Trong thiết kế và thi công chiếu sáng, có nhiều những định nghĩa, các thuật ngữ mà người dùng lẫn kỹ sư bắt buộc nắm rõ. Nhà thầu điện GSG sẽ cung cấp cụ thể qua bài viết sau, mời bạn theo dõi.


Các khái niệm trong lắp đặt chiếu sáng:
Lumen
Lumen là Công ty của quang thông, thông lượng được phát ra trong phạm vi 1 Đơn vị góc chất rắn bởi nguồn điểm với cường độ sáng dường như nhau là một Candela. 1 lux=1 lumen/mét vuông.


Lumen (lm) là đương lượng trắc quang của Oát, tăng lên để ưa thích với phản ứng mắt của người nhìn chuẩn, 1 W=683 lumen tại bước sóng 555 nm.
Lux:
Là Cty đo theo hệ mét cho độ chiếu sáng trên một bề mặt lúc thiết lập chiếu sáng. Độ chiếu sáng duy trì trung bình là mức lux trung bình đo được tại những điểm khác nhau của một khu vực.

Sự khác nhau giữa lux và lumen:
Lux tùy diện tích mà quang thông trải ra. 1000 lumen, tụ họp tại diện tích 1 mét vuông, chiếu sáng diện tích đấy với 1000 lux. Cũng 1000 lumen, chiếu sáng trên diện tích 10 mét vuông sẽ tạo ra độ chiếu sáng mờ hơn, là chỉ 100 lux.


hiệu năng tải thiết lập
Đây là độ chiếu sáng duy trì trung bình được phân phối trên một mặt phẳng làm việc ngang trên mỗi Oát công suất với độ chiếu sáng được biểu lộ bằng lux/W/m².
Hệ số hiệu năng tải lắp đặt:
Là tỷ số của hiệu năng tải mục tiêu với tải lắp đặt khi tính toán cài đặt chiếu sáng.
Nguồn phát sáng:
Bộ đèn được tính là một Cty phát sáng, bao gồm 1 hoặc tất cả đèn, cùng với các bộ phận để cung cấp ánh sáng, định vị và bảo vệ đèn, nối đèn với nguồn điện.
>> Mời quý khách xem thêm: cách thức và bảng giá xây dựng chiếu sáng phòng hoạt động
hiệu suất phát sáng danh nghĩa:
Tỷ số giữa công suất lumen của đèn và tiêu thụ điện, được biểu thị bằng Lm/W.
năng suất tải mục tiêu:
Giá trị của năng suất tải lắp đặt chiếu sáng có khả năng đạt được hiệu suất tối cao, biểu lộ bằng lux/W/m².
Hệ số sử dụng (UF):
Là tỷ lệ của quang thông của đèn phát ra đến mặt phẳng hoạt động, biểu hiện tính hiệu quả của sự kết hợp chiếu sáng.
Độ cao lắp đặt:
Độ cao của đồ vật hoặc là đèn so với mặt phẳng làm việc.
Chỉ số phòng:
Là hệ số thi công quan hệ giữa dự định kích thước của cả căn phòng và độ cao giữa bề mặt hoạt động với bề mặt của đồ đạc.