Camera quan sát là gì? Hãy cùng chienlong.com tìm hiểu qua bài viết sauTrước tiên, chúng ta sẽ định nghĩa camera quan sát một cách đơn giản dễ hiểu nhất. Camera quan sát hay còn gọi là camera giám sát hoặc camera an ninh ( tên gọi tắt là CCTV - tên đầy đủ Closed-circuit television),
Chức năng của camera quan sát là việc sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể mà người dùng có thể dễ dàng giám sát. Việc quay video từ camera quan sát khác với truyền hình phát sóng tivi vì trong đó các tín hiệu được truyền không công khai, chỉ có người dùng mới có thể xem hoặc chia sẻ cho 1 số ít đối tượng khác xem cùng
Với công nghệ hiện nay, mặc dù camera quan sát có thể sử dụng công nghệ P2P hay P2many ( tìm hiểu qua bài viết công nghệ P2P ), hoặc dạng lưới kết nối không dây. Mặc dù gần như tất cả các camera quan sát phù hợp với định nghĩa này, thuật ngữ này thường được áp dụng cho việc sử dụng để giám sát trong khu vực có thể cần theo dõi như ngân hàng, sòng bạc, sân bay, căn cứ quân sự, và các cửa hàng tiện lợi. Videotelephony hiếm khi được gọi là "CCTV" nhưng việc sử dụng video trong giáo dục từ xa, mà nó là một công cụ quan trọng.
Vậy camera quan sát có các loại nào?
1. Loại camera trong nhà và camera ngoài trời:
camera quan sát trong nhà & ngoài trời

Các camera quan sát trong nhà đều có thể đặt ngoài trời nếu có tiêu chuẩn IP66 ( tìm hiểu chuẩn IP66 là gì tại đây )
Chú ý rằng, nếu camera quan sát của bạn dự định đặt ngoài trời thì nên chọn camera quan sát ngoài trời để đảm bảo chịu đựng được các tác động bên ngoài như độ ẩm, thời tiết, nước, bụi, hay các tác nhân phá hoại khác.
2. IR Camera: Camera hồng ngoại
Với camera quan sát hồng ngoại, bạn có thể ghi hình vào ban đêm với điều kiện không có anh sáng,camera quan sát thông thường không thực hiện được. Camera này hoạt động không khác những camera bình thường, chỉ khi đêm tối, đèn hồng ngoại được tự động bật khi đạt đến mức 0.2Lux vào ban đêm camera sẽ tự động chuyễn sang trắng đen, và camera bắt đầu hoạt động với tính năng hồng ngoại. Có một số khách hàng thắc mắc tại sao camera khi quay đêm hình ảnh lại chuyển sang đen trắng. Thực ra tất cả các camera quan sát hồng ngoại dù có hiện đại đến đâu không có ánh đèn thì khi quay đêm hình ảnh cũng chỉ là đen trắng.
Trong bảng thông số, bạn cần quan tâm đến những thông số sau:

- IR LED ( tức đèn hồng ngoại )
- IR LED distance ( tầm xa hồng ngoại )
- IR CUT ( loại kính siêu âm giúp camera quan sát nhìn ban đêm rõ hơn )

3. Cảm biến hình ảnh
Hiện tại, có rất nhiều hãng sản xuất cảm biến hình trên thế giới như Sony, Sharp, Samsung... Tuy nhiên cũng có sự khác nhau về chất lượng dẫn đến khác nhau về giá cả. Ngoài thị trường, bạn có thể thấy hai chiếc camera quan sát giống hệt nhau về kiểu dáng, nhưng giá cả khá chênh lệch nhau. Xin đừng ngạc nhiên, vì thực chất hai chiếc camera đó chỉ khác nhau một điểm duy nhất là cảm biến hình ảnh. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, có một lời khuyên là nên dùng cảm biến hình của hãng Sony. Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).

Resolution: Độ phân giải của camera
hiện nây trên thị trường có 1 số các nhà sản xuất đưa ra các tiêu chuẩn của độ phân giải camera đang có trên thi trường hiện nay như:
1.0 MP, 1.3 MP, 2.0 MP, 3.0 MP, 4.0 MP, 5.0 MP
Độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng nét. Thông số này nói lên chất lượng hình ảnh, TVL cao cho ảnh càng lớn thì chất lưọng hình ảnh càng tốt, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh càng tốt thì cũng đồng nghĩa với dung lượng ảnh càng lớn, và sẽ tốn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền.

4. Điều kiện hoạt động
Minimum Illumination: Cường độ ánh sáng nhỏ nhất.
Thường được tính bằng Lux. Thông số này nói lên rằng, camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện quá tối, nếu không phải là camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.
Ánh nắng mặt trời: 4000 lux
Mây: 1000lux
Ánh sáng đèn tuýp: 500 lux,
Bầu trời có mây: 300lux
Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux
Đêm không trăng: 0.0001 Lux
Xin chú ý đến loại camera quan sát có chức năng Auto Iris (Tự động hiệu chỉnh ánh sáng). Đặc điểm của camera loại này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ, nó có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên để có thể quan sát được.
Power Supply: Nguồn cung cấp
Hiện nay đa số các camera quan sát đều dùng loại nguồn 12VDC, chỉ một số ít các camera dùng nguồn khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng đến vấn đề nguồn 12VDC, vì phần lớn các công ty bán camera quan sát đều bán bộ chuyển đổi nguồn, do đó bạn có thể sử dụng trực tiếp nguồn 220VAC.
Operatinon Temperature: Dải nhiệt độ hoạt động.
Phần lớn các camera quan sát đều cho phép hoạt động trong dải nhiệt độ -100C ~ 500C, nếu camera của bạn được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt như trong công nghiệp, khu vực có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng các loại Camera quan sát chuyên dụng trong công nghiệp.
Operational Humidity: Độ ẩm cho phép.
Thông thường, độ ẩm cho phép là 90% RH (độ ảm tương đối)
5. Góc quan sát camera và ống kính camera
Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc mở, mà ghi thông số tiêu cự thay cho góc mở. Có thể sử dụng bảng quy đổi sau:

Tùy vào ứng dụng của bạn mà nên chọn loại Camera giám sát có góc quan sát là bao nhiêu độ. Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại Camera quan sát mà ống ính của nó có góc mở lớn. Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi rất hẹp thì cũng sẽ có những loại Camera quan sát gắn ống kính có tiêu cự phù hợp với nhu cầu của bạn.
Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc). Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

6. Các thông số khác
Auto Gain Control: Tự động kiểm soát độ lợi
Backlight Compensation: Bù ánh sáng ngược
Auto Electronic Shutter: Tự động chống sốc điện.
Ở bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu cho các bạn tổng quan về camera quan sát chuyên dụng cho hệ thống. Ngoài loại camera này ra còn các loại khác như camera IP, camera Speed dome và các loại camera ip wifi hoạt động độc lập khác. Chúng tôi sẽ giới thiệu qua các bài viết khác.