Hỏi: Qua vài thông tin tôi biết rằng nấm lim xanh tự nhiên có thể có khả năng hỗ trợ trị bệnh viêm gan. Tôi đang có nhu cầu mua nấm lim xanh do gia đình có người thân bị mắc bệnh này. Nhưng được biết, vì là thảo dược quý cho nên có nhiều đối tượng đã lợi dụng điều đó và đưa nấm lim xanh giả, hàng Trung Quốc trà trộn vào thị trường với mưu cầu chuộc lợi cho bản thân. Là người tiêu dùng mới tìm hiểu về nấm lim xanh, tôi chưa hiểu biết hết để có thể phân biệt được đâu là nấm lim xanh thật, đâu là nấm lim xanh giả? Mong anh/chị giúp tôi cách phân biệt giữa nấm lim xanh thật – giả.

Tôi xin cảm ơn!Trả lời:

Cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả

Nấm lim xanh tự nhiên trong rừng thường có hình thức rất xấu và xù xì so với những loại nấm được trồng nhân tạo. Bởi trong điều kiện nuôi trồng, nấm sinh trưởng tốt vì thế sẽ không có hình thức xấu.

Nhận biết khó nhất là nấm lim xanh mọc trên cây lim với những loại nấm cũng mọc trong rừng nhưng là trên những loại cây khác mà không phải mọc trên cây Lim Xanh ở Quảng Nam.

- Ứng với những tài liệu cổ ghi nhận thì nấm lim xanh có sáu loại, gồm:

+ Nấm đỏ, xích hay hồng linh chi: Là cây nam lim xanh mọc từ rễ lim.

+ Nấm đen hay hắc linh chi: Là câu nấm lim xanh mọc từ vỏ cây lim xanh. Gội là nấm đen nhưng trên thực tế hắc linh chi không có màu đen, mà màu thực sự của nó là màu nâu xám ngả đen.

+ Nấm trắng hay bạch linh chi: là cây nấm lim xanh mọc từ lõi cây lim.

+ Nấm vàng hay hoàng linh chi: Là cây nấm lim xanh mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim.

+ Thanh chi: Nấm lim xanh màu xanh.

+ Tử Chi: Nấm lim xanh màu tím.

Mặt dưới cây nấm lim xanh mịn như nhung, đôi khi có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti còn mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng.

Lưu ý: Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhận ra nấm lim xanh thật hay giả là: Đa số trên thị trường hiện nay, trừ loại nấm có màu pha vàng và nâu xám ngả đen là nấm lim xanh hay còn gọi linh chi Việt, còn những loại nấm còn lại đều là nấm linh chi Trung Quốc.

- Nấm lim xanh tự nhiên rất đắng, nếu ngồi trước đống nấm lim xanh thật khoảng 3 – 5 phút bạn sẽ thấy ở cuống họng có vị ngăm ngăm đắng như vừa tra thuốc đau mắt.

- Hơn nữa, có loại nấm cũng là nấm lim xanh nhưng không có cọng và mọc ngang trên thân cây lim, loại này to, dày thế nhưng rất nhạt và hầu như không có tác dụng hỗ trợ hay điều trị bệnh.

Đây là điều sẽ khiến bạn rất khó nhận biết được nấm lim xanh thật hay giả. Nhưng đừng vội lo lắng, hãy chú ý một chút thì chắc chắn bạn sẽ phân biệt được:

+ Sau khi đun lấy nước, bã của nấm lim xanh bỏ ra ngoài rất khó hỏng và thiu.

+ Nước nấm lim xanh sau khi đun nếu bạn để qua một ngày nó sẽ có mùi thoang thoảng mùi Cá Khô.

Nhiều người tiêu dùng đánh giá rằng giá nấm lim xanh cao cũng là yếu tố đơn giản để có thể nhận ra đâu là nấm lim xanh thật, đâu là nấm lim xanh giả - thế nhưng như thế là hoàn toàn sai lầm. Bởi gian thương hoàn toàn có thể lợi dụng cách nghĩ này của người tiêu dùng tăng giá nấm của họ để người mua tin nó là nấm lim xanh tự nhiên thật.

Hy vọng rằng, cùng với những phương pháp trên chúng tôi đưa ra đã phần nào giúp bạn đọc có được một cái nhìn tốt hơn trong cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên thật hay giả.