Với giá chỉ từ 3.8 triệu đồng nhưng hỗ trợ nghe gọi trực tiếp từ iPhone, cho phép hoạt động giả lập như một chiếc đồng hồ Android Wear, tích hợp GPS và trợ lý ảo riêng, Ticwatch 2 là một chiếc đồng hồ thông minh rất thú vị dành cho những ai thích nghịch và vọc phá. Ticwatch 2 cũng có thể dành cho những bạn muốn một chiếc smartwatch đẹp và không ngại nguồn gốc xuất xứ của nó.

Tuy là một chiếc smartwatch đến từ Trung Quốc, nhưng theo phu kien ca mau thì nó không giống những người đồng hương của mình, chiếc đồng hồ này có một lý lịch khá đẹp để chúng ta có thể yên tâm về nó. Cụ thể thì Ticwatch được sản xuất bởi Mobvoi – công ty được lập ra bởi những cựu nhân viên của Google và được Alphabet rót vốn vào.

Nói về chiếc Ticwatch 2 này, hiện tại nó được bán ở Việt Nam với 2 phiên bản gồm: bản Sport với vỏ nhôm, wifi cùng dây silicon được bán với giá 3,8triệu và bản Stainsteel thép không gỉ với dây da hoặc dây thép, có 3G nhưng dùng E-sim được bán với giá 4,9tr. E-sim hiện tại ở Việt Nam chưa hỗ trợ, nên bản mình trên tay trong bài là bản Sport đang được bán với giá 3tr8, hơn nữa mình nghĩ việc dừng lại ở bản này là đủ, không cần phải tốn thêm đến hơn 1 triệu đồng nữa. Kết hợp giữa đồng hồ và phu kien dien thoai ca mau là rất tốt

Chiếc đồng hồ này có đường kính 42mm cùng thân hình mỏng gọn, kết hộp với nhôm và dây đeo silicon dù không quá cao cấp nhưng không hề mang đến cảm giác rẻ tiền, ngược lại trông đơn giản và thanh lịch. Tóm lại thì thiết kế bên ngoài của nó khá ấn tượng so với mức giá 3,8 triệu, nhất là khi đeo vào cảm giác cũng rất thoải mái, dây đeo trơn mịn không rít hay khó chịu.

Loa ngoài của nó không chỉ có một lỗ, mà là cả một dãy rất nhiều lỗ nên nhìn hơi kém thẩm mỹ một chút. Tuy nhiên, khi gắn dây đeo vào thì sẽ khó thấy và quan trọng hơn là nó sẽ hỗ trợ nghe gọi tốt hơn. Cụ thể là khi mình chạy xe ngoài đường vào giờ cao điểm, cuộc gọi vẫn thực hiện tốt, đầu dây bên kia nghe khá rõ và mình cũng nghe được nhờ vào cái loa to này.(tất nhiên, lúc nghe cũng phải đưa đồng hồ lên gần tai một chút rồi, chứ còn to đến mức để bình thường cũng nghe thì chắc cả làng đều nghe mình nói cái gì) ​

Nhắc đến nghe gọi, thì đây tiếp tục là điểm cộng lớn của Ticwatch 2, khi nó hỗ trợ nghe gọi với cả iPhone và điện thoại chạy BB10, còn Android thì hiển nhiên rồi. Thông thường, đồng hồ kết nối được với iPhone đã ít, nghe gọi được luôn như thế này thì quả thật rất ấn tượng.

Mà nguyên do có lẽ do chiếc TicWatch 2 này không chạy Android Wear thông thường, mà nó sử dụng hệ điều hành được xây dựng dựa trên Android gốc được Mobvoi đặt tên riêng là Ticwear. Bạn có thể tải về ứng dụng Ticwear Global có sẵn trên Appstore và Google Play để dễ dàng kết nối điện thoại với Ticwatch 2.

Ngoài ra, còn có cả file apk Ticwear VN trên Group Ticwatch VN được việt hoá khá nhiều để sử dụng dễ dàng hơn. Và điều thú vị nằm ở chổ, TicWatch 2 từ tải app, kết nối với iPhone đều cực kỳ đơn giản. Trong khi với Android thì hơi phức tạp hơn một chút, tuy nhiên nó sẽ hỗ trợ nhiều tính năng hơn nếu như bạn chịu vọc vạch, đây cũng là lí do mà mình gọi nó là chiếc đồng hồ dành cho vọc sĩ. Nếu chịu vọc, bạn có thể cho nó giả lập để kết nối luôn với Android Wear, dùng Google Map và làm được rất nhiều trò.

Màn hình cũng là một điểm cộng của TicWatch 2 với màn P-Oled 1.4” và mật độ điểm ảnh 287PPI thì hiển thị của chiếc đồng hồ này là đẹp, màu đen sâu. Tuy nhiên, khi đi ngoài nắng gắt sẽ hơi khó nhìn một chút. Màn hình này cũng hiển thị dạng Always on, bạn có thể xem giờ và một số thông tin khác dựa vào thiết lập mặt đồng hồ. Thông thường, chúng ta có thể dùng tay che mặt đồng hồ để chuyển về Ambient trắng đen, đưa tay lên và xoay đồng hồ để bật sáng trở lại. ​

Ngoài ra thì chiếc đồng hồ này cũng tích hợp đầy đủ cả cảm biến đo nhịp tim, theo dõi chế độ luyện tập, kết nối với tai nghe bluetooth (chỉ nghe gọi), GPS và trợ lý giọng nói Tico. Trợ lý Tico này rất hữu ích, nghe đâu có thể tìm kiếm, gọi Uber, tra cứu nhà hàng, trả lời tin nhắc tạo nhắc nhở mà bạn chỉ cần vuốt từ trái sang sẽ thấy. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì nó sẽ không còn thông minh được như vậy, cũng không hỗ trợ nhiều và cả GPS cũng thế, cho nên hai cái này không cần quan tâm nhiều.

Có một cái khác dùng được và thú vị hơn đó là Tickle – dải cảm ứng nằm bên phải đối diện với nút bấm tròn tròn. Cái nút bấm thì bình thường rồi, chỉ có tắt mở nguồn, bật sáng màn hình thôi. Cái Tickle này mới đặc biệt, nó là một dải cảm ứng giúp chúng ta có thể cuộn lên xuống, phóng to, thu nhỏ, gõ vào để chuyển bài hát mà không che mặt đồng hồ. Kết hợp thêm thì rất tốt

Pin của chiếc đồng hồ này cũng khá ấn tượng, vởi 300mAh và có Always on, kết nối với điện thoại để nhận thông báo và nghe gọi thì nó có thể trụ được đến 1ngày mà vẫn còn khoảng 30% pin. Đáng lẽ còn lâu hơn được, nhưng vì hết 1 ngày thì điện thoại của mình đã hết pin trước rồi.

Tóm lại, đây là một chiếc đồng hồ tốt với mức giá 3,8triệu. Chỉ có 2 điểm trừ thôi, đó là việc sạc đầy pin mất đến hơn 1 tiếng rưỡi và chống nước của TicWatch 2 chỉ dừng ở IP65 thấp hơn TicWatch 1 IP67.

Thông số cấu hình TicWatch 2:
• Hệ điều hành : ticwear phát triển trên nền tảng Android gốc ( có giả lập tương thích các ứng dụng của Android Wear )
• Size 42MM - Sport vỏ nhôm , Stainsteel vỏ thép
• Màn hình: 400x400 ( 287PPI) Gorrila glass 3
• RAM : 512MB
• Bộ nhớ trong : 4GB
• Tiêu chuẩn chống nước : IP65
• Dung lượng pin : 300MAH
• Bluetooth 4.1 , WLAN 2.4GB 802.11b/g/n
• Chip CPU : MTK2601
• Tương thích Android 4.3 trở lên , IOS 8.3 trở lên