp với nhu cầu của mình.
Xin cám ơn Quý Khách đã xem !